Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Người trẻ có dễ bị tai biến mạch máu não?

Người trẻ có dễ bị tai biến mạch máu não?

Vui sống


Người trẻ có dễ bị tai biến mạch máu não?











Tôi năm nay 28 tuổi, huyết áp hay ở mức 140/100mmHg, lại phải làm việc căng thẳng trí óc, thường xuyên ngủ trễ... Nghe nói người huyết áp cao có nguy cơ bị đột quỵ não do tai biến mạch máu não, xin hỏi tai nạn đó có dễ xảy ra ở người trẻ như tôi không? Tôi nên làm gì để phòng tránh?


Quốc Thuận,TP.HCM


PGS.TS.BS Nguyễn Minh Hiện, trưởng khoa đột quỵ não bệnh viện Quân y 103:


Đột quỵ não và tai biến mạch máu não là hai tên gọi của một tình trạng tổn thương não cấp tính do mạch máu. Hiện nay đột quỵ não ở người trẻ chiếm một tỷ lệ nhất định.


Đặc biệt là có những bệnh nhân đột quỵ não ở độ tuổi 20 – 25. Bạn hiện có những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não như: tăng huyết áp, thường xuyên căng thẳng trong công việc… Với mức huyết áp như vậy, bạn cần có biện pháp điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ. Bạn cần uống các thuốc huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.


Tôi khuyên bạn nên mua một máy đo huyết áp cá nhân đã được viện Tim mạch quốc gia công nhận để thường xuyên kiểm soát huyết áp của mình. Bạn lưu ý uống thuốc ngay khi huyết áp tăng để duy trì về mức dưới 130mmHg. Bên cạnh đó, bạn cần bỏ thuốc lá, cai rượu bia, hạn chế ăn mỡ động vật, phủ tạng động vật… Việc điều tiết chế độ ăn, làm việc và duy trì dùng thuốc sẽ giúp bạn kiểm soát được bệnh và tránh nguy cơ đột quỵ não.






Smartphone và sự bàng quan trước tội ác

Smartphone và sự bàng quan trước tội ác

Smartphone và sự bàng quan trước tội ác


SGTT.VN - Những thiết bị di động đã khiến con người ngày càng chủ quan hơn và không để ý đến những gì đang diễn ra xung quanh.


Những tình tiết liên quan đến vụ án mạng trên tàu điện ngầm ở San Francisco (Mỹ) cách đây không lâu đã cho thấy điều đó.










Hầu hết những hành khách trên tàu điện đều dán mắt vào màn hình điện thoại cho đến khi nạn nhân bị bắn chết và hung thủ tẩu thoát (ảnh minh họa).



Hầu hết những hành khách trên tàu điện đều dán mắt vào màn hình điện thoại cho đến khi nạn nhân bị bắn chết và hung thủ tẩu thoát.


Theo SFGate, một tờ báo địa phương, hàng chục hành khách đã không mảy may chú ý đến một sát thủ đang lăm lăm khẩu súng lục trên tay và tiến về phía Justin Valdez, một sinh viên đại học, nổ súng và tẩu thoát khỏi toa tàu.


"Những người xung quanh đứng rất gần anh ta và không ai nhận ra điều này. Tất cả đã mải mê nhắn tin và đọc những thứ linh tinh. Họ hoàn toàn không ý thức được những gì đang xảy ra quanh mình", luật sư Georga Gascon nói với SFGate.


Qua điều tra, cảnh sát đã xác định được hung thủ là Nikhom Thephakaysone, một người đàn ông 30 tuổi. Nikhom cho biết hắn không quen biết nạn nhân và chỉ tấn công một cách ngẫu nhiên. Để truy tìm hắn ta, cảnh sát đã phải thẩm vấn tới hàng chục người có liên quan chỉ vì không có ai chú ý tới một kẻ đang cầm súng đi lại xung quanh và giết người khác.


Hầu hết những người ở hiện trường thay vì cung cấp thông tin cho cảnh sát thì lại chụp ảnh và tải lên Facebook, một thái độ khó có thể chấp nhận được với sự việc đang diễn ra quanh mình.


Sự việc đau lòng này đang dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh về cách chúng ta sử dụng điện thoại mà đôi khi vô tình đã tiếp tay cho cái ác hoành hành.


Rõ ràng những thiết bị di động có tác động không nhỏ tới cách con người hành xử với nhau hơn. Hãy thử tưởng tượng sẽ khủng khiếp ra sao nếu bạn là người bị hại trong vụ án kể trên.


Đây chỉ là một trong số muôn vàn rắc rối đến từ sử dụng điện thoại hay các thiết bị di động. Và con người cần phải sớm thức tỉnh trước khi chúng ta là nô lệ hoàn toàn của máy móc.


Không chỉ khiến con người trở nên mất cảnh giác, smartphone cũng được cho là thủ phạm gây ra rối loạn hành vi của người trẻ.


Các cuộc nghiên cứu cho thấy khi một người đột ngột bị cách ly với smartphone, họ bị mất phương hướng giữa đám đông và chệch choặc trong giao tiếp.


Smartphone cũng là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn trên đường phố khi người lái xe và người đi bộ đều quá chú ý đến thiết bị này để rồi lơ là với các mối nguy hiểm xung quanh.


T.H






Sắp có siêu vắcxin phòng mọi loại cúm suốt đời

Sắp có siêu vắcxin phòng mọi loại cúm suốt đời

Sắp có siêu vắcxin phòng mọi loại cúm suốt đời


SGTT.VN - Các nhà khoa học Anh và châu Âu đang nghiên cứu một loại vắcxin mới có thể phòng tất cả các loại cúm suốt đời. Nếu thử nghiệm thành công, loại vắcxin này sẽ bắt đầu được sử dụng vào năm 2018.


Các nhà khoa học Anh và châu Âu đang lên kế hoạch thử nghiệm loại vắcxin cúm "Chén Thánh" này với quy mô rộng lớn hơn sau khi những thử nghiệm nhỏ ban đầu trên người đã thành công.










Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, loại vắcxin mới này sẽ loại bỏ việc phải tiêm phòng cúm hàng năm và bảo vệ mạng sống của hàng triệu người mỗi năm (ảnh minh họa).



Ngoài ra nó còn có thể chống lại một cách hiệu quả những chủng cúm nguy hiểm hay đột biến như cúm Tây Ban Nha, đã giết chết 100 triệu người năm 1918.


Được biết, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên khoảng 100 người trong vòng nhiều năm qua, nhưng đến giờ mới có kết quả khả quan.


Giáo sư John Oxford, chuyên gia về cúm của Anh và là một trong những nhà nghiên cứu chính vắcxin "Chén Thánh" cho biết nhóm của ông đang rất tin vào triển vọng của loại vắcxin này.


Vắc-xin cúm hiện tại xác định virus bằng các vỏ bọc của nó, nhưng khi virus đột biến, vắcxin cũ sẽ không còn hiệu quả do đó phải tiêm phòng cúm mỗi năm một lần.


Vắc-xin ‘Chén Thánh’ hoạt động bằng cách tấn công vào protein ẩn bên trong virus. Vì vậy nó sẽ loại bỏ việc phải tiêm cúm mới hàng năm và ngăn ngừa đại dịch cúm toàn cầu.


Nếu những thử nghiệm mới này thành công, vắc-xin cúm mới sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2018.


Infonet.vn






Máy bay bị rơi lốp: Tường trình của cơ trưởng và tiếp viên

Máy bay bị rơi lốp: Tường trình của cơ trưởng và tiếp viên

Máy bay bị rơi lốp: Tường trình của cơ trưởng và tiếp viên


SGTT.VN - Câu chuyện hy hữu trong lịch sử hàng không thế giới (lốp rơi khi máy bay đang trên trời) vừa diễn ra với chuyến bay ATR 72 hành trình Hải Phòng-Đà Nẵng chiều 21.10. Lạ lùng nhất khi nghe chuyện từ những người phục vụ trên chuyến bay.


Không biết lốp rơi ở đâu


Chiếc ATR 72 mang số hiệu VN 1673 cất cánh bình thường, mang cả thợ máy từ sân bay Đà Nẵng ra Cát Bi (Hải Phòng) như bao lần để đón khách cho chặng bay ngược lại. Theo cơ trưởng Vũ Tiến Khánh (sinh năm 1979, có kinh nghiệm 6 năm lái ATR 72), quy định của ngành, trước chuyến bay, thợ máy kiểm tra nghiêm ngặt các bộ phận và báo cáo mọi thứ “bình thường”.










Một trong 2 chiếc lốp càng trước (bên trái) của máy bay ATR 72 bị rơi lúc nào (ảnh to). Cận cảnh chiếc càng bị rơi lốp (ảnh nhỏ). Ảnh: TPO



Tiếp đến, cơ phó Trịnh Linh Thơ (sinh năm 1985) kiểm tra bằng mắt thường thêm và cũng báo cáo “bình thường”. Cuối cùng, đích thân cơ trưởng Khánh thực hiện trước khi máy bay cất cánh. Mọi thứ đủ điều kiện bay.


Chuyến bay VN 1673 lúc đó có 41 khách (trong tổng số 68 ghế ngồi). “Tiếp viên trưởng Huỳnh Kim Bảo Ngân (có kinh nghiệm 17 năm) báo cáo khách đã lên đủ và đóng cửa. Tôi xin huấn lệnh nổ máy từ kiểm soát viên không lưu. Rồi máy bay cất cánh nhẹ nhàng”, cơ trưởng Khánh nói. Điều lạ lùng, ngay cả tiếp viên trưởng, tiếp viên phó trên chuyến bay cũng không nhận thấy điều gì khác biệt.


Không giống như các dòng máy bay Airbus hay Boeing, chỉ cần áp suất lốp căng quá hay giảm đi, hệ thống máy tính thông minh sẽ phát cảnh báo. Trường hợp với dòng máy bay ATR 72, không có hệ thống cảnh báo trên. Do đó, khó xác định được một chiếc lốp mũi (trong 2 chiếc nằm sát nhau phía trước máy bay) bị rơi ở đâu, lúc nào.


Cơ trưởng Khánh cho biết, trước khi máy bay hạ cánh sân bay Đà Nẵng, trời lúc đó rất đẹp, chỉ có gió cạnh ngang hơi phức tạp một chút buộc cơ trưởng phải trực tiếp điều khiển (nếu gió đẹp hơn, cơ phó có thể làm việc này-PV). Một pha tiếp đất êm, “đến nỗi, sau này, tôi có hỏi nhân viên kỹ thuật ngồi cùng trong buồng lái là có cảm nhận gì khác không. Anh ấy nói không thấy gì”. Tuy nhiên, lúc hạ cánh xong, khi lăn máy bay vào chỗ đỗ, cơ trưởng Khánh mới cảm giác máy bay di chuyển hơi ì ạch nên phải tăng công suất.


“Sau 4 phút hạ cánh, cài phanh, nhân viên kỹ thuật đóng chèn lốp, mới tả hỏa không thấy một chiếc lốp đi đâu mất. Tất nhiên, hành khách cũng không biết sự việc”, cơ trưởng Khánh kể. Theo đó, trong lịch sử hàng không thế giới ghi nhận đây là một ca hy hữu. Như ở Ấn Độ, cũng chỉ có trường hợp máy bay ATR hạ cánh xuống đường băng, bị gập càng do va phải chó hoặc động vật hoang dã lao vào.


Vậy pha tiếp đất vừa rồi là do may mắn? “Phi công của VNA mỗi năm được huấn luyện 2 lần và phải thực hiện được cả những tình huống phức tạp. Tôi lo lắng nhất là không biết chiếc lốp kia có rơi vào người nào dưới mặt đất hay không”, phi công Khánh nói.


Sau vụ việc trên, những người liên quan phải làm giải trình với cơ quan chức năng.


Ngừng toàn bộ đội bay ATR 72


Sau khi sự cố diễn ra, ngay lập tức, VNA đã báo cáo sơ bộ sự việc với cục Hàng không; đồng thời, thông báo cho nhà sản xuất phối hợp điều tra tìm hiểu nguyên nhân trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Toàn bộ đội bay ATR 72 tạm thời dừng khai thác để kiểm tra.


Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng. Cơ quan này cũng đã thành lập tổ điều tra toàn diện về nguyên nhân sự cố. Việc điều tra bao gồm việc kiểm tra hồ sơ lưu trữ, thực địa tại máy bay, sân bay. Ông Thanh cho biết, hiện cả nước có 14 máy bay ATR 72, đều thuộc sở hữu của VNA, có tuổi đời khai thác thấp (thế hệ mới).


Trao đổi với PV Tiền Phong tối 21.10, phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết đã nắm được sự việc. Ngay sau khi được báo cáo, bộ trưởng GTVT, kiêm phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng ngay lập tức chỉ đạo kiểm tra toàn diện đội bay ATR 72, yêu cầu các bên liên quan báo cáo trong ngày 22.10.









VNA cho biết, máy bay cất cánh từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) lúc 12 giờ 45 ngày 21.10 và hạ cánh tại Đà Nẵng lúc 14 giờ 15. Máy bay đăng ký số hiệu B219, xuất xưởng năm 2009, khai thác tại Việt Nam từ ngày 13.10.2009; kiểm tra kỹ thuật định kỳ gần nhất vào ngày 21.9.2013.



TPO






Philippines bắt 13 người Việt săn trộm rùa biển

Philippines bắt 13 người Việt săn trộm rùa biển

Philippines bắt 13 người Việt săn trộm rùa biển


SGTT.VN - 13 ngư dân Việt Nam vừa bị phát hiện và bắt giữ tại vùng biển Philippines, với tàu cá chở những con rùa biển, vốn là loài động vật được bảo vệ.


Cảnh sát Philippines cho hay các ngư dân trên bị bắt hôm 18.10 ở ngoài khơi đảo phía tây Palawan, trong vùng nước gần Biển Đông, nơi thường xảy ra các vụ săn trộm những loài động vật quý hiếm.










Hải quân Philippines giải cứu hàng trăm con rùa biển ở ngoài khơi Palawan hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: AFP



"Theo kiểm tra ban đầu, tàu cá nước ngoài đang chở một số lượng rùa biển chết chưa xác định", Benigno Caabay, một nhân viên tại trụ sở cảnh sát tỉnh Palawan, cho biết.


13 người đang bị tạm giữ tại một trại cảnh sát ở đây, trong khi các thủ tục pháp lý chống lại họ đang được tiến hành.


Theo ông Caabay, các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu xem số rùa biển trên tàu thuộc loài nào. Chúng được ướp lạnh và đóng gói chặt trong hầm hàng.


Rùa biển thường được sử dụng trong y học cổ truyền hoặc chế biến thành món ăn ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, chúng lại được luật pháp Philippines bảo vệ. Hành vi săn bắt rùa biển có thể bị phạt ít nhất 12 năm tù.


Trong những năm gần đây, giới chức Philippines thường xuyên bắt giữ những ngư dân nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, săn trộm hoặc bán rùa biển ở ngoài khơi Palawan.


Hồi tháng 11 năm ngoái, Hải quân Philippines giải cứu hơn 100 con rùa biển. Tuy nhiên, những kẻ săn trộm, được cho là người Trung Quốc, đã trốn thoát.


12 người Trung Quốc cũng bị bắt hồi tháng 4, sau khi thuyền cá của họ mắc cạn tại một rạn san hô quý của Philippines lúc đang chở hàng trăm con tê tê chết. Vụ việc vẫn đang trong thời gian chờ xét xử.


Các nhà môi trường Philippines đã kêu gọi các biện pháp mạnh tay hơn đối với những kẻ săn trộm động vật được bảo vệ.


VnExpress






Facebook "chết toàn tập" khắp thế giới là do lỗi bảo trì

Facebook "chết toàn tập" khắp thế giới là do lỗi bảo trì

Facebook "chết toàn tập" khắp thế giới là do lỗi bảo trì


SGTT.VN - Người phát ngôn của Facebook đã lên tiếng thừa nhận sự cố mà hàng loạt người dùng khắp thế giới vừa phải trải qua cách đây vài tiếng là có thực và đó là một sự cố bất khả kháng xảy ra trong quá trình các kỹ thuật viên đang bảo trì hệ thống.


Sự cố mà người dùng Facebook vừa trải qua chính là hệ quả từ một vụ sập hệ thống (system outage) của mạng xã hội có số thành viên đông nhất thế giới. Biểu hiện thường thấy nhất là việc người dùng không thể đăng bài, không thể cập nhật trạng thái (status updates), không thể “bấm like” hay không thể bình luận vào bài đăng của người khác.










Người phát ngôn của Facebook đã lên tiếng thừa nhận đó là một sự cố bất khả kháng xảy ra trong quá trình các kỹ thuật viên đang bảo trì hệ thống.



Một số người dùng cho biết, khi cố gắng đăng bài viết, họ nhận được thông báo: “There was a problem updating your status. Please try again in a few minutes” (Có trục trặc xảy ra khi cập nhật trạng thái của bạn. Vui lòng thử lại sau ít phút nữa).


Theo ghi nhận ban đầu, sự cố này xảy ra cả với người dùng trên khắp thế giới bất kể họ dùng trên trình duyệt máy tính hay trên ứng dụng di động. Tuy nhiên, cụ thể sự cố này xảy ra như thế nào và tại sao nó lại có thể lan rộng đến như vậy vẫn là một ẩn số.


Cho đến hiện tại, khoảng 3 tiếng sau khi sự cố được phát hiện, một số khu vực trên thế giới vẫn chưa thực sự ổn định mặc dù Facebook tuyên bố họ đã giải quyết xong trục trặc và đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường.


Theo thông cáo trả lời câu hỏi của giới truyền thông bằng email, người phát ngôn của Facebook cho biết: “Vào đầu giờ sáng nay (theo giờ Washington) trong khi đang tiến hành bảo trì một số mạng lưới chúng tôi đã gặp sự cố và khiến nhiều người dùng không thể đăng bài viết. Sự cố xảy ra trong một thời gian ngắn. Chúng tôi đã nhanh chóng khắc phục sự cố và đã trở lại hoạt động 100%. Chúng tôi vô cùng xin lỗi về những sự bất tiện mà Facebook đã gây ra cho các bạn”.











Đến khoảng 10h30 sáng ngày 21.10 (22h30 ngày 21.10 theo giờ Việt Nam), Facebook đã thực sự hoạt động ổn định trở lại. Rất nhiều người đã thử bằng cách đăng cập nhật trạng thái bằng 1 từ duy nhất: Test (Thử).


“Sập hệ thống” là sự cố không phải là hiếm gặp nhưng mỗi khi xảy ra chúng thường khiến cộng đồng hết sức xôn xao và hoang mang vì dịch vụ bị gián đoạn. Với các mạng xã hội lớn như Facebook hay Twitter, sự cố này càng hay xảy ra bởi việc phải phục vụ hơn 1 tỷ người dùng là công việc không hề dễ dàng.


Ngày 24.9.2010, mạng Facebook cũng đã bị tê liệt trong khoảng gần 3 tiếng đồng hồ khiến hàng chục triệu người dùng không thể sử dụng dịch vụ.


Infonet.vn






Ngon, lành hương vị đồng quê

Ngon, lành hương vị đồng quê

Vòng loại đầu tiên cuộc thi “Chiếc thìa vàng”


Ngon, lành hương vị đồng quê


SGTT.VN - Ngày 15.10.2013, tại thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp), 13 đội thuộc các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch ở cụm 1 khu vực đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang) đã bước vào vòng loại đầu tiên cuộc thi “Chiếc thìa vàng”. Tiêu chí “ngon” và “lành” của món ăn được ban tổ chức nhấn mạnh đối với những đầu bếp chuyên nghiệp.










Ban giám khảo chấm điểm trình bày.



Thực dưỡng từ sản vật địa phương


Ngoài món tráng miệng được cho phép làm trước, trong hai tiếng đồng hồ, mỗi đội phải thực hiện ba món: món khai vị, món thuỷ hải sản, món thịt. Có thể thấy, các đội ở cụm 1 khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã sử dụng khá nhiều nguyên liệu đặc trưng của ruộng vườn, sông nước.


Đồng Tháp, An Giang vào mùa nước nổi là những điểm đến du lịch độc đáo, thu hút nhiều du khách. Ai từng đi du lịch ĐBSCL vào mùa này đều nhớ bông điên điển, bông súng, nhớ những người dân đặt lờ bắt cá đồng, bắt lươn, kéo lưới cá linh hay ra ruộng bắt cua. Người ta bảo đây là những “của trời cho”, tự mọc lên, sinh sống tự nhiên, ăn lành, biết cách chế biến sẽ ngon.


Nhiều đội quả là đã dùng “của trời cho” vào các món dự thi. Dĩa rau để ăn lẩu mắm của khu du lịch Xẻo Quýt (Đồng Tháp) và nhà hàng Rạng Đông (An Giang) luôn có bông điên điển, bông súng, thêm đọt choại, rau dừa cũng là những loại rau sông. Khách sạn Sa Đéc lấy bông điên điển và bông súng trộn tép sông làm món khai vị. Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng còn giới thiệu thêm rau kìm, một loại rau mọc tự nhiên rất nhiều ở Gáo Giồng, dùng với riêu cua đồng. Tạo sự khác biệt nữa, khu du lịch Mekong (Đồng Tháp) lấy cua đồng làm món chả với nguyên liệu đơn giản chỉ cua với trứng vịt nhưng cách chế biến của đầu bếp Nguyễn Thành Tân đã làm cho mùi thơm từ thịt cua thật hấp dẫn. Khu du lịch Mekong cũng được ban giám khảo cho điểm cao đối với nồi lẩu cá chạch vì nước dùng hài hoà hương vị.









Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” do hiệp hội Du lịch TP.HCM và công ty TNHH Minh Long 1 tổ chức; trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) thực hiện với sự tài trợ của nhãn hàng Ly’s Horeca. Cuộc thi nhằm phát hiện và giới thiệu các món ngon, đặc sản Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước; bên cạnh đó, vinh danh những đầu bếp chuyên nghiệp, nâng tầm quan trọng của dịch vụ kinh doanh ăn uống đối với sức khoẻ thực khách.



Bên cạnh những nguyên liệu từ tự nhiên, phải nhìn nhận các đội thi từ Đồng Tháp tận dụng rất tốt sản vật địa phương. Nói đến Đồng Tháp là nói đến sen vì được trồng rất nhiều để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Nhiều đội đã sử dụng sen chế biến món ăn. Khách sạn Sông Trà làm ban giám khảo thú vị với món chả giò sen, món “quần ngư hội tụ đầm sen” (cá lóc nướng dùng với lá sen non) vừa ăn vừa nhấm rượu sen, rồi lại còn tráng miệng kẹo sen, uống trà sen. Đặc biệt, món cá lóc nướng không dùng bánh tráng mà dùng đọt sen non để cuốn, chính cái vị hơi nhẫn nhưng có hậu ngọt của đọt sen non làm cho món cá nướng có hương vị mới lạ. Theo đầu bếp Trần Minh Dũng, đọt sen còn có công dụng an thần, tốt cho tim mạch. Có lẽ đây là món “độc chiêu” của Đồng Tháp vì theo người dân ở đây, đọt sen hái dùng trong ngày mới ngon. Khách muốn đem về thì không chắc ăn đọt sen sẽ ngon như ăn ngay tại vùng trồng sen. Đồng Tháp cũng có nhiều đồng củ ấu, khách sạn Bông Hồng lấy củ ấu nấu với vịt xiêm, làm chả giò ấu.

Các đội ở An Giang, Kiên Giang cũng cố gắng bám tiêu chí thực dưỡng (ẩm thực phải dinh dưỡng) trong cách chọn nguyên liệu chế biến. Nhà hàng khách sạn Tân Tre Xanh (An Giang) vừa trang trí công phu, vừa đưa đến những món khá hài hoà như đậu hũ nướng lá chuối, gà đồng hấp mướp hương, chè thốt nốt. Eden Resort (Phú Quốc, Kiên Giang) dùng những đặc sản vật Phú Quốc để chế biến các món: gỏi cuốn cá bốp, dồi gà rẫy nhồi tiêu xanh, trái cây ướp mật sim rừng.


Sáng tạo và hài hoà đều đáng chú ý


Cảm nhận về thực đơn trước khi dùng món ăn khá quan trọng. Đặc trưng của ẩm thực Nam bộ là món ăn nhiều rau củ quả, nhất là rau vườn, rau sông. Nghệ nhân ẩm thực Chiêm Thành Long đã góp ý với một số đầu bếp làm thực đơn đến hai, ba món nhiều đạm mà thiếu rau củ quả, hay thiếu món có tinh bột, hoặc quá đơn giản đối với món tráng miệng.


Ngoài yêu cầu các món ăn phải được chú ý tính dinh dưỡng lành mạnh, cũng như có sáng tạo khi phối hợp nguyên liệu để có hương vị mới lạ, hấp dẫn, ban tổ chức còn đòi hỏi ở các đội thi kỹ năng tổ chức công việc, cách trình bày món ăn đẹp.


Với các bộ sản phẩm gốm sứ có nhiều kiểu dáng dĩa, tô, chén… khác nhau do nhãn hàng Ly’s Horeca của công ty TNHH Minh Long 1 hỗ trợ, các đầu bếp được dịp thể hiện tài trình bày món ăn. Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương nhận xét đội biết cách sử dụng các bộ bàn ăn và có cách trình bày món ăn đẹp nhất là nhà hàng khách sạn Thiên Hải Sơn (Phú Quốc, Kiên Giang), rồi đến Eden Resort. Theo bà Sương, màu trắng ngà của những bộ gốm sứ Ly’s Horeca làm cho món ăn dễ nổi bật và trông có chiều sâu, nếu biết cách bài trí sáng tạo, chắc chắn món ăn truyền thống sẽ được tôn thêm sự hấp dẫn. Một số đầu bếp chưa biết làm cho món ăn trông hấp dẫn, nhất là với những món nhiều rau củ.


Những nhận xét sẽ giúp cho các đầu bếp hiểu hơn nhu cầu thực khách ngày nay. Song nhìn chung, ở vòng loại đầu tiên này, các đầu bếp đã thể hiện hết mình, kết quả là ban tổ chức và ban giám khảo phải quyết định trao đến bốn giải thưởng, thay vì chỉ có hai giải cho vòng loại đầu tiên này. Đội thi từ khu du lịch Mekong (Đồng Tháp) đã đạt giải nhất, được nhận xét là có cấu trúc thực đơn hợp lý, hài hoà, chế biến ngon, tính cân bằng dinh dưỡng trong món ăn tốt; cách trình bày đẹp. Ba giải nhì thuộc về nhà hàng Hoà Giang (Kiên Giang), nhà hàng khách sạn Sông Trà (Đồng Tháp) và nhà hàng khách sạn Tân Tre Xanh (An Giang).


Nguyệt Hồng






Từ thế giới mới của dàn nhạc Malaysian Philharmonic

Từ thế giới mới của dàn nhạc Malaysian Philharmonic

Dọc đường văn nghệ


Từ thế giới mới của dàn nhạc Malaysian Philharmonic











SGTT.VN - Từ thế giới mới diễn ra tại Nhà hát TP.HCM vào đêm 31.10 và Nhà hát lớn Hà Nội vào đêm 3.11. Khán giả Việt Nam sẽ có dịp thưởng thức chương trình của một dàn nhạc giao hưởng gồm các nghệ sĩ đến từ 25 quốc gia, qua cuộc tìm kiếm những nghệ sĩ xuất sắc nhất vòng quanh thế giới năm 1997 của dàn nhạc Malaysian Philharmonic.


Dàn nhạc đến từ Malaysia được đánh giá là một trong những dàn nhạc giao hưởng có chất lượng biểu diễn đẳng cấp cao nhất trong khu vực, tuy mới được thành lập 15 năm nhưng đã phát hành tới 17 CD với những hãng nổi tiếng: Vox, BIS và Naxos. Tham gia biểu diễn trong chương trình gồm 83 nghệ sĩ xuất sắc nhất của dàn nhạc, trong đó có tài năng của thần đồng âm nhạc người Malaysia, nghệ sĩ piano 15 tuổi Tengku Ahmad Irfan (ảnh). Chỉ huy cho chương trình là nhạc trưởng người Đức Claus Peter Flor.


Bên cạnh hai đêm diễn chính thức, khi đến Việt Nam, dàn nhạc sẽ biểu diễn tại trường THCS Collet – TP.HCM và trường THCS Tô Hoàng – Hà Nội.


trâm anh






Run khi lo sợ, hồi hộp: có phải bệnh?

Run khi lo sợ, hồi hộp: có phải bệnh?

Vui sống


Run khi lo sợ, hồi hộp: có phải bệnh?











Công việc mới của tôi đòi hỏi phải nói chuyện trước đám đông thường xuyên. Tuy nhiên không hiểu sao cứ mỗi lần vào việc, tôi lại có cảm giác lo sợ, hồi hộp khiến cho chân tay run lẩy bẩy, giọng không tự nhiên, rất khó kiềm chế. Tình trạng này gây trở ngại cho công việc của tôi rất nhiều. Xin hỏi tôi có bị bệnh gì không? Cần làm gì để không bị run như thế nữa?


Tịnh Tâm – xucxac79@...


ThS.BS Nguyễn Minh Mẫn, phòng khám thần kinh, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM:


Run khi lo sợ, hồi hộp là một phản ứng rất tự nhiên của con người, không phải bệnh.


Tuy nhiên, run nhiều quá có thể gây trở ngại cho công việc và cuộc sống. Để vượt qua nỗi lo sợ, hồi hộp không đáng có, bạn phải tập luyện để làm quen với nhiều tình huống ứng xử. Ví dụ, tập phát biểu trước nhóm, đám đông, viết ra giấy ý kiến của mình trước khi phát biểu; tập nói ngắn gọn; hít chậm, sâu một vài hơi, hoặc nhấm vài ngụm nước trước khi giơ tay phát biểu; nắm thật chặt hai bàn tay, và nghĩ “tôi sẽ phát biểu tốt” rồi thả lỏng tay ra…


Tập dần, bạn sẽ vượt qua trạng thái hiện tại. Không ít những người dẫn chương trình, nhà hùng biện cũng tập tương tự như vậy đó! Chúc bạn thành công.






Cùng giải bài toán về bán hàng trực tuyến

Cùng giải bài toán về bán hàng trực tuyến

Cùng giải bài toán về bán hàng trực tuyến











SGTT.VN - CLB Giám đốc tiếp thị của trung tâm BSA vừa qua (19.10) đã có buổi trao đổi xung quanh chủ đề “Bán hàng trực tuyến” với những câu chuyện thực tế của hai diễn giả: ông Nguyễn Khoa Hồng Thành – giám đốc công ty truyền thông Emerald và ông Nguyễn Trần Huy Phong – sáng lập và quản lý kênh bán hàng www.vuonrau.com.


Thông qua trao đổi, các doanh nghiệp đều đồng tình cho rằng có nhiều lý do khiến doanh nghiệp chưa “mạnh tay” đầu tư cho bán hàng online, trong đó quan trọng nhất vẫn là thói quen tiêu dùng. Việc hình thành thói quen mua sắm trên mạng còn gặp khó khăn, phần lớn là do yếu tố niềm tin. Để kênh bán hàng trực tuyến thật sự mang lại hiệu quả, ngoài việc phải đầu tư một kênh bán hàng với hệ thống quản lý tốt, nội dung website tốt, doanh nghiệp cần phải chú ý về truyền thông quảng bá, chi phí giao nhận... Thông tin chi tiết về cuộc gặp, xin xem trên www. BSA.org.vn


Hoàng Anh






Mỗi người gánh hơn 851 USD nợ công

Mỗi người gánh hơn 851 USD nợ công

Mỗi người gánh hơn 851 USD nợ công


SGTT.VN - Đồng hồ nợ công thế giới (The global debt clock) trên trang The Economist.com hôm qua 21.10 điểm nợ công của VN đạt mức 76,706 tỉ USD, chiếm 48,6% GDP.











Tính trên dân số 90,1 triệu người, thì mỗi người VN gánh 851,48 USD nợ công. Vào tháng 7 vừa qua, trung bình mỗi người gánh 826,4 USD nợ công, khi đó nợ công VN ở mức 74,294 tỉ USD. Còn hồi tháng 1, nợ công tính trên đầu người là 787,9 USD với tổng nợ công 70,576 tỉ USD, chiếm 49,5% GDP của VN.


Tuy nhiên, đồng hồ nợ công VN vẫn giữ ở tông màu cam nhạt, thể hiện mức độ nhẹ hơn các nước có tông màu đỏ như Mỹ, Trung Quốc, Úc, Pháp, Ấn Độ, Nhật Bản… Ở Đông Nam Á, nợ công chiếm trên 50% GDP có Thái Lan, Malaysia, trong khi Indonesia chỉ chiếm 25,1%. Tổng nợ công toàn cầu hiện ở mức 51.815 tỉ USD.


TTO






Lên Tây Giang ăn gỏi tr’đin

Lên Tây Giang ăn gỏi tr’đin

Lên Tây Giang ăn gỏi tr’đin










Gỏi tr’đin với mối cánh.



SGTT.VN - Đọt non của cây tr’đin có chất dịch có thể chế biến rượu tr’đin. Chỉ cần cho chất dịch thơm, ngọt… từ buồng trái của cây tr’đin lên men với vỏ cây chuồn (apăng) sẽ được loại rượu rất thơm ngon, rượu có vị ngọt, đắng nhẹ, khay khay… làm tê tê đầu lưỡi như “nhấp” sâm banh.


Cây tr’đin còn gọi là tà đin hay đủng đỉnh núi, thường mọc nơi ẩm ướt, râm mát, gần các khe suối trong rừng. Ngoài ra, người Cơ Tu còn trồng cây tr’đin bằng hạt, người có kinh nghiệm thường chọn giống từ cây to, cao, lấy hạt dẹt (hạt cái). Một cây tr’đin cao chừng 10m, có đường kính gốc gần 0,5m, thường ra 4 – 5 buồng trái, một buồng ra hàng ngàn trái, một trái thường 1 – 2 hạt.


Cái đặc sắc thứ hai là phần cổ hũ (đọt non) của cây tr’đin, người Cơ Tu gọi là “lam tr’đin”. Người ta chọn những cây tr’đin mọc dày, không phát triển, chặt lấy đọt, bóc ra lấy phần lõi non của cây. Cổ hũ tr’đin dùng để nướng, chiên, xào, làm gỏi… hoặc nấu, kho với các loại thịt rừng hoặc tôm, cá rất thơm ngon. Trong mâm cơm cúng Yàng và các vị thần linh trong Lễ ăn mừng lúa mới của người Cơ Tu ở Tây Giang (Quảng Nam) luôn có các món lam tavak, lam tr’đin, lam đọt mây (adương) nướng rất thơm ngon. Thông thường, nhà trai mang quà đến nhà gái, thăm sui gia trong những ngày lễ tết của người Cơ Tu, họ thường mang lam tavak, lam tr’đin đến biếu.


Ở vùng núi biên giới giáp với Lào, ở xã Bhalêê (Tây Giang – Quảng Nam) khách đến chơi nhà được thưởng thức món “gỏi tr’đin”. Chủ mang rựa ra vườn rừng chọn một cây tr’đin vừa phải, chặt ngọn, lột bỏ bẹ già, rửa sạch để ráo, xắt chế biến món gỏi (ađiing). Có thể lấy một lon tép khô, khử dầu phụng (thứ thiệt) bỏ vào vài tép tỏi đập dập, khi dầu và tỏi bốc mùi thơm, bỏ tép (tép bắt dưới suối phơi khô) hoặc mối cánh vào khuấy đều, nêm nước mắm, gia vị… sau đó đổ lam tr’đin đã xắt nhỏ vào xoong, đảo nhiều lần cho đều; rải đậu phụng rang (giã dập), rau thơm, ớt, tiêu rừng (amất) vào. Món gỏi này ăn vừa giòn vừa thơm, mát ngọt… “nổi trội” hơn các nguyên liệu khác như tù hủ dừa, cau, chà là… Vừa ăn vừa uống rượu tr’đin thì đúng điệu. Thích thú hơn, dùng bánh tráng nướng vàng ươm để xúc, nhai rôm rả mà nghe thấm đậm hương vị núi rừng đại ngàn Trường Sơn hoang dã.


Theo các già làng, người Cơ Tu sống gần với lam sơn chướng khí nên cũng gặp một số bệnh, tay chân ứ nước (phù), bụng tích nước (cổ trướng), thở khó khăn do bụng tích lớn mà sau này tây y gọi là bệnh viêm cầu thận mãn tính. Đồng bào Cơ Tu khi bị bệnh này thường dùng lam tr’đin nấu canh với một con cá trê vàng, không cho muối, chỉ cho chút ít bột nêm cho dễ ăn hoặc ăn món gỏi tr’đin nêm nếm lạt. Mỗi ngày ăn hai bữa chính, ăn chung với cơm hoặc ăn cơm với gỏi tr’đin nêm lạt. Ăn như vậy liên tục trên nửa tháng thì bệnh sẽ giảm hoặc khỏi. Đây chỉ là cách điều trị theo kinh nghiệm dân gian bản địa, nhưng lam tr’đin cũng chỉ là một loại rau rừng thơm ngon.


bài và ảnh: Hoà Vang






Bắp rang bơ: thơm quá hoá lo

Bắp rang bơ: thơm quá hoá lo

Sống khoa học


Bắp rang bơ: thơm quá hoá lo


SGTT.VN - Những ai đã ăn bắp rang bơ (pop corn) đều công nhận món ăn này có mùi quá ư hấp dẫn. Mấy ai biết rất có thể bắp rang đã được trộn với một hoá chất có tên diacetyl nên mới thơm bơ đến thế. Mùi bơ hấp dẫn này là kẻ tội đồ vì tác hại trầm trọng đến sức khoẻ con người!










Ảnh: Lê Kiên



Xưa bị nghi hại phổi


Diacetyl (DA) còn có tên butan-2,3-dion với cấu trúc thật đơn giản (CH3CO)2, là chất lỏng dễ bay hơi, khi hoá hơi thì cho mùi thơm nồng nàn hơn cả bơ thật! Diacetyl được tổng hợp bằng phản ứng khử hydro hoá chất 2,3-butandiol và trong thiên nhiên người ta tìm thấy nó khi lên men sữa, kem của sữa với một chủng vi khuẩn lên men axít lactic. Do cung cấp mùi bơ đặc trưng mà DA được dùng cho vào margarin, bánh snack, kẹo, bắp rang, kể cả bia, rượu vang. Cho DA vào bia, vào rượu vang sẽ khiến các loại thức uống này có mùi vị hấp dẫn hơn nhiều (bia English pale ales hay vang Chardonay nổi tiếng chính nhờ thêm DA).


Nhưng cũng do tính chất dễ bay hơi cho mùi thơm mà DA trở thành mối hoạ của con người. Cách nay gần chục năm, viện Quốc gia sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp của Mỹ bắt đầu lưu ý về sự không an toàn khi hít phải hơi DA trong thời gian dài, bởi nhiều công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất thực phẩm dùng phụ gia DA tạo mùi bơ như sản xuất bắp rang bơ mắc một loại bệnh hô hấp đặc biệt, gọi là viêm tiểu phế quản co khít (constrictive bronchiolitis hay brochiolitis obliterans, viết tắt BO). Đặc biệt, những người bị mắc BO đều là đàn ông trẻ khoẻ và không hút thuốc lá. Trong một thời gian dài người ta không tìm được nguyên nhân bệnh vì triệu chứng rất giống bệnh viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn… Sau người ta tìm được nguyên nhân gây ra BO chính là chất tạo mùi bơ DA, nên gọi đây là “bệnh phổi của công nhân làm bắp rang” (pop corn worker’s lung) hay “bệnh viêm tiểu phế quản do diacetyl” (diacetyl-induced bronchiolitis obliterans). Nếu hít phải DA trong thời gian dài, DA sẽ gây viêm và xơ hoá các tiểu phế quản của phổi khiến các đường thở này bị chít hẹp một phần hay toàn phần. Người bị BO do diacetyl sẽ khó thở, thở khò khè, ho khan dữ dội, nếu quá nặng sẽ suy hô hấp và tử vong. Bệnh khó trị và không hồi phục, nếu nặng chỉ có thể chữa bằng cách ghép phổi.


Do có bằng chứng về nguy hại của việc hít lâu dài hơi DA nên từ năm 2007, ở Mỹ nổi rộ dư luận đòi cấm dùng DA làm chất tạo mùi bơ trong thực phẩm. Thậm chí hai nhà sản xuất Weaver Popcorn Company of Indianapolis và ConAgra Foods đã hứa không cho DA vào sản phẩm bắp rang của họ. Nhưng cho đến nay, cơ quan Quản lý thực – dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn công nhận DA là chất an toàn trong thực phẩm và chưa có văn bản chính thức của Liên bang Hoa Kỳ về DA.


Nay thêm lo cho não


Mới đây nhất, trong một nghiên cứu trong ống nghiệm (chưa thử trên người), một số nhà khoa học nhận thấy DA có cấu trúc tương tự một chất khiến các protein beta-amyloid kết lại thành khối trong não, làm tăng mức độ kết khối của beta-amyloid tạo thành mảng, đưa đến thoái hoá các tế bào thần kinh: dấu hiệu của bệnh Alzheimer!


Ta cần biết, Alzheimer là một bệnh thoái hoá não nguyên phát, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở người cao tuổi. Trạng thái mất trí tiến triển thường khởi đầu bằng rối loạn trí nhớ, các rối loạn ngôn ngữ, rối loạn hoạt động, rối loạn trí tuệ. Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer hiện nay vẫn chưa được giải thích thật rõ ràng và được công nhận nhiều hơn cả là giả thuyết về sự tích tụ beta-amyloid trên não. Một cơ sở ủng hộ giả thuyết này là do vị trí của gen sản xuất protein là tiền chất của beta-amyloid (gen APP) nằm trên nhiễm sắc thể 21, trong khi những người mắc hội chứng Down (có ba nhiễm sắc thể 21) tức là có thêm một phiên bản của gen APP thì hầu hết đều mắc bệnh Alzheimer ở độ tuổi trên 40. Đồng thời, đột biến gen APOE4, một yếu tố nguy cơ di truyền của bệnh Alzheimer, gây ra việc tích tụ quá nhiều beta-amyloid trong não trước khi các biểu hiện của bệnh xuất hiện. Qua hình ảnh hiển vi của não bệnh nhân Alzheimer, có thể thấy các mảng amyloid (amyloid plaque). Mặc dù ở nhiều người già có hình thành các mảng amyloid do quá trình lão hoá, não của bệnh nhân Alzheimer thường có số lượng các mảng nhiều hơn ở những vùng não nhất định, ví dụ như thuỳ thái dương. Người ta cũng chứng minh sự tích tụ các mảng beta-amyloid sẽ gây thoái hoá các tế bào thần kinh.


Nay một số nhà khoa học nhận thấy mùi thơm bơ DA có cấu trúc tương tự một chất khiến các protein beta-amyloid kết lại thành khối trong não tạo thành mảng, thì rõ ràng việc dùng DA trong thực phẩm là rất đáng lo ngại, bởi có thể rước vào thân căn bệnh chưa thể chữa khỏi và tiêu tốn nhiều tiền của ở các nước tiên tiến.


Nếu được ăn bắp được rang bơ thật sự hoặc rang chẳng cần mùi bơ để được an toàn thì hay biết mấy!


PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức


- Giảng viên chính bộ môn dược lâm sàng, khoa dược, đại học Y dược TP.HCM.






DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ