Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

Thực phẩm Cầu Tre món ngon ngày Tết

Thực phẩm Cầu Tre món ngon ngày Tết

Thực phẩm Cầu Tre món ngon ngày Tết


SGTT.VN - Trên mâm cỗ tết xưa, cùng với những món đặc trưng như bánh chưng, dưa hành, thịt đông, con gà… chả giò và giò lụa được xếp vào những món không thể thiếu. Tết ngày nay, khi mâm cỗ có thêm nhiều món Đông – Tây hấp dẫn khác, những cuốn chả giò giòn rụm hay khoanh giò tươi ngon vẫn được chị em nội trợ lên kế hoạch lựa chọn. Những sản phẩm này đòi hỏi vừa ngon, nhưng vẫn an toàn cho ngày tết.










Chả giò Cầu Tre – món ngon hài hoà dinh dưỡng


Chả giò, hay còn gọi là nem rán, được xem là món ăn cân đối về dinh dưỡng. Cuốn chả giò tuy bé bé, xinh xinh nhưng lại bao bọc bên trong nhiều loại thực phẩm: rau củ, thịt, tôm, bún tàu, nấm mèo… hoà quyện cùng các loại gia vị gần gũi với bếp Việt như: tiêu, hành, tỏi… Bánh tráng dẻo làm từ bột gạo bao bọc bên ngoài giúp tạo hình cho chả giò và bao bọc giữ nhân bên trong để khi chiên vàng không bị nứt, bể và giòn tan, dậy hương thơm hấp dẫn. Chả giò trở nên ngon, đậm đà hơn nếu được dùng chung với rau xanh, bún và nước chấm.


Chả giò không chỉ hấp dẫn người Việt mà còn chinh phục thực khách thế giới. Năm 2011, chả giò đã lọt vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, và là 1 trong 12 món ngon Việt Nam được kỷ lục châu Á bình bầu năm 2012. Hầu hết người nước ngoài khi tới Việt Nam đều biết và yêu thích món ăn này, với cái tên spring roll.


Một trong những thương hiệu được người tiêu dùng tin cậy là chả giò Cầu Tre. Từ những năm 1980, chả giò Cầu Tre theo thời gian trở thành đặc trưng, thành thương hiệu của công ty Cầu Tre tại thị trường nội địa và cả xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu…


Giò chả Cầu Tre – món ngon truyền thống


Giò chả là món ăn không chỉ cho ngày tết bận rộn mà còn phù hợp trong bất kỳ dịp nào, bất cứ nơi đâu. Thật vậy, khách đến nhà chỉ cần lấy khoanh giò chả, cắt miếng vừa ăn, xếp ra dĩa, chấm nước mắm nhỉ hay dùng cùng dưa món, vậy là có món ngon, đơn giản mà truyền thống để đãi khách.


Sản xuất theo truyền thống, chả lụa, chả bò Cầu Tre được làm từ thịt tươi, đem giã nhuyễn, nêm gia vị cho đậm đà, rồi gói chặt trong lá chuối trước khi nấu chín. Cây chả mang lớp áo lụa xanh nhẹ nhàng trên bề mặt khi bóc lớp lá chuối bên ngoài. Cắt miếng vừa ăn, cảm nhận màu trắng ngà, ươn ướt và mịn màng như lụa của thớ chả với nhiều lỗ rỗ vì làm từ thịt nạc ngon nên khi giã, thịt quánh dẻo lại và bọc không khí bên trong nên lúc hấp giò, không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài, tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò. Hương của lá chuối, nước mắm, gia vị và thịt sau khi hấp chín quyện vào nhau thành một mùi hương rất đặc trưng của giò chả Cầu Tre mà chỉ một lần ăn sẽ nhớ mãi.


Từ nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận của cơ quan kiểm dịch, kiểm soát nghiêm ngặt trong sản xuất đến công nghệ cấp đông thành phẩm hiện đại, Cầu Tre bảo đảm sản phẩm giữ được hầu như nguyên vẹn dinh dưỡng và thơm ngon trong thời gian dài mà hoàn toàn không cần chất bảo quản. Cầu Tre hân hạnh mang đến món ngon truyền thống trong mâm cỗ ngày tết, phúc lộc sum vầy, đong đầy hạnh phúc.


Phương anh









Công ty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre: 125/208 Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, TP.HCM.


ĐT: 08.39612544 – 39618400; Fax: 08.39612057;


email: cautrejsco@cautre.vn; website: www.cautre.com.vn.







Thực phẩm cầu tre món ngon ngày Tết

Thực phẩm cầu tre món ngon ngày Tết

Thực phẩm cầu tre món ngon ngày Tết


SGTT.VN - Trên mâm cỗ tết xưa, cùng với những món đặc trưng như bánh chưng, dưa hành, thịt đông, con gà… chả giò và giò lụa được xếp vào những món không thể thiếu. Tết ngày nay, khi mâm cỗ có thêm nhiều món Đông – Tây hấp dẫn khác, những cuốn chả giò giòn rụm hay khoanh giò tươi ngon vẫn được chị em nội trợ lên kế hoạch lựa chọn. Những sản phẩm này đòi hỏi vừa ngon, nhưng vẫn an toàn cho ngày tết.










Chả giò Cầu Tre – món ngon hài hoà dinh dưỡng


Chả giò, hay còn gọi là nem rán, được xem là món ăn cân đối về dinh dưỡng. Cuốn chả giò tuy bé bé, xinh xinh nhưng lại bao bọc bên trong nhiều loại thực phẩm: rau củ, thịt, tôm, bún tàu, nấm mèo… hoà quyện cùng các loại gia vị gần gũi với bếp Việt như: tiêu, hành, tỏi… Bánh tráng dẻo làm từ bột gạo bao bọc bên ngoài giúp tạo hình cho chả giò và bao bọc giữ nhân bên trong để khi chiên vàng không bị nứt, bể và giòn tan, dậy hương thơm hấp dẫn. Chả giò trở nên ngon, đậm đà hơn nếu được dùng chung với rau xanh, bún và nước chấm.


Chả giò không chỉ hấp dẫn người Việt mà còn chinh phục thực khách thế giới. Năm 2011, chả giò đã lọt vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, và là 1 trong 12 món ngon Việt Nam được kỷ lục châu Á bình bầu năm 2012. Hầu hết người nước ngoài khi tới Việt Nam đều biết và yêu thích món ăn này, với cái tên spring roll.


Một trong những thương hiệu được người tiêu dùng tin cậy là chả giò Cầu Tre. Từ những năm 1980, chả giò Cầu Tre theo thời gian trở thành đặc trưng, thành thương hiệu của công ty Cầu Tre tại thị trường nội địa và cả xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu…


Giò chả Cầu Tre – món ngon truyền thống


Giò chả là món ăn không chỉ cho ngày tết bận rộn mà còn phù hợp trong bất kỳ dịp nào, bất cứ nơi đâu. Thật vậy, khách đến nhà chỉ cần lấy khoanh giò chả, cắt miếng vừa ăn, xếp ra dĩa, chấm nước mắm nhỉ hay dùng cùng dưa món, vậy là có món ngon, đơn giản mà truyền thống để đãi khách.


Sản xuất theo truyền thống, chả lụa, chả bò Cầu Tre được làm từ thịt tươi, đem giã nhuyễn, nêm gia vị cho đậm đà, rồi gói chặt trong lá chuối trước khi nấu chín. Cây chả mang lớp áo lụa xanh nhẹ nhàng trên bề mặt khi bóc lớp lá chuối bên ngoài. Cắt miếng vừa ăn, cảm nhận màu trắng ngà, ươn ướt và mịn màng như lụa của thớ chả với nhiều lỗ rỗ vì làm từ thịt nạc ngon nên khi giã, thịt quánh dẻo lại và bọc không khí bên trong nên lúc hấp giò, không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài, tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò. Hương của lá chuối, nước mắm, gia vị và thịt sau khi hấp chín quyện vào nhau thành một mùi hương rất đặc trưng của giò chả Cầu Tre mà chỉ một lần ăn sẽ nhớ mãi.


Từ nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận của cơ quan kiểm dịch, kiểm soát nghiêm ngặt trong sản xuất đến công nghệ cấp đông thành phẩm hiện đại, Cầu Tre bảo đảm sản phẩm giữ được hầu như nguyên vẹn dinh dưỡng và thơm ngon trong thời gian dài mà hoàn toàn không cần chất bảo quản. Cầu Tre hân hạnh mang đến món ngon truyền thống trong mâm cỗ ngày tết, phúc lộc sum vầy, đong đầy hạnh phúc.


Phương anh









Công ty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre: 125/208 Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, TP.HCM.


ĐT: 08.39612544 – 39618400; Fax: 08.39612057;


email: cautrejsco@cautre.vn; website: www.cautre.com.vn.







Dương Chí Dũng khai láo?

Dương Chí Dũng khai láo?

Dương Chí Dũng khai láo?


SGTT.VN - Trung tướng Hoàng Kông Tư, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an), khẳng định, không có cuộc gọi trao đổi trong các danh sách điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo tại tòa hôm 7.1.


Trước câu hỏi về quan điểm đối với lời khai của Dương Chí Dũng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7/1 về việc một cán bộ cao cấp ngành công an đã tiết lộ thông tin về vụ án và khuyên Dũng bỏ trốn, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết, trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng đã khai báo, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ Công an.


“Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra báo cáo với cấp có thẩm quyền và khẩn trương điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định không có cuộc gọi trao đổi trong các list (danh sách) điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo và bản thân Dương Chí Dũng cũng đã nhiều lần thay đổi lời khai trước Cơ quan An ninh điều tra, nên chưa đủ căn cứ kết luận” - vị Trung tướng cho hay.


Đề cập việc xử lý những thông tin từ lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa có liên quan đến một số cán bộ công an, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp điều tra do pháp luật quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.


“Đối với những thông tin từ lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa có liên quan đến một số cán bộ công an và cá nhân khác theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án và các cơ quan chức năng tiếp tục khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai” - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra trả lời trên Cổng thông tin của Bộ Công an.


Theo VN Express






Chưa đủ căn cứ kết luận về lời khai của Dương Chí Dũng

Chưa đủ căn cứ kết luận về lời khai của Dương Chí Dũng
Chưa đủ căn cứ kết luận về lời khai của Dương Chí Dũng

SGTT.VN - Báo điện tử VnExpress dẫn lời Trung tướng Hoàng Kông Tư, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra (bộ Công an) khẳng định, không có cuộc gọi trao đổi trong các danh sách điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo tại tòa.










HĐXX công bố quyết định khởi tố vụ án "làm lộ bí mật nhà nước". Ảnh: TTO



Trước câu hỏi về quan điểm đối với lời khai của Dương Chí Dũng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7.1 về việc một cán bộ cao cấp ngành công an đã tiết lộ thông tin về vụ án và khuyên Dũng bỏ trốn, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết, trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng đã khai báo, Cơ quan An ninh điều tra đã báo cáo kịp thời lãnh đạo bộ Công an.


“Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra báo cáo với cấp có thẩm quyền và khẩn trương điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định không có cuộc gọi trao đổi trong các list (danh sách) điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo và bản thân Dương Chí Dũng cũng đã nhiều lần thay đổi lời khai trước Cơ quan An ninh điều tra, nên chưa đủ căn cứ kết luận” - vị Trung tướng này cho hay.


Theo VnExpress, đề cập việc xử lý những thông tin từ lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa có liên quan đến một số cán bộ công an, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp điều tra do pháp luật quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.


“Đối với những thông tin từ lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa có liên quan đến một số cán bộ công an và cá nhân khác theo chỉ đạo của lãnh đạo bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án và các cơ quan chức năng tiếp tục khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai” - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra trả lời trên Cổng thông tin của bộ Công an.


Trong khi đó, theo báo Tuổi Trẻ ngày 9.1, sau hai ngày xét xử các bị cáo trong vụ án tổ chức đưa Dương Chí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên cục trưởng cục Hàng hải) trốn đi nước ngoài, chiều ngày 8.1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.










Dương Chí Dũng khai nhận được lời khuyên bỏ trốn từ một thứ trưởng Công an. Ảnh: TTO



Báo này dẫn lời nhận định của Hội đồng xét xử cho biết, “Hội đồng xét xử nhận thấy đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa về việc khởi tố vụ án là có căn cứ. Hội đồng xét xử cũng nhận thấy có dấu hiệu và cần phải khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm lộ bí mật nhà nước theo điều 263 Bộ luật hình sự, giao Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tổ chức báo cáo với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xử lý theo quy định của pháp luật”.


Từ những tình tiết mới xuất hiện tại phiên tòa, hội đồng xét xử còn yêu cầu viện kiểm sát điều tra làm rõ hành vi nhận 510.000 USD để chạy cho Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines, đồng thời làm rõ hành vi nhận 20 tỉ đồng để được làm dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.


Về phản ứng của Thiếu tướng Trần Duy Thanh trước chi tiết Dương Chí Dũng khai “đưa cho ông Thanh 20.000 USD và một chai rượu tây”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời của Thiếu tướng Trần Duy Thanh cho biết, ông Thanh “rất cảm ơn báo đã quan tâm đến thông tin này” và nói “cơ quan điều tra sẽ làm rõ, cứ hỏi cơ quan điều tra”. Trước đó, ngày 7.1, trả lời tòa, Dương Chí Dũng khai có biếu tiền ông Thanh. Lúc này, ông Trần Duy Thanh đang là đại tá, cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) - cơ quan đang trực tiếp điều tra vụ án ở Vinalines. Theo lời khai của Dương Chí Dũng, ngoài biếu tiền ông Thanh, còn đến thăm nhà một cán bộ C48 và biếu ông này phong bì 10.000 USD.


TN (tổng hợp từ VnExpress, Tuổi Trẻ)






Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay

Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay

Bảy thứ thực phẩm nên ăn năm nay


SGTT.VN - Trong bảy thứ được các nhà quan sát xu hướng thực phẩm đưa ra trên Daily Mail thì hầu hết đều là các thứ phổ biến ở Việt Nam.











Súplơ: Các nhà quan sát xu hướng thực phẩm gọi súplơ là cải xoăn mới. Súplơ chứa ít calo và chất béo, giàu đạm và xơ. Có thể chế biến nhiều cách – nướng, nghiền, xào hoặc ăn sống. Nếu bạn muốn hãy thử súplơ màu cam chứa vitamin A cao hơn loại màu trắng đến 25 lần.











Các hạt xưa: Một phần là nhờ ở cơn sốt về hạt không có gluten, những loại hạt xưa như amaranth, quinoa, kiều mạch, kê và hạt cỏ teff đang quay trở lại. Các hạt được gọi là xưa vì chúng không thay đổi ít nhất cả ngàn năm. (Các loại lúa mì và bắp hiện đại, chẳng hạn, đã được lai tuyển nên chúng khác với các giống canh tác ngày xưa). Một loại hạt xưa khác, được gọi là freekeh, đang phổ biến ở Mỹ, mặc dầu chúng đã được thưởng thức ở Trung Đông nhiều thế kỷ nay. Do cách hạt này được xử lý, freekeh nhiều chất xơ hơn so với gạo và đạm cũng cao hơn, mặc dầu không phải là loại không có gluten.











Dừa: Dân Mỹ hẳn đã nghe nói đến nước dừa, nhưng cơm dừa sẽ đi vào dòng chủ lưu tiêu dùng trong năm nay. Hiệp hội Nhà hàng quốc gia cho rằng các món bánh nước có nước cốt dừa sẽ được dọn nhiều hơn, và một khảo sát của chuyên gia dinh dưỡng dự báo rằng dầu dừa (không có cholesterol và chất béo trans) tiếp tục được ca ngợi vì các lợi ích sức khoẻ trên diện rộng của nó, kể cả cải thiện chức năng não và giúp giảm cân.











Cải Thuỵ Sĩ: Xanh đậm tiếp tục thống trị năm 2014. Nhưng nếu bạn đã ngán rau spina và cải xoăn, hãy tính đến chuyện đưa cải Thuỵ Sĩ vào bếp. Loại rau dày gân có vị hơi đắng nhưng có thể nấu chín như các loại rau xanh khác và cũng chứa cùng một lượng dinh dưỡng. Cải này giàu C, sắt, và canxi. Xào với một ít dầu ôliu, tỏi và ớt nghiền, bạn sẽ có một món ngon và lành.











Kim Chi: Món cải muối này từ lâu là món quốc hồn của Hàn Quốc, nhưng người Mỹ bắt đầu biết ăn như là một xu hướng đối với thực phẩm lên men. Lên men là quá trình vi khuẩn chuyển đổi đường thành cồn. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng lên men tốt cho người dùng. Một nghiên cứu phát hiện rằng người ăn kim chi lên men trong một tháng sẽ giảm cân nhiều hơn và có những cải thiện về tổng số cholesterol và huyết áp, so với những người ăn cải tươi.











Cá hồi Bắc cực: Chuyên đề dự báo của hiệp hội Nhà hàng quốc gia hàng năm “Món nào ngon” tiên đoán rằng các loại cá phi truyền thống như cá hồi Bắc Cực, cá mú Địa Trung Hải, cá chẻm sẽ đi vào thực đơn trong năm nay. Cá hồi Bắc Cực ít nhiều bà con với cá hồi. Vì cá hồi Bắc Cực hầu hết đều được nuôi, cơ quan Seafood Watch gọi chúng là “chọn lựa tốt nhất” đối với môi trường.











Măng cụt: Có gốc từ Đông Nam Á và được cho là giàu các chất chống oxy hoá, trái cây nhiệt đới này có thể lấn lướt quả cọ açaí về giá cả. Măng cụt có lớp vỏ màu tím dày và thịt trắng ngọt. Trong nhiều thập kỷ măng cụt tươi không có ở Mỹ vì chúng bị cho là có sâu. Vào tháng 8.2013, măng cụt mới có ở mười cửa hàng chuyên trái cây ở Nam Cali. Nước ép măng cụt bổ dưỡng.


P.V






Váng sữa có bổ như sữa mẹ?

Váng sữa có bổ như sữa mẹ?

Dinh dưỡng


Váng sữa có bổ như sữa mẹ?


SGTT.VN - Chuyên trang Khoẻ & Vui có nhận được email của bạn đọc Hoàng Thuỷ Tiên, đại diện cho nhóm bà mẹ trẻ đang sinh hoạt trong hội quán Các bà mẹ TP.HCM thắc mắc: Giá trị dinh dưỡng của váng sữa có bổ dưỡng giống sữa mẹ như quảng cáo trên mạng? Có nên cho trẻ ăn giặm bằng váng sữa?… Chúng tôi ghi nhận ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng trả lời chung các thắc mắc này.










Váng sữa không chứa đủ dinh dưỡng như sữa mẹ. Ảnh: Lê Kiên



BS Lê Kim Huệ, trưởng khoa truyền thông – giáo dục sức khoẻ, trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: Váng sữa không thể thay thế sữa mẹ


Tuỳ thuộc cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa khác nhau. Thông thường, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và làm lạnh, gọi là váng sữa tự nhiên. Trên thị trường cũng xuất hiện các loại váng sữa nhân tạo, được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung casein (đạm sữa bò) và đường lactose (đường có trong sữa bò). Thành phần chủ yếu trong váng sữa là chất béo, còn chất đạm, các vitamin và khoáng chất rất thấp.


Vì vậy, cho rằng váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng là không đúng. Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ dưới sáu tháng tuổi cần cho bú mẹ hoàn toàn. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ dùng váng sữa sau thời gian đó để trẻ tăng cân tốt hơn. Váng sữa không thể thay thế sữa mẹ, vì nó không chứa đủ các chất dinh dưỡng như sữa mẹ.


Váng sữa có thành phần chất béo cao, bổ sung nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Chỉ nên dùng váng sữa làm bữa phụ, từ 1 – 2 hộp/ngày. Váng sữa không nên dùng cho trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò… Lưu ý, chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ; tuỳ mức độ dung nạp ở trẻ mà điều chỉnh lượng dùng. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo cao.


BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM: Váng sữa không phù hợp làm thức ăn giặm


Mục đích của ăn giặm là cung cấp thức ăn đặc hơn, có nhiều đạm, có tinh bột, có nhiều chất sắt để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé ở giai đoạn này. Váng sữa là một chế phẩm của sữa bò tươi, với thành phần chủ yếu là chất béo sữa, có đạm sữa giống trong sữa tươi, có canxi, nhưng có rất ít sắt, như vậy không phù hợp để làm một thức ăn giặm chủ yếu cho bé khi mới tập ăn. Các nhà khoa học khuyến cáo không sử dụng sữa tươi cho trẻ dưới một tuổi vì đạm sữa bò tươi quá nhiều casein gây khó tiêu, quá ít chất sắt nên dùng nhiều có thể gây thiếu máu thiếu sắt và đầy bụng, quá tải thận. Thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.


Với bé bú sữa mẹ hoàn toàn mà lên cân tốt, nên cho ăn giặm lúc tròn sáu tháng tuổi, vì như vậy giúp trẻ tận dụng được nguồn sữa mẹ, tránh tiếp xúc với nguồn thức ăn bên ngoài có nguy cơ nhiễm khuẩn và gây dị ứng cao. Tuy nhiên, với những bé không bú mẹ hoàn toàn, bé đã có nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng từ khi uống thêm sữa ngoài, việc ăn giặm sẽ được phép trong 17 – 26 tuần tuổi, tuỳ mức độ lên cân của bé (khi tốc độ lên cân giảm là lúc cần ăn giặm). Đây là lúc nguy cơ dị ứng thấp nhất, hệ tiêu hoá đủ trưởng thành và về tâm lý bé thích thú với những cái mới. Trước và sau thời điểm này đều không tốt vì nguy cơ mắc các bệnh dị ứng (da, suyễn...) sẽ cao, và trẻ khó thích nghi với thức ăn giặm. Lúc trẻ khoảng chín tháng trở đi, mới nên cho trẻ dùng các chế phẩm làm từ sữa tươi (yaourt, váng sữa, phômai...) với số lượng hạn chế chủ yếu để thay đổi khẩu vị chứ không thay thế sữa mẹ hay sữa công thức.


Vi Thoại (ghi)






Phát hiện thông Tây Nguyên có dược tính trị ung thư

Phát hiện thông Tây Nguyên có dược tính trị ung thư

Kết nối thiên nhiên


Phát hiện thông Tây Nguyên có dược tính trị ung thư


SGTT.VN - Theo kết quả điều tra của các nhà thực vật Việt Nam, trong 15 loài lá kim ở Tây Nguyên, nhiều loài có giá trị dược liệu cao. Tuy nhiên, mới chỉ có loài thông đỏ lá dài (Taxus wallichiana) được nghiên cứu tương đối kỹ, trong khi một số loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.










Vỏ rễ thông lá dẹt thu tại Lâm Đồng đã được phân lập và xác định cấu trúc của sáu flavonoid. Ảnh: Phùng Mỹ Trung



Nhằm góp phần xây dựng chiến lược khai thác, bảo tồn và phát triển bền vững tính đa dạng nguồn gen của các loại lá kim tại Tây Nguyên, đồng thời phát hiện, nâng cao giá trị nguồn tài nguyên thiên nhiên bản địa ở Tây Nguyên, PGS.TS Đinh Thị Phòng, trưởng phòng phân loại thực nghiệm và đa dạng nguồn gen, bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã cùng các nhà khoa học cộng sự triển khai đề tài “Nghiên cứu tính đa dạng nguồn gen di truyền và thành phần hoá học một số loài lá kim ở Tây Nguyên, đề xuất giải pháp bảo tồn, sử dụng và phát triển bền vững”, thời gian thực hiện từ 11.2012 – 10.2015.


PGS Phòng cho biết một số nội dung nghiên cứu chính là phân tích DNA, xác định trình tự nucleotide đặc trưng cho 15 loài lá kim có ở Tây Nguyên; đánh giá hiện trạng cấu trúc quần thể, nghiên cứu tính đa dạng di truyền nguồn gen ở mức độ phân tử và xác định các nguyên nhân gây suy giảm tính đa dạng đó của bảy loài lá kim quý hiếm đang bị đe doạ tuyệt chủng, thuộc họ thông, kim giao, hoàng đàn và đỉnh tùng; nghiên cứu thành phần hoá học và hoạt tính sinh học của hai loài lá kim chọn lọc: cây đỉnh tùng và cây thông lá dẹt. PGS Phòng cho biết: “Trên cơ sở các kết quả thu được, chúng tôi sẽ đề xuất giải pháp bảo tồn, sử dụng, khai thác và phát triển bền vững cho các loài này ở Tây Nguyên, đồng thời xây dựng các bộ mẫu tiêu bản khô để lưu trữ và trưng bày tại bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và bảo tàng Thiên nhiên Tây Nguyên”.


Kết quả nghiên cứu giai đoạn đầu của một năm triển khai đề tài đã thu được 1.500 mẫu lá, vỏ, rễ để phân tích DNA của 15 loài lá kim Tây Nguyên và cấu trúc hoá học của đỉnh tùng, kim giao núi đất, thông lá dẹt… Kết quả sàng lọc hoạt tính sinh học tách chiết là từ lá cây đỉnh tùng và vỏ rễ cây thông lá dẹt cho thấy:


Đỉnh tùng (Cephalotaxus mannii Hook.f.): từ lá cây đỉnh tùng đã phân lập được ba hợp chất ancaloid ký hiệu là TN1, TN2 và TN3; trong đó chất TN3 có hàm lượng khá cao (chiếm 0,04% so với mẫu khô). Từ vỏ cây đỉnh tùng đã phân lập được hai ancaloid ký hiệu TN4 và TN5 sạch với lượng khá cao; đặc biệt chất TN4 có hàm lượng lớn (chiếm 0,64% so với mẫu khô), trong khi đó ở lá không thấy chất này. Chất TN5 chiếm 0,24% so với lượng mẫu khô. Dựa vào các số liệu phổ, các nhà khoa học đã chứng minh được chất TN5 có cấu trúc giống TN3. Các chất TN1, TN2 đang được xác định cấu trúc hoá học.


Thông lá dẹt (Pinus krempfii): từ vỏ rễ cây thông lá dẹt thu tại Lâm Đồng, đã phân lập và xác định được cấu trúc của sáu flavonoid (trong đó, chất galangin lần đầu tiên được phân lập từ loài cây này). Kết quả thử nghiệm cho thấy hai chất galangin và cryptostrobin có hoạt tính sinh học gây độc đối với hai dòng tế bào ung thư là ung thư biểu mô da (Epidermoid carcinoma-KB) và ung thư gan (Hepatocellular carcinoma-HepG2). Và duy nhất chỉ có chất galangin là có tác động chống oxy hoá bởi phương pháp quét góc tự do 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) của chất thử với ngưỡng gây chết EC50 = 122,62 μg/ml.


“Các kết quả ban đầu trên hứa hẹn nhiều triển vọng trong việc tìm kiếm hoạt chất mới có hoạt tính sinh học cao từ các loài cây lá kim ở Tây Nguyên để điều trị một số bệnh nan y, đặc biệt là bệnh ung thư…”, PGS Phòng chia sẻ.


Nguyễn Linh San










Từ lá cây đỉnh tùng, các nhà nghiên cứu đã phân lập được ba hợp chất ancaloid. Ảnh: Sinh Anh







Bả diệt gián an toàn với người, môi trường

Bả diệt gián an toàn với người, môi trường










Bả diệt gián an toàn với người, môi trường


SGTT.VN - Các nhà khoa học thuộc viện Sinh thái và bảo vệ công trình (viện Khoa học thuỷ lợi Việt Nam) đã nghiên cứu sản xuất thành công bả diệt gián Gibamid 8.5RB (ảnh).


Bả có dạng bột với hoạt chất Sulfluramid và chất nền là các nguyên liệu dễ kiếm ở Việt Nam đã được thử nghiệm trên nhiều công trình khác nhau và được chứng minh có hiệu quả diệt gián cao. Bả được đóng trong túi nilông với trọng lượng 10g/hộp. Khi sử dụng, chỉ cần đặt bả trong gầm tủ bếp, góc nhà… nơi thường có gián vào buổi tối và thu dọn lượng bả thừa vào sáng hôm sau; lặp lại vài lần cho tới khi hết gián. Bả có ưu điểm diệt gián hiệu quả, sử dụng đơn giản, an toàn đối với con người và môi trường.


tin, ảnh: Bảo Sinh






Bơm hút bùn khí nén dùng nạo vét sông, hồ

Bơm hút bùn khí nén dùng nạo vét sông, hồ










Bơm hút bùn khí nén dùng nạo vét sông, hồ


SGTT.VN - Viện Nghiên cứu cơ khí (bộ Công thương) đã nghiên cứu chế tạo thành công bơm hút bùn khí nén dùng cho nạo vét sông, hồ với lưu lượng 40m3/giờ, cột áp đẩy 6m (ảnh).


Thiết bị có thể hút được lượng bùn ở độ sâu hơn 3m, hạn chế tối đa lượng nước vào và đẩy trực tiếp lượng bùn đặc lên bờ. Bơm hút được 60 – 80% lượng bùn, giúp giảm độc hại cho công nhân vì hạn chế tiếp xúc với bùn. Bên cạnh đó, bơm khó bị tắc nghẽn trong quá trình hút nếu gặp vật cản vì đã có bộ cản rác, và không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái sông, hồ.


tin, ảnh: Kinh Nghiên






Xuyên Việt với nghệ thuật đường phố

Xuyên Việt với nghệ thuật đường phố

Mỹ thuật


Xuyên Việt với nghệ thuật đường phố


SGTT.VN - Nghệ thuật đường phố xuất phát từ phương Tây, liên quan chặt chẽ với nền văn hoá đô thị, thể hiện sự phá cách của nghệ sĩ. Tuy nhiên khi đến Việt Nam, nó mang đến sự kết nối – đó là nhận xét của nghệ sĩ Nguyễn Như Huy, giám tuyển nghệ thuật đương đại về dự án tranh vẽ đường phố “Việt Nam” vừa được hai hoạ sĩ trẻ Việt Nam và Pháp thực hiện.










Tác phẩm ở Hải Phòng.



Trong hơn hai tháng cuối năm 2013, Phan Minh Tuấn (Lair Ben) và Sébastien Szczyrk (Sautel Cago) đã đi dọc Việt Nam, cùng nhau vẽ các bức tranh trên tường nhà, tường thành, bờ đê, thậm chí bàn ghế của quán càphê.


Bằng tàu, xe buýt và xe máy đi suốt hành trình, từ Sa Pa – Hải Phòng – Hà Nội – Huế – Đà Lạt – TP.HCM – Đồng Tháp đến Cà Mau, hai nghệ sĩ trẻ đã “du lịch bụi” và vẽ những gì họ cảm nhận về cuộc sống thường ngày của người Việt. Đó không phải là những bức vẽ để trưng bày tại các phòng triển lãm mà là những bức vẽ ở ngay trong khu dân cư hoặc trên đường phố đông người qua lại, rất gần gũi với công chúng, dù tuổi thọ của tranh có thể chỉ vài ngày.


Tuy nhiên, việc vẽ ngoài đường phố tại Việt Nam không được chào đón. “Vẽ trên đường phố ở Việt Nam không dễ, trừ những ngôi nhà hoang ở xa thành thị. Tất nhiên là các bức vẽ trong dự án lần này, chúng tôi đều được cho phép. Nhưng nhiều lần chúng tôi phải bỏ dở bức vẽ và sơn lại tường trắng vì dù đã được chủ nhà cho phép nhưng cán bộ địa phương lại đến ngăn cản! Cũng chính vì sự khó khăn đó mà chúng tôi càng muốn thực hiện các tác phẩm của mình. Mọi sự bắt đầu sẽ không dễ dàng cho đến khi mọi người hiểu và đón nhận nghệ thuật này”, Sébastien thổ lộ.


Hành trình đã mang cho hai nghệ sĩ trẻ sự nối kết mạnh mẽ với nghệ sĩ từ các vùng miền. Ở mỗi nơi họ đến, họ chia sẻ, trao đổi và cùng vẽ với các nghệ sĩ địa phương. Họ tìm thấy sự kết nối giữa chủ đề trong đời sống với nghệ thuật, kết nối văn hoá các vùng miền, tạo cái nhìn mới cho nghệ sĩ, kết nối các thành phố ở Việt Nam với một loại hình nghệ thuật đương đại từ phương Tây. Và tất cả đều được thể hiện bằng ngôn ngữ chung là hình vẽ.














Tác phẩm ở Đà Lạt.



Tác phẩm ở Cà Mau.



Hiểu được bản chất của các bức vẽ đường phố thường không còn là sở hữu riêng sau khi hoàn tất, các hoạ sĩ phần lớn chuyển tải suy nghĩ và cảm nhận của họ vào bức hoạ, sự nối kết với nhau trong quá trình thực hiện. Vì khi bức hoạ hoàn tất, nó hoàn toàn thuộc về công chúng và do công chúng đón nhận hoặc khước từ. “Chuyến đi mang lại cho tôi sự tự tin tiếp tục theo đuổi dòng nghệ thuật đường phố dù có nhiều khó khăn. Người dân nơi chúng tôi đến đón nhận “món” nghệ thuật mới này khá cởi mở, có người còn chủ động kêu chúng tôi đến vẽ trên bức tường nhà họ. Rất nhiều người tỏ ra thích loại tranh vẽ tường trên đường phố này, đặc biệt tại Huế”, Tuấn phấn khởi cho biết.


Thế hệ nghệ sĩ đường phố Việt Nam thứ nhất hoạt động mạnh mẽ vào khoảng 2003 – 2004, khi đó họ coi hoạt động này như một trò chơi thể hiện phong cách cá nhân. Tuấn (23 tuổi) và khoảng 30 nghệ sĩ đường phố hiện nay tại Việt Nam thuộc thế hệ thứ hai. Phần lớn thế hệ này coi nghệ thuật đường phố là niềm đam mê có đầu tư, chọn thành hướng đi chuyên nghiệp. Tuy nhiên, tại thành phố, hoạt động của các hoạ sĩ khá kín đáo, chỉ tập trung ở một vài địa điểm ít thu hút sự chú ý của công chúng.


Trên thế giới, loại hình nghệ thuật này có thể biến một thành phố, một khu vực rộng lớn thành một tác phẩm nghệ thuật thị giác mới lạ thu hút du khách, như hình mắt người trên khu nhà ở một ngọn đồi tại Rio de Janeiro, Brazil của JR hay vẽ trên mái bảo tàng Branly ở Paris (Pháp) của Lena Nyadbi dành cho dân thích ngắm tranh từ... Google Earth.


Kim Dung ảnh TL






Ngày cuối trong đời Socrates

Ngày cuối trong đời Socrates










Ngày cuối trong đời Socrates


SGTT.VN - Cuốn sách gồm bốn cuộc đối thoại, ghi lại những thời khắc cuối đời của Socrates và những lời biện giải đanh thép của ông khi bị bồi thẩm đoàn của hội đồng thành quốc kết tội tử hình vì bị cho đã hủ hoá thanh niên, coi thường thần linh. Ông đã tự biện giải để chống lại những kẻ âm mưu đẩy ông vào khốn cùng.


Trong cuộc đối thoại thứ nhất, thứ hai và thứ ba (Euthyphro, Apologia, Crito) tác giả Plato đã đưa ra trước mặt độc giả một Socrates bằng xương bằng thịt với phong thái đĩnh đạc, tác phong nhã nhặn, khẩu khí trào lộng. Trái lại, trong đối thoại cuối cùng Phaedo, độc giả lại nhìn thấy Socrates con người lịch sử, triết gia lý tưởng, mẫu người điển hình tiêu biểu của triết học duy tâm.


Dưới ngòi bút tài hoa của Plato, nhà triết học, tác gia nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại, người đã đặt nền móng và ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển tư duy và học thuyết chính trị của phương Tây – Socrates, vẫn còn mãi trong lịch sử tư tưởng nhân loại.


Trâm Anh






Chủ trang trại khóc ròng!

Chủ trang trại khóc ròng!

Thực phẩm giảm giá cận tết


Chủ trang trại khóc ròng!


SGTT.VN - Trong lúc nhiều người xem mùa kinh doanh tết là cơ hội “hốt” bạc, thì hàng ngàn người chăn nuôi, nhà vườn lại đang khóc ròng vì… rau chất thành đống ở chợ đầu mối. Gà, trứng gia cầm dồn ứ tại các trang trại.










Giá gà công nghiệp chỉ còn 19.500 đồng/kg, người nuôi lỗ hơn 10.000 đồng/kg nhưng vẫn rất khó bán.



Hơn một tuần nay, ông Vũ Mạnh Hùng, chủ trại gà ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước đứng ngồi không yên bởi đàn gà lên tới 200.000 con đã quá lứa mười ngày rồi mà chưa bán được. Ông Hùng cho biết hiện nay công ty Emivest, doanh nghiệp liên kết nuôi gia công chỉ bắt nhỏ giọt được mỗi ngày 3.000 – 4.000 con gà. Số còn lại con nào con nấy đã tăng trọng lượng ngoài 3kg, trong khi tiêu chuẩn chỉ cần 2,5 – 2,8kg. Gà không bán được, còn dồn ứ ở 18 trang trại, ông Hùng ví chẳng khác nào “quả bom nổ chậm”. Thế nhưng, mỗi ngày ông vẫn phải cho gà ăn cám, trả lương nhân công, điện nước và nhiều chi phí khác để duy trì trại gà.


Nếu như cuối tháng 12 năm ngoái, giá gà tại trại còn ở mức 28.000 – 29.000 đồng/kg, thì qua những ngày đầu tháng 1.2014 đã tụt dốc không phanh, còn 19.500 đồng vào ngày 7.1, thấp hơn giá thành trên 10.000 đồng/kg.


Các chủ vườn, tiểu thương chợ đầu mối cũng đứng ngồi không yên vì hàng hoá ế ẩm. Trong hai ngày cuối tuần (ngày 4 và 5.1), bà Võ Thị Chất, tiểu thương chợ đầu mối nông sản Tân Xuân, huyện Hóc Môn cho biết phải chở hơn 10 tấn rau củ đi “làm từ thiện” ở một số bếp ăn trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Bà Chất nói càng về cuối năm, do thời tiết thuận lợi nên lượng rau củ từ khắp nơi ùn ùn về chợ khiến nguồn cung tăng vọt, nên bị dội chợ.


Theo tìm hiểu, đa số tiểu thương ở chợ Hóc Môn có hợp đồng đầu tư, liên kết với nhà vườn nên họ buộc phải “ôm” hết lượng hàng về chợ mỗi ngày. Bà Hân, chủ sạp rau E11, nói: “Vài ngày gần đây do sản lượng rau chở về chợ tăng đột ngột nên giá giảm tới 50% so với trước. Chẳng hạn, cuối năm ngoái giá dưa leo còn 6.000 – 7.000 đồng mỗi ký thì này còn 2.000 – 5.000 đồng.


Bầu 7.000 – 8.000 đồng nay còn 2.000 – 3.000 đồng”.


Giá trứng gia cầm cũng bắt đầu giảm. Ngày 7.1, trứng gà quanh mức 15.000 – 16.000 đồng/chục. Ông Jirawit Rachatanan, phó tổng giám đốc công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, nhận định: “Từ nay đến tết Giáp Ngọ, thậm chí là qua nữa tháng giêng năm sau, thị trường thịt gà công nghiệp, trứng và thịt heo còn có nhiều biến động, cung vượt cầu nên giá cả sẽ giảm sâu thêm nữa…”


Một số đầu mối chăn nuôi gà đẻ cũng cho hay trung bình mỗi ngày có khoảng 12 triệu quả trứng tung ra thị trường các tỉnh phía Nam. Chỉ tính riêng TP.HCM đã tiêu thụ tới 4 – 5 triệu quả mỗi ngày, nhưng dự kiến, hai tuần trước và sau tết, thị trường tiêu thụ rất chậm nên một lượng trứng khổng lồ phải tồn kho. “Năm nào cũng vậy, cứ tết đến là người chăn nuôi mất ăn mất ngủ”, ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ trại gà ở huyên Vĩnh Cửu, Đồng Nai buồn rầu nói.


bài và ảnh: Hoàng Bảy






Điện gió “làm khó” chim yến

Điện gió “làm khó” chim yến

Điện gió “làm khó” chim yến


SGTT.VN - Sau những hậu quả môi trường do thủy điện mang lại, điện gió được coi như một vị “cứu tinh”. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy, chỉ tính riêng năm 2012, nước Mỹ có gần 600.000 con dơi bị giết hại bởi tuabin của các nhà máy điện gió. Việt Nam cũng có nỗi lo tương tự về môi trường khi những khu vực có tiềm năng khai thác nguồn điện gió nhất lại trùng với nơi sinh sống của loài chim yến quý giá...










Việc phát triển điện gió trên biển là điều tất yếu cần nghĩ tới. Trên thế giới, việc phát triển điện gió trên biển đã được triển khai rất nhiều, tuy nhiên chi phí cho xây dựng, vận hành còn cao.



Chúng tôi đã mang nỗi băn khoăn này đến nhờ ông Nguyễn Bình Khánh, giám đốc trung tâm Tư vấn phát triển năng lượng – viện Khoa học năng lượng, giải đáp.


Khi xây dựng điện gió, cần tính tới việc tránh đường di cư của các loài chim, hay những tác động tới cân bằng sinh thái như thế nào, thưa ông?


Nhiều nghiên cứu cho thấy, trang trại gió có thể gây tổn hại cho các loài chim bằng ba cách: xáo trộn, mất môi trường sống, và các vụ va chạm với tuabin. Do vậy, các trang trại gió nên được đặt xa các tuyến di cư chính, xa các chỗ kiếm ăn quan trọng, các khu vực sinh sản và nơi chúng cư ngụ để giảm thiểu tối đa thương vong gây ra cho chim chóc.


Nhiều lo ngại được đặt ra khi khu vực miền Trung và Nam bộ – nơi có tiềm năng và đang được phát triển điện gió lại là nơi cư trú của loài chim yến quý giá?


Với chim yến cũng như các sinh vật khác, độ ồn không làm ảnh hưởng đến chúng là dưới 3dB. Chim yến thường sinh sống từ Trung Trung bộ (Đà Nẵng) tới Tây Nam bộ (Bạc Liêu). Đây cũng chính là những khu vực có tiềm năng khai thác điện gió. Như vậy, việc phát triển điện gió sẽ có ảnh hưởng nhất định đến việc khai thác sản phẩm chim yến. Để hạn chế các ảnh hưởng của phát triển điện gió, việc quy hoạch các dự án nên cách xa khu vực chim yến sinh sống tối thiểu 7km và không thuộc khu vực kiếm mồi của chim.


Trong các tác nhân đe doạ đến sự sống của các loài chim, điện gió chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Theo thống kê, trong 10.000 vụ thì trung bình chưa tới một vụ do điện gió gây ra. Tỷ lệ này rất chênh lệch so với 1.370 vụ do đường dây tải điện gây ra và 5.820 vụ do các toà nhà cao tầng và cửa kính. Tại châu Âu, một cuộc nghiên cứu gần 1.000 khu vực ở Navarra, Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng, tỷ lệ thương vong được tìm thấy ở giữa 0,1 – 0,6 cú va chạm trên mỗi tuabin/năm.


Ngoài ảnh hưởng tới các loài động vật hoang dã trên không, tiếng ồn của điện gió cũng được cảnh báo có ảnh hưởng tới con người, hàng không, sóng vô tuyến... Xin ông cho biết cụ thể hơn?


Theo công nghệ hiện nay, khi tuabin chạy ở vận tốc thiết kế với công suất định mức thì độ ồn gây ra khoảng 100dB và giảm dần theo khoảng cách với tuabin. Trong khoảng 300m, độ ồn giảm còn 50dB và trong khoảng cách 2 – 4,5km, độ ồn gây ra còn rất thấp (dưới 10dB). Ở khoảng cách trên 7km, độ ồn gần như không còn ảnh hưởng. Với các trang trại gió lớn, thì mức độ ảnh hưởng sẽ xa hơn nhưng không nhiều.


Theo đặc điểm sinh học của con người, độ ồn mà con người có thể sinh sống bình thường là dưới 30dB. Như vậy, việc bố trí quy hoạch, xây dựng các trạm điện gió phải đủ khoảng cách để không ảnh hưởng đến việc sống và làm việc bình thường của dân cư.


Với độ ồn tuabin khoảng 100dB, thì chỉ ảnh hưởng tới sóng radio, dải sóng UHF, VHF, ảnh hưởng không nhiều tới sóng thông tin di động cũng như sóng rađa quân sự. Việc chuyển động quay của cánh tuabin gần như không ảnh hưởng tới sóng thông tin. Còn với hàng không, độ cao khai thác các tuabin gió hiện nay đa số trên 80m, nên khi quy hoạch hay xây dựng phải được cơ quan có thẩm quyền xem xét để cho phép sử dụng không gian có độ cao lớn, tuỳ theo từng địa điểm, khu vực.


Có chuyên gia cho rằng, mặc dù sản lượng điện gió trên biển nhiều hơn trên đất liền, nhưng túi tiền của các nhà đầu tư có giới hạn, nên trước mắt Việt Nam chỉ cần triển khai những dự án trong đất liền trước để lấy kinh nghiệm, ông đánh giá thế nào về việc này?


Thực tế phát triển điện gió của Việt Nam thời gian vừa qua cho thấy, quỹ đất phục vụ phát triển điện gió trên đất liền là điều rất khó khăn. Việc phát triển điện gió trên biển là điều tất yếu cần nghĩ tới. Trên thế giới, việc phát triển điện gió trên biển đã được triển khai rất nhiều, tuy nhiên chi phí cho xây dựng, vận hành còn cao.


Hiện nay việc phát triển điện gió ra ngoài biển thực tế đã triển khai trong quy hoạch phát triển điện gió khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vì đây là khu vực có điều kiện địa hình, hải văn, quỹ đất thuận lợi. Đã có một số dự án điện gió ven biển khu vực này được triển khai và hoà lưới điện quốc gia. Với khu vực Nam Trung bộ, do vùng ven biển có độ sâu khá lớn, nên chưa thực sự phù hợp với điều kiện kinh tế của nước ta hiện nay.


Ở góc độ công nghệ, điện gió ở Việt Nam đang gặp phải những khó khăn gì, thưa ông?









Đặc điểm gió của Việt Nam là hiện tượng gió giật nhiều, nên việc sử dụng các thiết bị hiện nay nhập khẩu của châu Âu và Mỹ chưa thực sự phù hợp, điều này sẽ làm cho các dự án có độ khả thi không cao.



Việt Nam chưa có những đánh giá có độ tin cậy cao về tiềm năng gió cũng như chưa có những công nghệ thực sự phù hợp với đặc điểm gió của Việt Nam. Các thiết bị nhập khẩu của châu Âu, Mỹ thường có vận tốc gió ở công suất định mức thường từ 10 – 13m/s, trong khi vận tốc gió đa số vùng lãnh thổ của Việt Nam ở độ cao 80m dưới 10m/s. Ngoài ra, đặc điểm gió của Việt Nam là hiện tượng gió giật nhiều, nên việc sử dụng các thiết bị hiện nay nhập khẩu của châu Âu và Mỹ chưa thực sự phù hợp, điều này sẽ làm cho các dự án có độ khả thi không cao, chưa có những đơn vị nghiên cứu, sản xuất, kiểm định có thể làm chủ được công nghệ điện gió để phát triển công nghệ điện gió phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Theo dự đoán của ông, bao lâu nữa điện gió ở Việt Nam thực sự có chỗ đứng trong thị trường điện?


Điện gió là một nguồn năng lượng sạch. Tuy nhiên, nó phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Việc phát triển nguồn điện gió có một ngưỡng giới hạn so với công suất hệ thống điện và giá thành hiện còn đắt so với một số nguồn điện khác. Do vậy, khoảng thời gian để điện gió có chỗ đứng thực sự trong thị trường điện Việt Nam còn phụ thuộc cách nhìn nhận về vai trò điện gió trong hệ thống điện, cũng như những chính sách để cho điện gió phát triển đúng vai trò của nó. Việt Nam cần có cơ chế hỗ trợ về tài chính cho các dự án điện gió như: hỗ trợ qua vốn vay, hỗ trợ phát triển một số công đoạn trong lĩnh vực công nghệ điện gió (nội địa hoá một số trang thiết bị của các trạm điện gió) và đặc biệt là hỗ trợ giá mua điện. Theo tôi, có lẽ cũng phải mất cả chục năm nữa.


Thanh Tuyền (thực hiện)






Tìm hiểu về gối thạch anh

Tìm hiểu về gối thạch anh

Tìm hiểu về gối thạch anh


SGTT.VN - Thạch anh là một thuật ngữ chung chỉ các loại tinh thể silicon dioxide (SiO2). Silicon là khoáng sản phổ biến nhất được tìm thấy trong vỏ trái đất, và được tìm thấy hầu như khắp mọi nơi. Cát thông thường chủ yếu là các hạt thạch anh mịn.










Thạch anh sữa dạng viên nhỏ được dùng làm gối. Ảnh: TL



Tinh thể thạch anh có kích thước từ nhỏ đến khổng lồ. Thạch anh tinh khiết không màu, tuy nhiên các tạp chất và các chất khoáng khác có thể tạo màu cho tinh thể này.


Trong khi thạch anh, thường được gọi là “ánh sáng đông lạnh” hoặc “băng năng lượng”, có lẽ là một trong những loại đá mạnh nhất được các nhà chữa bệnh sử dụng. Những viên đá trong nhất có năng lượng phóng chiếu nam tính, trong khi những viên màu sữa chứa năng lượng nữ tính hoặc tiếp nhận. (Điều này không phải nói về giới tính, nhưng các thuật ngữ này được sử dụng từ nhiều ngàn năm nay, và có thể đã quá muộn để đến bây giờ mới thay đổi). Các phiên bản màu trắng lạnh của loại đá này, gần như trắng sữa, và thỉnh thoảng còn được gọi là “thạch anh tuyết”.


Đó là một loại đá “có thể lập trình”, có nghĩa là mỗi lần sử dụng đá có thể sạc bằng nhiều loại năng lượng. Đá có thể tiếp nhận, lưu trữ, kích hoạt, khuếch đại và truyền năng lượng. Nó trợ giúp tốt cho việc thiền định.


Tuy nhiên bên trong đá và tự thân đá là một thứ năng lượng chữa nhiều thứ bệnh. Đá thường cũng được dùng để khuếch đại các năng lượng của những tinh thể khác. Nó đặc biệt hữu ích giúp chúng ta tập trung chú ý và kiểm soát tư tưởng, ý muốn và hành động của chúng ta. Nó kích thích chức năng não, khuếch đại các hình thức suy tưởng trong khi đồng thời giúp cân bằng cảm xúc.


Thạch anh trắng kích hoạt các huyệt vùng đầu (thường gọi là crown chakra, dịch từ sahasrara trong tiếng Phạn), và giúp thúc đẩy sự sáng suốt của tâm trí, tinh tiến trong học hành. Đồng thời, tinh thể này có những hiệu ứng tán sắc tự nhiên và có thể chẻ các chùm sáng thành bảy sắc cầu vồng, một trong những màu đó đối ứng với một trong các chakra (điểm/huyệt), đồng thời kích hoạt mọi cấp độ của ý thức.


Ở TP.HCM, có một số nơi sản xuất gối thạch anh sữa với mục đích trợ giúp cho giấc ngủ dễ dàng hơn. Một nhà sản xuất giải thích chọn lựa của mình: “Sở dĩ chọn thạch anh sữa, ngoài việc hạ giá thành, còn nhằm chọn loại thạch anh năng lượng thấp, phù hợp với năng lượng của nhiều người, trợ giúp cho giấc ngủ tốt hơn”.


Bạn có thể tìm hiểu thêm về gối thạch anh ở một số nơi bán, các diễn đàn trên mạng và người viết mách thêm địa chỉ email: nguyentran1612@gmail.com.


Khởi Thức






Khoảnh khắc xuân về

Khoảnh khắc xuân về

Khoảnh khắc xuân về


SGTT.VN - Vào lúc 10 giờ ngày 11.1 tại Nhà triển lãm TP.HCM (92 Lê Thánh Tôn, Q.1) sẽ diễn ra chương trình triển lãm Khoảnh khắc xuân về của nhóm hoạ sĩ Cùng sánh bước – câu lạc bộ 5P và triển lãm cá nhân đầu tiên của hoạ sĩ, thầy giáo Nguyễn Như Khôi – thành viên nhóm 5P với hơn 70 tác phẩm.


Hoạ sĩ Nguyễn Như Khôi đã có chặng đường gần 20 năm giảng dạy mỹ thuật hội hoạ cho các nhóm học sinh khuyết tật. Sau khi thôi giảng dạy vì lý do sức khoẻ, ông chuyên tâm sáng tác với mảng đề tài thiên về hiện thực và bán trừu tượng. Nổi bật và tiêu biểu là những sáng tác chủ đề chuyển động cuộc sống với góc nhìn mới lạ.


Cũng tại triển lãm, nhóm hoạ sĩ Cùng sánh bước sẽ ra mắt cuốn sách mỹ thuật chung của nhóm, tổng kết chặng đường sáng tác của 21 hoạ sĩ 5P.


T.A






DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ