Vòng loại cuộc thi Chiếc Thìa Vàng khu vực Bắc bộ
Có cơ hội cọ xát để thấy rõ thực lực
SGTT.VN - Các đầu bếp đều chia sẻ rằng họ trông đợi một cơ hội thi thố tài năng bếp chuyên nghiệp lâu lắm rồi, nên cuộc thi Chiếc Thìa Vàng mang đến cho họ sự háo hức lẫn hồi hộp trước ngày vào cuộc so tài. Cho đội bếp của đơn vị đi thi, lãnh đạo các nhà hàng, khách sạn xem đây là dịp để họ học điều hay khi đối đầu với các đầu bếp giỏi trên cả nước, chứ không chỉ nhìn thực lực của mình trong một khu vực Bắc bộ.
Đội nhà hàng khách sạn Hải Đăng đạt giải nhất – Hải Phòng. |
Sôi nổi tranh vé đi tiếp
Chặng thứ tám vòng loại cuộc thi Chiếc Thìa Vàng đã được tổ chức tại thành phố Hải Phòng vào ngày 10.12.2013 cho khu vực Bắc bộ với 12 đội thi đến từ Hải Phòng, Quảng Ninh và Thanh Hoá. Có thể thấy các đội đã thể hiện quyết tâm tranh những chiếc vé vào vòng bán kết qua sự hối hả bắt tay vào ngay khi ban tổ chức chưa kịp phát hiệu lệnh bắt đầu giờ thi.
Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá đều có biển, có nhiều loại hải sản rất ngon. Có lẽ không muốn bỏ qua dịp giới thiệu nguồn hải sản của địa phương có thể dùng chế biến nhiều món ngon, nên ngoài một món thuỷ hải sản bắt buộc trong thực đơn, có tám đội đã sử dụng hải sản làm nguyên liệu chính chế biến món khai vị. Tám món hải sản khai vị hoàn toàn không trùng nhau: gỏi sam; súp trứng cua biển; củ canh tôm biển; súp tôm – mực; salad sứa; súp tôm – tu hài – ốc hương – cua biển – mực; ốc thuôn lá lốt; salad tôm hùm. Đã thế với các món chính chế biến từ hải sản (thực đơn yêu cầu món chính có một món thịt và một món hải sản), các đội đã chế biến thêm những món hải sản hết sức phong phú như: cua bể hấp ngãi, nem cua bể, sò điệp – hàu – tôm đút lò với phômai, lẩu dưa hấu tôm sú, cá song với càng cua bể hấp, tôm he nướng, tôm sú bọc trứng gà xốt bào ngư, chả cá thu.
Trong những món thịt, các đội đã sáng tạo trong cách chế biến để có hương vị khác biệt so với những cách chế biến quen thuộc ở địa phương, có thể kế đến món đuôi trâu hầm lá lốt vị mẻ của nhà hàng khách sạn Hải Đăng, thịt dê ủ trấu của khách sạn Bộ Tài chính Sầm Sơn, gà ướp tiêu rang muối của khách sạn Công đoàn Hải Phòng.
Cuộc tranh tài cao, thấp không chỉ diễn ra ở phần chế biến món ăn mà đã khởi động từ buổi chiều trước ngày thi chính thức khi 8 – 9 đội tranh thủ đến chọn những sản phẩm Ly’s Horeca do công ty Minh Long 1 mang đến hỗ trợ, bởi muốn nhanh tay để “giữ bí mật” phần trưng bày của mình và sợ chậm chân thì không còn đúng kiểu chén, dĩa mà mình muốn sử dụng.
Đầu bếp Đặng Văn Cường của nhà hàng Vân Nam cho biết anh đã có tám năm làm việc cho nhà hàng ở Sài Gòn, học được ở làng bếp Sài Gòn nhiều kinh nghiệm, nhất là cách trình bày món ăn. Anh Cường đã sử dụng các sản phẩm Minh Long thường xuyên và rất hài lòng. Thấy các sản phẩm Ly’s Horeca, anh bày tỏ ngay: “Các dụng cụ này có độ sáng bóng hơn hẳn loại tôi đang sử dụng, chuyên cho nhà hàng, khách sạn có khác. Tôi nghĩ trình bày thoáng thì chính độ sáng của chén, đĩa này sẽ làm nổi bật món ăn”. Tuy không giành được vé vào bán kết, nhưng đội nhà hàng Vân Nam cũng được khen về cách trình bày dĩa nguyên liệu cho món lẩu dưa hấu tôm sú hay món gà ác tiềm dừa.
Ban giám khảo chuyên môn đang chấm thi – Hải Phòng. |
Đội nhà hàng khách sạn Hải Đăng (Hải Phòng) được cả bốn giám khảo chuyên môn chấm điểm cao về cơ cấu thực đơn, chất lượng món ăn và cả cách trình bày, ấn tượng nhất là món salad tôm hùm. Cùng với nhà hàng Hải Đăng nhận giải nhất, ba đội nhận giải nhì sẽ tiếp tục đến Hà Nội tranh tài quyết liệt hơn ở vòng bán kết khu vực phía Bắc là nhà hàng khách sạn Công đoàn (Hải Phòng), khách sạn bộ Tài chính Sầm Sơn (Thanh Hoá) và khách sạn Sài Gòn Hạ Long (Quảng Ninh).
Cơ hội nhận ra yếu kém
Cho đội bếp của đơn vị đi thi, lãnh đạo các nhà hàng, khách sạn xem đây là dịp để họ học điều hay khi tranh tài với các đầu bếp giỏi trên cả nước, chứ không chỉ nhìn thực lực của mình trong một khu vực Bắc bộ. Mọi người nhận thấy ban giám khảo nhận xét rất xác đáng về những điểm yếu của các đội thi ở khu vực Bắc bộ, mà thường ngày chính các đầu bếp có tài chế biến món ăn giỏi cũng chưa thấy rõ tính chưa chuyên nghiệp trong kỹ năng của mình.
Giám khảo Justin Quách Thiên Tường cảm thông với các đầu bếp ít được cọ xát với những hoạt động đầu bếp chuyên nghiệp nên chưa biết chăm chút trang phục, đồ dùng nghề, mắc những lỗi không đáng có như đeo trang sức, sử dụng điện thoại di động khi làm bếp, dùng thớt bể mẻ, dùng dao “khui” đồ hộp, dùng khăn thấm nguyên liệu chế biến không đúng loại. Nhiều đầu bếp không biết cách sử dụng đúng bao tay. Các đầu bếp đều tỏ ra lắng nghe lời khuyên của giám khảo về những điều mình còn thiếu để vươn xa hơn trong những cuộc thi chuyên nghiệp.
Về chuyên môn nấu ăn, hầu hết các đầu bếp đều nói được nét đặc sắc, đặc trưng, khác biệt của bài dự thi của mình, nhưng khoảng một nửa số đầu bếp dự thi lúng túng, trước món ăn mình chế biến mới, ngon nhưng chưa nêu bật được điểm đặc trưng hay khác biệt. Chưa kể có loại nước chấm đi kèm món ăn không phù hợp nhưng đầu bếp cố ép nó vào mà bản thân họ cũng chưa xác định có thật hợp hay không. Nghệ nhân ẩm thực Đinh Bá Châu cho rằng lãnh đạo các nhà hàng, khách sạn phải chú ý vấn đề này bởi làm được món ngon nhưng không nói thành “văn” để thực khách nghe món ăn hấp dẫn, hiểu nguyên liệu bổ dưỡng thế nào hay tính đặc trưng món ăn vùng miền ra sao thì cũng khó làm cho người ta cảm nhận được.
Ban giám khảo khắt khe, không phải không có những lời khen, nhưng theo giám khảo Justin Quách Thiên Tường muốn cho đầu bếp cơ hội phát triển nghề nghiệp thì phải hướng họ vào đường đi đúng, nếu để họ đi tự do thì sẽ khó có cơ hội thi thố tài năng ở những tầm cao hơn.
Ông Nguyễn Anh Tuân, phó giám đốc sở Văn hoá, thể thao và du lịch Hải Phòng nhìn nhận việc tham gia các cuộc cọ xát chuyên nghiệp như ở cuộc thi Chiếc Thìa Vàng này chính là cơ hội hay để ẩm thực Hải Phòng nói riêng và khu vực Bắc bộ nói chung có dịp để so sánh, rút kinh nghiệm mà vươn lên từ nghiệp vụ nấu ăn, đến cung cách phục vụ, đến nghệ thuật giới thiệu đặc sản quê hương mình với du khách khắp nơi.
bài và ảnh: Nguyệt Hồng
Vòng loại cuối cùng của Chiếc Thìa Vàng sẽ kết thúc tại Hà Nội ngày 17.12.2013. Vòng bán kết 1 diễn ra tại Hà Nội ngày 20.12.2013, vòng bán kết 2 diễn ra tại TP.HCM ngày 2 và 3.1.2014. Vòng chung kết diễn ra tại TP.HCM ngày 16.1.2014. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét