Thứ Hai, 6 tháng 1, 2014

Nước Mỹ chìm trong thời tiết giá rét nhất 20 năm

Nước Mỹ chìm trong thời tiết giá rét nhất 20 năm

Nước Mỹ chìm trong thời tiết giá rét nhất 20 năm


SGTT.VN - Những đợt gió lạnh vùng cực mang theo nhiệt độ thấp nhất trong vòng 20 năm qua đã đổ bộ vào các bang miền Trung Tây nước Mỹ trong ngày 6.1, khiến nhiệt độ một số nơi xuống tới -51 độ C. Giá rét khiến cả đầu máy xe lửa cũng đông cứng.


Theo kênh NBC, người dân tại các bang Minnesota và Dakotas trong sáng thứ Hai thức dậy trong thời tiết -11 độ C, thậm chí còn thấp hơn. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết họ đã ghi nhận được một cơn gió lạnh tới -33 độ C tại bang Montana.










Đường phố bang St.Louis chìm trong giá rét.



“Nhiệt độ ở ngoài trời sẽ còn thấp hơn cả nhiệt độ trong tủ lạnh nhà bạn”, thị trưởng thành phố Indianapolis Greg Ballard cảnh báo người dân.


Trước ảnh hưởng của hiện tượng mà các nhà khí tượng gọi là một cơn lốc vùng cực – một khối khí lạnh, đậm đặc dịch chuyển ngược chiều kim đồng hồ - các trường học tại bang Minneapolis đã phải đóng cửa lần đầu tiên trong 17 năm qua.










Mặt hồ Michigan đóng băng trong giá lạnh.



Ở Chicago, các quan chức thông báo đóng cửa tất cả các trường công trong ngày 6.1. Thành phố này đã mở 12 trung tâm cho người dân đến sưởi ấm, với một trong số này hoạt động suốt đêm. Các thư viện và nhiều cơ sở khác cũng mở cửa.


Thời tiết rét thấu xương sẽ vươn tới khu vực trung Atlantic vào cuối ngày thứ Hai theo giờ địa phương trước khi tràn xuống khu vực Đông Nam và New England. Trong ngày thứ Hai và thứ Ba, nhiệt độ lạnh đóng băng được dự báo sẽ tấn công hầu như mọi bang của nước Mỹ, ngoại trừ Hawaii.










Một ngôi nhà bị cháy đã đóng băng toàn bộ sau khi được phun nước.



Tổng cộng 26 bang đã ban bố tình trạng cảnh báo hoặc theo dõi những cơn gió lạnh nguy hiểm. Theo trang web chuyên theo dõi các chuyến bay FlightAware, chỉ trong sáng thứ Hai, 2500 chuyến bay tại Mỹ đã bị hủy. Trong ngày Chủ nhật, con số này lên tới 3800 chuyến.


Tại các bang Illinois, Indiana và Wisconsin hàng chục nghìn người phải sống trong cảnh mất điện sau khi bị cơn bão tuyết mạnh tấn công hồi cuối tuần.


Thống đốc Illinois Pat Quinn cho biết, 100 trung tâm sưởi ấm đã được mở trên toàn bang này.


Kevin Roth, một nhà khí tượng hàng đầu của kênh truyền hình Thời tiết cho biết, bất kỳ ai đi ra ngoài mà không bao bọc kỹ các bộ phận cơ thể có thể bị tổn thương do giá lạnh chỉ trong vòng vài phút, thậm chí vài giây.


“Cơn bão mùa Đông này sẽ được ghi vào sách kỷ lục”, thống đốc bang Illinois Pat Quinn khẳng định trong tối Chủ nhật và khuyến khích mọi người hạn chế ra ngoài trừ khi hết sức cần thiết.










Thời tiết giá rét được ghi nhận khắp miền Trung nước Mỹ sáng 6/11.



Trong đêm Chủ nhật, nhiệt độ xuống thấp đến mức cả hai đầu máy trên một đoàn tàu hỏa của Amtrak từ Detroit tới Chicago bị đóng băng, khiến hành khách bị mắc kẹt suốt 9 tiếng trong lúc đang đi ngang khu vực Kalamazoo, bang Michigan. Phải đến khi một đoàn tàu khác tới nơi và kéo tất cả đi, tuyến đường mới được giải tỏa.


Ở St. Louis, các nhà chức trách đã dùng hệ thống 911 để gọi tới những người có thể cần sự giúp đỡ. Thị trưởng Francis Slay cho biết, hơn 80 người không trả lời điện thoại nên cảnh sát sẽ tới tận nhà họ để kiểm tra.










Sân bay JFK hầu như tê liệt vì đường băng bị đóng băng.



Cũn theo ông Slay, thành phố sẽ đóng cửa trong ngày 6.1 trừ dịch vụ khẩn cấp. "Chúng tôi nghĩ đây sẽ là một sự kiện kéo dài 3 ngày", ông nói và cho biết thêm rằng 80 xe ủi tuyết sẽ được dùng để dọn dẹp các tuyết đường chủ chốt.


Nhiệt độ thấp kèm theo gió mạnh có nguy cơ khiến nhiều người bị phát cước và giảm thân nhiệt. Trong vòng một tuần qua, ít nhất 13 người đã thiệt mạng ở Mỹ vì các bệnh liên quan đến thời tiết.










Cô gái di chuyển trên con đường sát mép biển ở Scituate, Massachusetts. Ảnh:



Trong một diễn biến khác, sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York đã phải đóng cửa trong thời gian ngắn sau sự cố liên quan đến máy bay Delta Flight 4100 đến từ Toronto. Máy bay này tuy hạ cánh an toàn nhưng đã trượt vào tuyết khi đang chạy trên đường băng. Không có thông tin về thương vong.


Tại một số sân bay lớn cũng xảy ra tình trạng hoãn hủy chuyến, trong đó có sân bay Detroit Metro, sân bay quốc tế Philadelphia và LaGuardia ở New York.


PV (Tổng hợp)






TP HCM xây loạt nhà vệ sinh công cộng 5 sao

TP HCM xây loạt nhà vệ sinh công cộng 5 sao

TP HCM xây loạt nhà vệ sinh công cộng 5 sao


Dịp Tết, các công viên, bến xe tại TP HCM sẽ có 11 nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn 4-5 sao kèm máy ATM để phục vụ người dân và du khách.


Sở Giao thông Vận tải là cơ quan được UBND TP HCM giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện lắp đặt thí điểm các công trình này với yêu cầu đảm bảo môi trường, mỹ quan đô thị và bố trí các mảng xanh che chắn xung quanh, đủ ánh sáng hoạt động 24/24, thuận tiện cho việc tiếp cận và sử dụng của người dân.










Nhà vệ sinh công cộng kiêm tiệm tạp hóa thường thấy trên các tuyến đường tại khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Trung Sơn



Vị trí xây 11 nhà vệ sinh công cộng và trạm ATM tại các công viên 23/9, Tao Đàn, Lê Văn Tám, Gia Định, bến xe Chợ Lớn, bến xe Đầm Sen và sẽ được đưa vào sửa dụng trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.


Ông Bùi Xuân Cường, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết, việc xây dựng các công trình này được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, các ngân hàng sẽ chi trả toàn bộ chi phí với số vốn đầu tư khoảng 800 triệu đồng mỗi cái (diện tích 60m2). Các nhà vệ sinh này đều phải đảm bảo tiêu chuẩn 4-5 sao. Do còn chưa đầy một tháng nữa là Tết nên chỉ có thể hoàn thành khoảng 3 nhà vệ sinh kèm máy ATM để phục vụ người dân.


"Nhà nước không tốn đồng nào và khi đưa vào sử dụng sẽ miễn phí hoàn toàn. Các đơn vị này cũng phụ trách việc thuê nhân công lau chùi tại các nhà vệ sinh này và cả chi phí điện, nước. Theo yêu cầu của UBND TP, tại các điểm này không được quảng cáo mà chỉ có các áp phích tuyên truyền, cổ động", ông Cường nói và cho biết nếu việc thí điểm thành công, thành phố sẽ cho phép nhân rộng mô hình này.


Tại TP HCM, dù số lượng người dân đông nhất nước, mỗi năm lại đón hơn 60% lượng khách du lịch của cả nước, song nhà vệ sinh công cộng rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu cá nhân của người dân. Tổng cộng trên địa bàn TP HCM có khoảng 170 nhà vệ sinh công cộng lắp đặt trên nhiều tuyến đường, công viên tập trung nhiều ở khu vực quận 1 chủ yếu phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.


Quyết định 225 của Tổng cục Du lịch năm 2012 quy định về tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch nêu rõ "nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch phải đáp ứng điều kiện bảo đảm vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế". Ngoài ra còn có các tiêu chí khác như có biển báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh, đặt ở vị trí thuận lợi, trang thiết bị đầy đủ tiện nghi, thông thoáng, sạch sẽ và phải hoạt động 24/24.


Theo VnExpress






Để thanh thản nói "tôi là người tử tế!"

Để thanh thản nói "tôi là người tử tế!"

Để thanh thản nói "tôi là người tử tế!"


SGTT.VN - Hãy bắt đầu bằng những nguyên tắc đơn giản nhất: không gây hại cho người khác để thanh thản nói rằng "tôi là người tử tế!".


2013 là một năm bấn loạn của xã hội Việt Nam. Những sự việc làm đau lòng như bảo mẫu đánh trẻ em, án oan sai do ép cung ông Nguyễn Thanh Chấn, xả lũ theo quy trình gây thiệt hại kinh tế và chết người ở miền Trung, phi tang xác khách hàng sau khi gây tai nạn ở thẩm mỹ viện Cát Tường. Có lẽ, một trong những điểm chung của các vụ việc này là sự thiếu vắng của giá trị sống nhân văn. Nói cách khác, chúng ta đã sống không tử tế với nhau.










Đổ xe cá nhưng không xảy ra "hôi của", mọi người giúp chủ hàng thu gom cá rơi. Ảnh: Tiền phong



Năm 2014 đã đến, hy vọng con người Việt Nam sống tử tế với chính bản thân mình, gia đình mình, bạn bè, hàng xóm và với những người xung quanh mình hơn. Điều này nghe có vẻ khó vì chúng ta đang sống trong một môi trường ô nhiềm về mọi mặt. Nhưng môi trường này do chính chúng ta tạo ra, nên hãy thay đổi nó từ chính mỗi người.


Sống tử tế, trước hết là sống thật với chính bản thân mình, làm những điều mình cho là đúng và nói những điều mình suy nghĩ. Như đạo diễn điện ảnh Trần Văn Thủy đã nói, tạo hóa cho mỗi người một cái mồm để nói điều mình nghĩ, chứ không phải để nói điều "thằng khác" nghĩ. Nếu chúng ta mãi nói dối, tôn vinh những giá trị ảo và không thật thì chúng ta góp phần vào duy trì những điều dối trá và tệ hại trong xã hội. Để cuối đời khi gần đất xa trời mới thấy hận vì mình không dám sống thật là mình. Như vậy, hơn lúc nào như lúc này, hãy khởi đầu việc sống tử tế bằng cách nói những điều thật lòng.


Sống tử tế là bao dung với những điều khác biệt trong xã hội. Bao dung và tôn trọng những khác biệt chính là tạo môi trường cho những sáng tạo và đột phá, vì chẳng có sự phát triển nào không cần những cái mới, chẳng giải pháp nào cho vấn đề hiện tại dựa được vào lối suy nghĩ cũ như Albert Einstein đã nói. Nếu kỳ thị, chối bỏ hoặc trừng phạt người khác vì họ nghĩ không giống mình, quan điểm khác mình thì vô hình chung đã vi phạm giá trị đạo đức. Con người chẳng ai giống ai và con người có quyền được là chính mình, đó cũng là sự đa dạng tự nhiên và cần thiết để xã hội phát triển.


Sống tử tế là tôn trọng con người, không sử dụng con người để phục vụ cho lợi ích của mình, dù đó là lợi ích cá nhân hay tập thể. Việc hy sinh cá nhân để phục vụ quyền lợi của tập thể chỉ là ngụy biện, vì đã là con người thì không thể hy sinh để phục vụ cho người khác, đặc biệt, khi những quyền lợi tập thể thật mơ hồ, nhiều khi đánh đồng với quyền lợi một nhóm nhỏ thâu tóm quyền lực hơn là quảng đại quần chúng. Chính vì vậy, sống tử tế là tôn trọng quyền con người, coi mỗi người đều là bình đẳng, lợi ích phải được tôn trọng và bảo vệ như nhau.


Sống tử tế cũng là đứng đúng chỗ của mình trong xã hội. Công an giao thông đứng ở trên bục để điều hành dòng xe thông suốt, hơn là đứng khuất sau ngã tư để rình bắt người vi phạm. Giáo viên đứng trên bục giảng ở trường để truyền cảm hứng học hỏi, hơn là tập trung dạy thêm ở nhà kiếm tiền. Bác sĩ đứng đúng chỗ của mình là bên giường bệnh, chứ không phải ở quầy dược phẩm để kê đơn lấy tiền hoa hồng của hãng dược. Mỗi người làm tròn bổn phận của mình, đối đãi đúng mực với người khác thì cũng đồng nghĩa mình được đối xử tử tế bởi người khác.


Sống tử tế, suy cho cùng là sống tự do theo cách mình mong muốn. Đừng để những khuôn mẫu, những bạo quyền, và nỗi sợ cướp đi nhân phẩm của mình. Tin là thấy, hãy tin vào bản chất tốt của con người, và con người có quyền đặt ra những nguyên tắc sống cho mình. Hãy bắt đầu bằng những nguyên tắc đơn giản nhất: không gây hại cho người khác để thanh thản nói rằng "tôi là người tử tế!".


Lê Quang Bình (Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường - iSEE)


(Nguồn: Tuần Việt Nam/VNN)






Mối nguy từ thuốc sát trùng

Mối nguy từ thuốc sát trùng

Sống khoa học


Mối nguy từ thuốc sát trùng


SGTT.VN - Thị trường thuốc sát trùng hiện nay khá phong phú với nhiều loại, nhiều dạng và nồng độ khác nhau. Được người dân quen dùng nhất thời gian gần đây là thuốc Povidone. Tuy nhiên, do chưa coi trọng việc sử dụng đúng chỉ định cũng như ngộ nhận các chế phẩm bôi ngoài da thì ít nguy hiểm, nhiều phụ huynh đã thiếu thận trọng khi sử dụng thuốc sát trùng với trẻ nhỏ.










Để an toàn cho trẻ, nên chọn loại thuốc sát trùng có nồng độ thích hợp theo lứa tuổi, vị trí vùng da. Ảnh: Hồng Thái



Cơ chế tác hại giống axít


Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM vừa tiếp nhận điều trị một bé gái tên N.T.T., chín tuổi, ngụ ở TP.HCM đến khám với vết thương nơi cổ tay trái do súc vật cắn, người nhà đã sơ cứu bằng cách đắp miếng bông to thấm ướt dung dịch iốt đậm đặc lên vết thương. Vài ngày sau, mở băng ra thấy vùng da của bé T. nhuộm màu nâu đen, trở thành vết phỏng nên người nhà đưa đến bệnh viện. Kết quả thăm khám cho thấy bé T. bị phỏng da do thuốc sát trùng. Được điều trị tích cực trong một tuần, vết thương lành nhưng vùng da phỏng đã trở thành vết sẹo lồi xấu xí.


BS.CK2 Nguyễn Thị Kim Thoa, trưởng khoa Nội 1, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết các tai biến có thể gặp do bôi thuốc sát trùng chứa iode là gây kích ứng tại chỗ như viêm da do iốt, viêm da tiếp xúc. Iode còn có thể làm chậm quá trình lên da non của vết thương. Hấp thu qua da xảy ra khi sử dụng lau rửa vết thương trên một diện tích lớn ngoài da. “Do vậy, cần tránh dùng trên những vết phỏng nặng. Hạn chế sử dụng trên những vùng da mỏng, nhạy cảm...”, BS Thoa lưu ý.


Theo báo cáo của trung tâm Kiểm soát độc chất Hoa Kỳ, đã có những trường hợp ngộ độc mức độ trung bình và nặng do iốt dùng sát trùng da tại chỗ. Cơ chế gây độc tương tự axít vì đặc tính oxy hoá của thuốc. Dung dịch đậm đặc có thể gây phỏng da, hoại tử lớp biểu bì tại chỗ, đồng thời hấp thu vào máu. Nhận biết dựa vào bệnh sử và quan sát vùng da bôi thuốc bị hoại tử nhuộm màu nâu sẫm. Tình huống phổ biến là sử dụng không đúng cho trẻ nhỏ như bôi rửa lâu, đắp bông tẩm nhiều thuốc. Dùng thuốc này khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đôi khi gây phồng rộp ở vùng da quanh rốn.


Cách dùng hiệu quả và an toàn


Theo BS Thoa, thuốc sát trùng là một hoá chất tiêu diệt hay ức chế tăng trưởng của vi trùng và các vi sinh vật gây bệnh, thường dùng ngoài da hay niêm mạc để rửa vết thương và ngừa nhiễm trùng. BS Thoa khuyến cáo: “Trong đó, Povidone là một sản phẩm y tế quen thuộc trong mỗi gia đình để sơ cứu, chăm sóc vết thương ngoài da. Thực tế đã có những trường hợp dùng không đúng ở trẻ em gây tăng đau đớn, vết thương lâu lành, thậm chí để lại biến chứng lâu dài cho trẻ”. BS Thoa cho biết, Povidone là thuốc bôi da dạng dung dịch, hỗn hợp gồm Povidone và iốt. Thành phần iốt trong Povidone có tác dụng sát trùng da tại chỗ rất tốt, ít tan trong nước nên thường được dùng ở dạng chế phẩm dung dịch trong ethanol hoặc cồn thuốc. Đây là một loại thuốc sát trùng thường dùng bôi lên da trong chăm sóc vết mổ, vết phỏng, vết thương hở, sát khuẩn da trước khi tiêm chích. Tuy nhiên, hỗn hợp của cồn và iốt có nhược điểm là gây kích ứng và nhuộm màu da. “Để sử dụng thuốc sát trùng Povidone một cách hiệu quả và an toàn, các bậc phụ huynh lưu ý: không tự ý dùng cho trẻ dưới hai tuổi. Chọn loại có nồng độ thích hợp theo lứa tuổi, vị trí vùng da. Với trẻ em, do có làn da mỏng và nhạy cảm hơn người lớn, nên chọn dạng dung dịch loãng, nồng độ thấp hơn 5% hoặc pha loãng với nước trước khi dùng. Bôi một lớp mỏng và chà nhẹ nhàng vào vùng da tổn thương. Chỉ dùng bôi rửa ngắn ngày trên vết thương nhỏ. Tuyệt đối không đắp bông tẩm thuốc vì dễ gây kích thích, phỏng da...”, BS Thoa hướng dẫn.


Vi Thoại









Trên thị trường dược phẩm, Povidone có các tên Povidin, Povidone, Iodine, Betadine, được bán không kê toa với nhiều nồng độ: 10%, 5%, 4%, 2%. Ở nồng độ thấp, iốt có hiệu lực tiêu diệt nhanh các loại vi khuẩn, nấm, virút và bào tử. Trong mô cơ thể, thuốc tạo phức hợp với nhóm amino giải phóng iốt chậm với lượng nhỏ gây tác dụng kéo dài.







Bưởi tết hút hàng, giá cao

Bưởi tết hút hàng, giá cao

Bưởi tết hút hàng, giá cao


SGTT.VN - Giá đặt mua bưởi Năm Roi chưng tết tại vườn ở tỉnh Vĩnh Long đã tăng lên mức 30.000 – 32.000đ/kg đối với loại bưởi lớn (trên 1,2kg/trái), tăng 8.000 – 10.000đ/kg so với hồi trung tuần tháng 11.2013 và cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2012.


Giá bưởi loại 1 – 1,2kg/trái cũng ở mức 25.000đ/kg. Theo nhà vườn ở các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng… giá bưởi tết sẽ còn tăng do hiện nay, các lái buôn trái cây đã đặt cọc mua bưởi tết tại vườn, chờ đến tết mới cho thu hoạch. Do đó, không ít nhà vườn trồng bưởi còn do dự chưa chịu nhận tiền cọc với mức giá hiện tại vì theo tính toán của họ, giá bưởi cận tết Giáp Ngọ sẽ còn tăng cao hơn.


N. Tùng






Khách sạn Vịnh Kapok Shenzhen

Khách sạn Vịnh Kapok Shenzhen

Khách sạn Vịnh Kapok Shenzhen


SGTT.VN - Có vị trí ngay sát khu phức hợp thể thao Vịnh Shenzhen, được thiết kế bởi Goettsch và cộng sự, khách sạn cao 19 tầng này có khả năng phục vụ với 242 phòng.


Mặt bằng được phát triển mà trên đó điểm kết mỗi trục hành lang bởi ánh sáng. Các khoang thông tầng dẫn ánh sáng vào sâu hơn phía trong toà nhà. Các khoang này được ưu tiên tại các vị trí có tầm nhìn tốt nhất, đồng thời cũng là yếu tố tổ chức các diện mặt đứng. Mặt đứng đồng nhất được bọc bởi cấu trúc thép đục lỗ và kính giống như hình dạng của bề mặt kim cương. Vườn mái và nhà hàng cung ứng tầm nhìn toàn cảnh thành phố và khu vịnh, trong khi lối vào lại có sự liên kết chặt chẽ nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư đối với trung tâm thể thao.


Ảnh: 1st Image






Món ăn nào lợi sữa?

Món ăn nào lợi sữa?

Dinh dưỡng


Món ăn nào lợi sữa?


SGTT.VN - Sữa mẹ là thức ăn không thể thiếu cho trẻ ngay sau khi khóc chào đời, nhưng không phải mọi bà mẹ đều có đủ sữa cho con.










Lá đinh lăng tươi nấu thịt là món ăn giúp tăng tiết sữa. Ảnh: Lê Kiên



Đi tìm nguyên nhân


Có vài nguyên nhân gây thiếu sữa: mẹ ăn uống kém không đủ dinh dưỡng, do stress tâm – thể sau sinh; do tắc ống dẫn sữa, viêm núm vú… Hai tình huống thiếu sữa mẹ thường gặp là:


Bầu vú không căng sữa: thường do sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, giảm đau sau khi sinh. Cần chú ý có bệnh lý dạ dày kèm theo gây chán ăn hoặc kém hấp thu, nên người mẹ thường trong trạng thái suy nhược. Trong điều trị cần tăng cường dinh dưỡng đủ các thành phần đạm, dầu, bột – đường và các loại rau củ để có chất khoáng và vitamin. Mặt khác, lo lắng, stress sau sinh cũng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người mẹ. Trong trường hợp này, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần phải có sự ân cần, chăm sóc động viên của người thân, đặc biệt là chồng.


Bầu sữa căng kèm cảm giác tức, đau: lượng sữa đủ, nhưng có thể các ống dẫn sữa không thông do bị hẹp hoặc tắc do viêm. Có thể điều trị bằng biện pháp cơ học: hút, xoa, vắt với lực vừa phải, nhẹ nhàng trên vú để giúp tiết sữa. Cũng có thể sử dụng thuốc kháng viêm, đặc biệt từ các loại rau, quả, đậu… có tác dụng làm thuốc như: bồ ngót, rau đay, đu đủ (vừa chín), mướp hương, nghệ, gừng, các rau có lá màu xanh đậm…


Món ăn từ dược liệu giúp tăng tiết sữa


Theo đông y, có thể dùng một số dược liệu, rau, ngũ cốc chế biến thành những món ăn rất đơn giản giúp mẹ lợi sữa.


Cây đinh lăng lá nhỏ: lá đinh lăng tươi nấu với cá đồng hoặc thịt nạc giúp tăng dinh dưỡng và tăng lượng sữa; rễ đinh lăng lâu năm (40g) nấu với 6 – 8g gừng tươi trị tắc tia sữa.


Đậu đỏ nấu với mè đen: giúp nhuận trường và tăng lượng sữa.


Rong biển nấu nước uống: cung cấp axít amin, khoáng chất, vitamin… giúp tăng lượng sữa.


Trái đu đủ (vừa chín) hầm với giò heo: nhờ chất enzyme papain trong đu đủ giúp cải thiện tình trạng tắc tia sữa và tăng chất đạm, béo cho mẹ.


Trái mướp hương: nấu với thịt hoặc cá giúp tăng lượng sữa và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho mẹ.


Một số dược liệu khi nấu uống cũng giúp tăng lượng sữa hoặc dễ tiết sữa: trái trâu cổ, cây cỏ sữa, cây thông thảo, ngó sen, tảo Spirulina…


THS.BS Trần Văn Năm (phó viện trưởng viện Y dược học dân tộc TP.HCM)






Chuyến đi thăm, nghiên cứu Israel của đoàn sinh viên Việt Nam

Chuyến đi thăm, nghiên cứu Israel của đoàn sinh viên Việt Nam

Chuyến đi thăm, nghiên cứu Israel của đoàn sinh viên Việt Nam


SGTT.VN - Sau ba tháng thực hiện “Hành trình vì khát vọng Việt” tìm kiếm tài năng trên khắp cả nước, đoàn nghiên cứu gồm lãnh đạo Trung ương hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, tập đoàn càphê Trung Nguyên, đại diện trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), đội vô địch cuộc thi “Sáng tạo tương lai” của trường đại học Nông nghiệp Hà Nội và một số chuyên gia sẽ đi tham quan thực tế tại Israel từ 8 – 16.1.2014. Đây được xem là chuyến đi thực địa quý giá, giúp nạp thêm tri thức cho thế hệ trẻ trong các chặng tiếp theo của hành trình này.


Trong chuyến đi này, các bạn trẻ sẽ có dịp gặp gỡ, trao đổi về chương trình quốc gia thúc đẩy khởi nghiệp, gặp gỡ tác giả cuốn Quốc gia khởi nghiệp cùng những hạt giống khởi nghiệp hàng đầu tại Israel; đi thăm, tìm hiểu cách tạo dựng các hợp tác xã nông nghiệp, các mô hình phát triển nông nghiệp sa mạc từ đầu tư về giống cây trồng đến phương thức canh tác cho đến phân phối sản phẩm… Đặc biệt, đây sẽ là dịp để sinh viên tìm hiểu những yếu tố đầu tư cho nguồn nhân lực và phát triển đất nước trong bối cảnh rất đặc biệt, trở thành một xã hội tiên tiến của khu vực Trung Đông và thế giới.


B.N






Phấn khích cùng bếp giỏi miền Nam

Phấn khích cùng bếp giỏi miền Nam

Vòng bán kết thứ hai cuộc thi Chiếc Thìa Vàng


Phấn khích cùng bếp giỏi miền Nam


SGTT.VN - Với các vị giám khảo rất khó tính, nghiêm khắc khi đánh giá từ tác phong nghề nghiệp, kỹ năng thao tác, kỹ thuật chế biến của đầu bếp đến kỹ thuật thiết kế thực đơn, chất lượng từng món ăn và cách trình bày bàn tiệc, 23 đội đã vượt qua các cuộc thi vòng loại ở các vùng miền khá gay go để có mặt tại vòng bán kết phía Nam cuộc thi Chiếc thìa vàng (tổ chức ngày 2.1 và 3.1.2014 tại khu du lịch Văn Thánh – TP.HCM).










Đầu bếp đội Tiến Lộc làm món tôm càng hấp trà xanh trong tô Ly’s Horeca.



Đến với tinh thần tranh tài quyết liệt để giành quyền vào chung kết, các đầu bếp đã hồi hộp, ăn ngủ không yên. Niềm phấn khích càng lên cao khi mà trước giờ thi, ban tổ chức còn mang chiếc cúp Chiếc thìa vàng đến cho các đầu bếp chiêm ngưỡng, khiến trong họ ước mơ sở hữu chiếc cúp vô giá và phần thưởng 1 tỉ đồng càng mãnh liệt.


“Sao” phô tài, nhỏ cũng đâu kém “võ”


Dù tên các đội đã được mã hoá thành số báo danh, tức “tên thí sinh” đã được “rọc phách”, nhưng áp lực “mình là đẳng cấp ngôi sao” đã khiến đầu bếp các khách sạn bốn, năm sao phải cố gắng để khi “ráp phách”, kết quả không gây thất vọng. Tuy chủ đề là “món ăn vàng” tức là món đang ăn khách nhất của đơn vị, không nhất thiết là món Việt nhưng hầu hết thí sinh đều trình diễn các món khai thác đậm sản vật địa phương, sáng tạo trong chế biến, đậm rõ cá tính của nhà hàng hay của chính đầu bếp. Bếp chính Dương Đức Huấn của đội 7 (khách sạn Majestic Sài Gòn) thổ lộ ngay từ khi được đề cử đi thi anh đã lo nuôi gà thảo dược, nhưng vào ngày thi vòng loại thì gà nuôi chưa đủ ngày, nên đến vòng bán kết mới có thể làm món dương kê phát túc (canh gà dương) cho khai vị. Anh không biết món này có nguồn gốc từ đâu, chỉ biết trong truyền thống gia đình, cứ vào ngày mùng 1 tết Nguyên đán, anh chị em về họp mặt gia đình thì mỗi người ăn một chén canh gà, ông bà nói ăn đi để xua đuổi những bệnh tật, không may trong năm cũ, đón may mắn năm mới. Theo kinh nghiệm gia đình, anh lựa con gà trống giò nặng khoảng 800 – 900g lông xám, chân đen, nuôi và chế biến đúng “catalô” gia truyền. Còn món cá hồi xốt nước mía với tiêu và gừng non, là món ngẫu hứng của anh đã được đưa vào phục vụ trong khách sạn Majestic; món giò heo um bí đao, anh cũng nghiên cứu từ món dân dã ở Quảng Bình, kết hợp ăn với bánh đa cua Hải Phòng rất hợp.


Tâm lý “ở tỉnh” đè nặng đối với các đội từ Bình Định, Khánh Hoà, Phú Yên, Lâm Đồng, Kon Tum, Dăk Lăk, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai. Chưa biết tranh tài cao, thấp ra sao, nhưng điều lo lắng đầu tiên của họ là việc vận chuyển, bảo quản nguyên liệu, nhất là những thực phẩm tươi, những loại củ quả, hay lá rừng, rau vườn mà nếu bị héo hay hư thì không thể tìm mua ở TP.HCM.


Bếp trưởng Nguyễn Văn Bông của đội 18 (nhà hàng khách sạn KaYa – Phú Yên) bọc mấy miếng philê cá, bao tử cá và mắt cá ngừ đại dương rất kỹ trong thùng lạnh, nhưng cứ bồn chồn lo bởi định lần này có thắng cuộc hay không cũng được đãi ban giám khảo, ban tổ chức và cả các đồng nghiệp khai vị ba món gỏi bao tử cá ngừ – philê cá ngừ cuộn mù tạt – mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc bằng đúng thịt cá ngừ đại dương của vùng biển Phú Yên (nơi xuất khẩu cá ngừ đại dương nhiều nhất cả nước hiện nay). Đối với đội Sông Trà (Đồng Tháp) các đầu bếp tận dụng món ngon địa phương là trái mận và quýt hồng. Một món gỏi mà đội phối hợp cả bốn loại mận: mận Hoà An, mận An phước, mận sữa và mận xanh trộn với đặc sản chính của Đồng Tháp là khô cá lóc ăn thiệt “bắt”. Đội Sài Gòn Ban Mê mang về món súp toàn rau rừng: cà đắng, đọt mây và lá bép chua chua gây tò mò và rồi hài lòng với vị đậm đà của chén súp. Các loại gạo nấu chung với món trộn đang là “mốt” của các nhà hàng dĩ nhiên cũng có mặt ở nhiều thực đơn: cơm cua biển, cháo tam sắc (hạt sen, càrốt, đậu Hà Lan), cơm gạo mầm, cơm muối é…


Thực đơn ban tổ chức chỉ yêu cầu bốn món, nhưng trong vòng bán kết, khá nhiều đội chế biến tính ra đến 5 – 8 món bởi trong một đĩa khai vị hay món chính có 2 – 3 món bày chung, món nào cũng đòi hỏi kỳ công. Có thể xem đó là “rút hết bài tủ” để giành cho được một suất chung kết.


Hình ảnh ẩm thực thuần Việt


Quanh năm soong chảo đen xì


Khói bay mù mịt thấy gì tương lai


Đọc hai câu thơ lục bát mà dân gian cám cảnh nghề bếp, nhưng nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ đó là nói về thế hệ bếp xưa. Còn ngày nay, các vị giám khảo rất tự hào về những đầu bếp chuyên nghiệp đã có mặt tại suốt hành trình cuộc thi, vì hầu hết đều được đào tạo bài bản, bước vào bếp với trang phục gọn gàng trắng phau, có mũ, giày, tạp dề, khăn quàng cổ, khăn vắt lưng thao tác thuần thục trong gian bếp sạch sẽ, ngăn nắp.


Tuy vậy, hầu hết các đầu bếp cho biết họ làm nghề lâu nhưng đây là lần đầu tham gia một cuộc thi lớn chuyên nghiệp có giải thưởng lớn như vậy. Họ lo, và dù bận nhiều mùa cao điểm cuối năm, ai cũng đau đáu tìm tòi, nghiên cứu mọi thứ nghiêm túc và sáng tạo. Ông Lý Ngọc Minh, tổng giám đốc công ty Minh Long I tại buổi công bố kết quả đã tâm sự là ông cám ơn các đầu bếp giúp ông khám phá những khả năng mới, yêu cầu mới của sản phẩm của chính ông. Câu chuyện cô bếp trưởng Trần Ngọc Nghĩa của nhà hàng Tiến Lộc (Đồng Nai) khiến ông hồi hộp đến nín thở khi đội bếp dùng cái tô sứ sâu 2 tấc để hấp chín tại chỗ tôm càng đang sống. Đổ đá đã nung đỏ rực vào tô, trải giấy bạc lên đá, cho vào tô nắm lá chè xanh, đặt tôm sống lên, đổ chén nước chè xanh mát lạnh vào, đậy nắp tô cho khói trắng phừng phừng bốc mạnh thơm lừng. Ai cũng à lên thích thú nhưng ông chủ Ly’s Horeca toát mồ hôi lạnh vì không biết sản phẩm có chịu nổi độ nóng khi nhiệt độ bộc phát tăng cục bộ hay không. Đáng mừng là màn trình diễn quá thành công và lúc ấy, bếp trưởng mới nhẹ nhàng nói, cô đã làm thử với sản phẩm này nhiều lần…


Tham quan những bàn tiệc của các đội thi, ông Lã Quốc Khánh, phó giám đốc sở Văn hoá – thể thao và du lịch TP.HCM nhận thấy cuộc thi Chiếc thìa vàng đang xây dựng một hình ảnh bếp thuần Việt khi tạo cảm hứng say mê khai thác những sản vật địa phương, chế biến những món ăn Việt Nam mới và khôi phục lại những món ngon thất truyền, rồi bày biện rất hiện đại, đẹp mắt trên sản phẩm gốm sứ tinh tế do chính nhà sản xuất Việt Nam làm nên. Điều đó khẳng định giá trị vật chất và văn hoá của ẩm thực Việt Nam, theo hướng một Việt Nam – bếp ăn của thế giới để phát triển du lịch.


bài và ảnh: Nguyệt Hồng










Toàn cảnh cuộc thi bán kết.










Giải nhất: khách sạn Majestic (TP.HCM)


Giải nhì: nhà hàng tiệc cưới Tiến Lộc (Đồng Nai); nhà hàng Hoà Vang (Kiên Giang); trung tâm hội nghị và tiệc First Place (TP.HCM)


Giải ba: nhà hàng Tropicana Beach Resort & Spa (Bà Rịa – Vũng Tàu); khách sạn Rex (TP.HCM); làng du lịch Bình Quới (TP.HCM)


Giải tư: nhà hàng Ngọc Linh (Kon Tum); khách sạn Sông Trà (Đồng Tháp); nhà hàng KaYa (Phú Yên)


Vòng chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng sẽ diễn ra ngày 16.1.2014 tại Minh Sáng Plaza, Bình Dương







Rau củ, thuỷ hải sản ế ẩm, giảm giá

Rau củ, thuỷ hải sản ế ẩm, giảm giá

Rau củ, thuỷ hải sản ế ẩm, giảm giá


SGTT.VN - So với cách nay khoảng hơn một tuần, nhiều loại rau củ quả, thịt gà, thuỷ hải sản đã giảm đến gần phân nửa giá. Năm nay, càng giáp tết, giá thực phẩm dự kiến sẽ còn giảm mạnh hơn nữa…










Thời tiết thuận lợi nên sản xuất rau được mùa, nguồn cung tăng đột biến khiến giá rau giảm. Ảnh: Minh Cúc



10 giờ sáng ngày 5.1, sạp cá của chị Thu ở chợ Bình Thới (quận 11) vẫn còn đầy ắp cá hú, cá điêu hồng. Chị Thu vừa nhanh tay chụp lại mấy con cá điêu hồng đang quẫy ra khỏi mâm vừa rao: “Cá tươi, con sống chỉ có 40.000 đồng/kg đây!” Tại các sạp cá xung quanh, các loại như cá nục, cá bạc má, cá lóc… chỉ còn từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, giảm từ 30 – 40% so với cách đây một tháng.


Không chỉ có thuỷ hải sản, các sạp rau củ quả cũng trong tình trạng ế ẩm. Chị Hạnh, chủ sạp rau ở chợ Bình Thới cho biết, các loại rau như hành lá, bông hẹ… lúc trước hơn 30.000 đồng/kg, giờ chỉ còn 20.000 đồng/kg. Tại chợ Bà Hoa (quận Tân Bình), anh Thành bán rau củ vừa cho vô bịch 1kg đậu que, 1kg cải ngọt và 1kg khổ qua, vừa nói vui với khách: “Chỉ có 28.000 đồng mà xách mỏi cả tay”.


Một số tiểu thương lý giải, thời điểm này do thời tiết thuận lợi, đang vào mùa đánh bắt cá, hàng hoá về nhiều nên giá rau củ quả, thuỷ hải sản giảm dần từ 30 – 50% so với mười ngày trước đây. Tại chợ đầu mối nông sản Tân Xuân (Hóc Môn), Bình Điền (quận 8), Tam Bình (Thủ Đức), theo ban quản lý, lượng hàng hoá về mỗi đêm tăng 20 – 30% so với trước khiến giá giảm khá mạnh. Chẳng hạn, trước đây giá dưa leo từ 7.000 – 10.000 đồng/kg, nay chỉ còn 2.000 – 5.000 đồng; bí xanh từ 6.000 – 8.000 đồng còn 2.000 – 4.000 đồng/kg. Bà Ba Rum, tiểu thương chợ đầu mối Tân Xuân, cho biết vài ngày nay lượng rau về sạp tăng gấp đôi ngày thường nên xảy ra tình trạng dội chợ, giá rau rẻ “như cho” mà cũng không có người mua. Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, thông thường vào các ngày cao điểm tết, lượng hàng hoá về chợ dự kiến tăng 60 – 80%, có phiên từ 23 – 28 tháng chạp tăng trên 100% nên chắc chắn giá cả sẽ còn biến động.


Ngoài ra, xu hướng thị trường tết vài năm gần đây lại có vẻ khá trầm lắng do kinh tế ảm đạm. Nhiều lao động về quê ăn tết, những người còn ở lại thường chỉ mua sắm các món truyền thống nên có một lượng lớn thực phẩm dư thừa. Tiểu thương cho hay, vào dịp tết các mặt hàng như rau củ, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm thường hay bị dư thừa, ế ẩm, có năm phải bán đổ bán tháo vẫn không hết. “Tui nghĩ năm nay kinh tế khó khăn, người dân càng thắt chặt chi tiêu nên chắc chắn giá thực phẩm trong những ngày tới sẽ còn rẻ hơn chứ không thể đắt đỏ như ngày thường được”, ông Nguyễn Tiến Dũng nhận định.


Hoàng Bảy – Minh Cúc






DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ