Thứ Hai, 2 tháng 12, 2013

Làm mới nhà bằng bài trí

Làm mới nhà bằng bài trí

Làm mới nhà bằng bài trí


Lâu nay tôi hay dọn dẹp nhà cửa cuối năm từ khoảng tết Tây, từ đó đón tết ta luôn. Nhưng năm nay gia đình có bà con ở nước ngoài về, cộng thêm mấy đứa nhỏ mới đi du học về chơi dịp cuối năm, tất cả đều phản đối, cho rằng năm nào cũng dọn nhà sao vất vả quá. Năm mới phải dành thời gian tận hưởng, mua sắm đồ mới, chứ nhà cũ đồ đạc cũng cũ thì lau chùi dọn dẹp mãi cũng chỉ đến thế! Tôi cũng thấy phân vân, nhưng nghĩ rằng đã là nề nếp từ xưa vậy rồi, nhà cửa không trang hoàng coi sao được? Cũng có người nói rằng dọn dẹp nhà cửa cuối năm còn để chỉnh lại phong thuỷ cho tốt hơn vào năm mới, không biết thực hư thế nào, nay nhờ quý báo giúp tôi vài định hướng cho việc này.


Phạm Thanh Hoài, Phước Kiểng, Nhà Bè, TP.HCM













Chút cây xanh, tranh ảnh khéo xếp đặt sẽ tạo nên sinh khí mới mẻ cho không gian sống. Những điểm nhấn luôn thật cần thiết để tạo nên sinh khí, dù rất nhỏ xinh như vài bức tranh nơi phòng ngủ, hay hoành tráng cả một bộ bàn chưng hoa nơi sảnh biệt thự.



Có thể nói rằng không khí tết luôn bắt đầu khi nhà nhà bước vào thời điểm cuối năm dọn dẹp, vệ sinh... cho sạch gọn, qua đó “thổi” luồng sinh khí mới vào không gian cư trú. Khoan bàn đến chuyện tận hưởng năm mới bằng cách đóng cửa du xuân, hoặc quan niệm “nhà cũ cần gì dọn dẹp”, chỉ cần năm mới khởi đầu trong một không gian tươi tắn sạch sẽ, ấm áp quây quần thì chắc chắn ai cũng hứng khởi, vui vẻ, an hoà. Tuy nhiên, chuyện gì cũng có nhiều mặt ưu và khuyết, để tránh làm sai lệch về không gian cũng như phong thuỷ, cũng như giảm bớt công sức và chi phí tốn kém cho gia chủ, cần một vài lưu ý về mặt nội thất và phong thuỷ khi dọn nhà cuối năm:


Lưu ý các vùng chuyển tiếp trong ngoài, như bậu cửa sổ, bậc thềm, sảnh vào cửa chính… vốn là nơi đón và tiễn khách chủ yếu của nhà, khi chưng dọn đồ mới sẽ tạo nên sắc thái mới. Các vật dụng ưu tiên cho khu vực chuyển tiếp thường là chậu cây bon sai hoặc cây kiểng đẹp chịu bóng râm, tượng trang trí bằng đá hay đồng, tranh ảnh tươi tắn hay câu đối, hình dán linh vật của năm, treo đèn lồng... Cần quan tâm chiếu sáng và âm thanh tương ứng cho vật trưng bày, bằng cách dùng thêm đèn pha, đặt thác nước, lu nước phong thuỷ chảy róc rách, treo phong linh, ống sáo trúc để tăng cường âm thanh vui tai và kích thích luân chuyển sinh khí trong nhà. Những giải pháp này ít ảnh hưởng đến “phần cứng” của nhà, nhưng đòi hỏi gia chủ phải có sự chọn lựa cân nhắc sao cho hài hoà, trang nhã, tránh loè loẹt hay chưng đồ dày đặc.


Lưu ý các khoảng trống và trung cung của nhà: đa số mọi người hay xếp đặt đồ đạc bám dọc tường nhà, bố trí bám theo các bức tường mà quên phần trung cung, thường là những khu vực đi lại, khoảng trống giữa các phòng, giếng trời hay trục cầu thang. Chính những vùng này là điểm thu hút sinh khí và dẫn dắt tầm nhìn cho nội thất. Nên dọn sạch sẽ, tăng cường chiếu sáng và có thể đặt thêm vật dụng trang trí như một tấm thảm tròn, bộ bàn nhỏ đặt bình hoa... cho các khu vực này. Đối với căn hộ chung cư, trung cung thường là phần giao điểm giao thông qua lại các phòng, nên dọn dẹp quang đãng, nếu có vách ngăn ở trung cung thì có thể tạo điểm nhấn như bố trí tiểu cảnh, bình gốm (thuộc thổ, bình hoà) hoặc treo tranh ảnh ở đây… cũng là biện pháp tốt tạo nên trung cung sáng sủa và sinh động vào năm mới.


Lưu ý “lập lại trật tự” sau một năm nhiều biến động của một số vật dụng nếu có bị xáo trộn hoặc bị các vật dụng khác che chắn, làm thay đổi phương vị vốn có của chúng. Ví dụ phần đầu giường ngủ và hai bên đầu giường hay treo tranh, đặt đồ dùng lặt vặt… thì cuối năm cần làm gọn, chỉ chọn lọc những vật dụng có tính đặc trưng và tạo nên sự an lành hài hoà như một tấm ảnh người thân, vài quyển sách ưa thích, chiếc đồng hồ báo thức. Phòng làm việc cũng là một khu vực hay bị xáo trộn nội thất do tác động của sách vở, vật dụng, thiết bị văn phòng gia tăng trong quá trình sử dụng. Do vậy nên dọn dẹp, hoán chuyển vật dụng gọn ghẽ sao cho phần trước mặt người làm việc nhìn ra (tiểu minh đường) cần quang đãng, treo tranh ảnh có hình thức, nội dung tươi tắn vui vẻ, đặt cây xanh mang tính thư giãn, giảm áp lực công việc. Các vật dụng ưu tiên cho không gian riêng tư nên là đèn bàn, đồng hồ nhỏ, bình gốm hoặc lọ thuỷ tinh, khung hình trang trí, bình hoa tươi và hoa khô... nói chung là các sản phẩm thuộc nhóm hành thuỷ và mộc, hạn chế hành kim ở không gian làm việc, thư giãn.


Lưu ý các vị trí ăn uống, đãi khách cũng là nơi cần “tốt khoe xấu che” vào dịp tết bởi khu vực này sẽ thường xuyên tập trung người trong dịp năm mới. Cần bổ sung các vật dụng mang tính chất vừa trang trí vừa sử dụng hiệu quả như hộp khăn giấy, giá để rượu, khay trà… Tránh xếp đặt tuỳ tiện theo kiểu gặp đâu ngồi đấy, khi nhà có nhiều khách sẽ vướng víu và bất tiện. Cũng cần dự trù khoảng trống cho trẻ em vui đùa, nên có thể cất bớt đi một vài đồ đạc, che chắn bớt các góc cạnh sắc nhọn để giải phóng không gian và tránh nguy hiểm cho trẻ em vào dịp tết.


Cuối cùng, gia chủ cũng nên giữ được sự kiềm chế trong mua sắm vật dụng mới vào dịp đầu năm và biết “quy hoạch” lại đồ nội thất cũ sao cho ngăn nắp, ít chi tiết thừa, sử dụng đồ nội thất có khả năng thay đổi linh hoạt hoặc đa năng. Các thành viên trong gia đình tuỳ theo lứa tuổi, giới tính, công việc, sinh hoạt… mà sắp xếp lại không gian riêng sao cho phù hợp, đưa cá tính và sự vui thích về trang hoàng nhà cửa vào nội thất nhiều hơn. Không gian ở không thể nở rộng ra thêm, do đó ta cần làm mới nhà cửa bằng sự chắt lọc và bài trí khéo léo, có chính phụ và trọng tâm, đem lại một không khí tươi tắn, tinh khôi cho nhà cửa vào dịp năm mới.


KTS HÀ ANH TUẤN


ảnh an nguyễn






Đường bay của The Nest

Đường bay của The Nest

Đường bay của The Nest


SGTT.VN - Lọt vào vòng chung khảo của triển lãm kiến trúc thế giới (WAF) lần này Việt Nam có sáu công trình, xem sơ qua lịch trình tôi quyết định hộ tống hai Kiến trúc sư đến từ a21Studio sẽ thuyết trình trong chủ đề House. Tôi cũng muốn tò mò xem Kiến Trúc Sư Việt Nam “hoà nhập” với Kiến Trúc Sư thế giới như thế nào?











Triển lãm được tổ chức tại khu phức hợp Manari Bay nổi tiếng của Singapore. Chui ra khỏi tàu điện ngầm chúng tôi quyết định không đi vào sảnh chính, mà len lỏi qua hàng loạt lối cửa phụ như ba chàng điệp viên CIA – để đến triển lãm với một lý do rất “Vietnamese” cho nó lẹ… Toàn bộ triển lãm chia làm năm gian. Một gian tiếp đón, ba gian triển lãm các bài thi còn một khu chia thành nhiều phòng để trình bày bài thi, hội thảo. Tất cả gọn gàng, khoa học, sang trọng và rất chuyên nghiệp. Tôi cũng nể phục họ về cách kinh doanh. Ngoài các nhà tài trợ chính như Dulux, Grohe tốn rất nhiều tiền, họ còn thu phí những người tham dự bài thi cộng thêm chi phí đi thi khoảng 3.000 USD cho một bài. Ngoài ra họ còn bán vé vào tham dự triển lãm, giá vé linh động tham dự một ngày khoảng 200 – 300 USD, bốn ngày lên đến hơn 1.000 USD. Giải thưởng chỉ đơn giản được xướng lên trong lễ công bố và một tràng pháo tay, nhưng hàng năm vẫn thu hút hàng trăm kiến trúc sư nổi tiếng và các văn phòng thiết kế trên thế giới gửi bài dự thi.


Thời gian ngồi uống càphê ở trong triển lãm, tôi có những trải nghiệm thú vị các kiến trúc sư thế giới nhìn rất ư là “kiến trúc sư lớn”, họ thường mặc vest rất nghiêm chỉnh, tay cầm một đống hồ sơ lao đi vun vút, mặt mũi lạnh lùng và mỗi khi hỏi tới tuôn một tràng về kiến trúc “thân thiện với môi trường”. Tôi luôn tự hỏi vẻ mặt này có “thân thiện” với khách hàng không nhỉ? Nhìn qua hai bạn tôi “nhỏ thó” đang thản nhiên, thẩn thơ với quần “bò” và áo “phông” sờn vai. Tôi chắc rằng ở lĩnh vực này “hoà nhập” cỡ nào kiến trúc sư Việt Nam cũng không “hoà tan” với kiến trúc sư thế giới. Bước vào không gian cuối nơi các kiến trúc sư có 20 phút đối mặt với ban giám khảo để giành giải thưởng cao nhất cho mỗi thể loại. Trước mặt tôi là kiến trúc sư đến từ Brazil anh ta mặc đồ và để râu như diễn viên điện ảnh Ben Affleck và trình bày về ngôi nhà đẹp rất to của mình như một MC chuyên nghiệp. Để thuyết phục mọi người về ngôi nhà rất của mình, anh chiếu cả một đoạn phim quay rất công phu để mọi người biết ngôi nhà ấy đẹp cỡ nào, vào buổi sáng, trưa, chiều tối từ khi nắng lên cho đến khi nắng tắt...


KTS thứ hai khoảng U50 người Pháp ông bước lên như một diễn giả khoa học. Ông ta thì thầm về một ngôi nhà ven sông như đang nói về một bí kíp nào đó, cũng may tiếng đóng cửa, mở ra liên tục của những người bỏ ra khán phòng không làm tôi ngủ gục.


Rồi phần dự thi công trình The Nest của a21 Studio cũng đến. Khác hẳn với vẻ rụt rè, ngơ ngác ban đầu KTS Toàn lao lên sân khấu như một chú đại bàng và thật ngạc nhiên khán phòng lúc này chật cứng, nhiều người đứng do không có chỗ ngồi (sau này tôi mới biết công trình này đã gây chú ý từ vòng ngoài)


Bài trình bày của The Nest bằng hình ảnh cánh vụt bay ra, sau đó là Sài Gòn với xe máy kẹt đường và ô nhiễm. Hình ảnh ngôi nhà hiện ra thiên nhiên, xanh mát và tình cảm. Ý tưởng về ngôi nhà khá đơn giản, ngôi nhà nhỏ như một tổ chim “treo” trong chiếc lồng được phủ xanh bằng dây leo. Ngạc nhiên hơn ngôi nhà chỉ làm gói gọn trong khoảng 15.000 USD với những vật liệu cũ bỏ đi như gạch bông, cửa gỗ lá sách. Buổi trình bày kết thúc bằng ngôi nhà được phủ xanh, khi kết hợp với nhà hàng xóm thì thành một mảng xanh. Khi nhiều ngôi nhà ghép lại thì đô thị giờ đã là khu rừng mất rồi. Khi hình ảnh vừa tắt cả khán phòng vang dội tiếng vỗ tay. Tôi thấy rõ sự thích thú trong mắt người tham dự. Chúng tôi hồi hộp đợi kết quả, The Nest được đứng trong hai công trình top đầu nhưng chỉ có một giải thưởng trao cho một công trình của Úc. Hơi tiếc một chút, chúng tôi quyết định xuống phố uống beer. Vừa đặt chân lên mặt đường Orchard chúng tôi không tin vào tai và mắt của mình những tiếng kêu tưởng như yếu ớt của những chú chim bé nhỏ, đang tụ về tán cây phía trên cao giờ trở thành bản hoà ca ồn ã, hàng trăm đàn chim bay lượn khắp nơi trên những toà nhà chọc trời và sà xuống quán ăn không hề sợ sệt. Chúng làm tôi nhớ đến Sài Gòn nơi lâu lắm rồi tôi không thấy một cánh chim và mỗi lần khi nghe một tiếng chim tôi lại giật mình thảng thốt, xen lẫn ngạc nhiên.


bài và ảnh: KTS Trần Lê Quốc Bình









Nơi hội tụ kiến trúc trên thế giới


Triển lãm kiến trúc thế giới (WAF) là sự kiện mang tính toàn cầu dành cho giới kiến trúc và nội thất nhằm tôn vinh các kiến trúc hàng đầu thế giới với hàng loạt các sự kiện. Năm nay triển lãm lần thứ 5 tổ chức tại Singapore thu hút 1.400 kiến trúc sư của 60 quốc gia. Hoạt động nổi bật nhất là cuộc thi các tác phẩm kiến trúc trong số 286 tác phẩm có174 công trình 29 hạng mục chia ra làm ba nhóm chính những công trình kiến trúc hoàn tất, dự án cảnh quan và những dự án trong tương lai. Trong đó bổ sung hạng mục mới dành cho thiết kế nội thất với tên gọi Waf Inside do Dulux tài trợ.


Việt Nam với sáu công trình lọt vào giải thưởng rút gọn, đã có những buổi thuyết trình thu hút chật khán phòng và được đánh giá là đối thủ đáng gờm. Ngoài ra các công trình được trưng bày bằng hình ảnh trải dài suốt ba khán phòng lớn của Marina BaySand nổi tiếng. Các công trình Việt Nam được khách tham quan xem và chụp ảnh liên tục làm cho những người Việt Nam có mặt không khỏi tự hào khi các công trình kiến trúc của mình được công nhận trên thế giới.


Thu Thuỷ







Nhà hàng, khách sạn theo thời ăn đẹp, nghỉ đủ tiện nghi

Nhà hàng, khách sạn theo thời ăn đẹp, nghỉ đủ tiện nghi

Nhà hàng, khách sạn theo thời ăn đẹp, nghỉ đủ tiện nghi


SGTT.VN - Chỉ khoảng ba, bốn năm trước, nơi nghỉ sạch đẹp, thoáng mát, nơi ăn uống ngon, vệ sinh là đã đạt yêu cầu để khách đến. Giờ đây, khách du lịch và ăn uống có nhu cầu hưởng thụ cao và khó tính hơn. Muốn giữ khách, nhiều khách sạn, nhà hàng đã và đang đầu tư thay đổi cơ sở vật chất, đổi mới hình ảnh và phong cách phục vụ.










Các đầu bếp trình bày theo xu hướng khách thưởng thức “sắc” rồi mới đến “hương vị” món ăn.



Đối với khách du lịch, chất lượng dịch vụ nhà hàng, khách sạn chiếm 50% trong quyết định họ có trở lại điểm đến hay không. Theo các công ty lữ hành, trước đây khách chỉ yêu cầu cao đối với khách sạn từ ba sao trở lên. Bây giờ, cho nghỉ khách sạn một sao, hai sao để giảm giá tour, khách có thể chấp nhận, nhưng nếu khách sạn không có thang máy, phòng không có tivi màn hình phẳng cũng bị than phiền...


Điểm đến hay phải có dịch vụ tốt


Chỉ ở cấp một sao, khách sạn Thảo Ngân (Sa Đéc, Đồng Tháp) từ trước đã trang bị thang máy, phòng nghỉ đủ bàn ghế làm việc và cả bàn ghế thư giãn. Gần đây, Thảo Ngân thay đổi cả các thiết bị nhà tắm bằng những sản phẩm chất lượng cao, có buồng tắm đứng. Vì thế, theo ông chủ cơ sở Lộc Sánh, những người đi du lịch và công tác dài ngày rất thích lưu trú tại đây.


Ông Lữ Hùng, phó tổng giám đốc Hương Giang Hotel Resort & Spa cho biết ở Huế khoảng năm năm gần đây, khách để ý đến thiết kế nhà hàng, khách sạn rất nhiều, kể cả so sánh từng chăn trải giường, gối nằm, từng khăn trải bàn ăn đến ly tách, chén dĩa. Vì vậy, không thay đổi thì dẫu có danh khu resort bốn sao cũng khó giữ khách. Trước đây khoảng mười năm, du khách đến Huế mà chụp hình trong phòng nghỉ hay ngồi bàn ăn bằng mây là biết họ ở trong khu Hương Giang Hotel Resort & Spa, nhưng giờ ở Huế đã có khoảng 50% nhà hàng cao cấp dùng bàn ghế mây thay những bộ bàn ghế hiện đại, để phù hợp hơn không gian dân gian Huế.


Ông Nguyễn Đông Hoà, phó tổng giám đốc khách sạn Caravelle năm sao cũng nhìn nhận khách có nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao và khó tính hơn, thích sự mới mẻ và tinh tế. Caravelle khi cải tạo, nâng cấp khách sạn, nhà hàng trong hai năm qua đã thay đổi cả những thiết bị, vật dụng theo cho tương xứng. Đối với phòng nghỉ, Caravelle sử dụng giường ngủ cỡ lớn cho khách thấy thoải mái, trang bị phòng tắm sang trọng hơn, hệ thống điều hoà điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu của khách…, kể cả có thể cung cấp nôi em bé nếu khách cần.


Đặc biệt, khách cao cấp ngày càng hướng đến tinh thần “du lịch xanh”, nên ngoài sử dụng những vật dụng trang trí thân thiện môi trường, nhiều khách sạn ở TP.HCM phân chia khách sạn ra thành khu vực phòng hút thuốc và phòng không hút thuốc. Riêng Caravelle, toàn bộ phòng nghỉ trong khách sạn là phòng không hút thuốc.


Đồ ăn: đẹp chiếm nửa giá


Nhiều khách sạn, nhà hàng ở TP.HCM đã và đang thay đổi cách trang trí phòng tiệc, hội nghị, không cầu kỳ mà chuyển sang màu sắc đơn giản nhưng đồng bộ từ khăn bàn, bọc ghế đến hoa trang trí. Bà Hồ Mỹ Linh, giám đốc điều hành toà nhà tổ chức sự kiện Gala Royale (quận 1, TP.HCM) nhận thấy xu hướng hiện nay thường chỉ sử dụng một, hai màu hoặc một hoa văn cho phòng tiệc, hội nghị và thiên về kết hợp màu trắng với một màu sậm nhiều hơn để tạo sự nổi bật.










Nhà hàng trình bày tinh tế hơn.



Bà Nguyễn Thị Xuân Hồng, giám đốc khách sạn Viễn Đông cho biết ngay màu men đồ dùng bàn ăn bằng gốm sứ cũng có sự thay đổi. Hiện nay màu men ngà được chuộng hơn màu trắng, còn kiểu dáng thì mỗi kiểu phục vụ (buffet, tiệc bàn, thực đơn chọn món…) phải có những bộ đồ dùng bàn ăn khác nhau.


Các đầu bếp cũng đang phải học cách trình bày món theo xu hướng khách thưởng thức “sắc” rồi mới đến “hương vị” món ăn. Ông Huỳnh Quảng Khánh, giám đốc khu vực miền Trung hệ thống nhà hàng Ngọc Sương thấy rằng dụng cụ và cách bài trí chiếm khoảng 30% quyết định hài lòng món ăn và có khi chiếm 50% giá món ăn khách vẫn chấp nhận. Cắt tỉa củ quả nhiều, dọn dĩa thức ăn đầy không còn phù hợp, có chăng chỉ còn ở nông thôn. Khách ngày nay rất tinh ý, họ để ý đến từng bộ chén dĩa được phục vụ, nên gần đây các nhà hàng, khách sạn bốn, năm sao có khuynh hướng tìm kiếm những đồ gốm sứ kiểu dáng đẹp nhưng phải có chất lượng men tốt, khách dùng dao nĩa cắt trên mặt dĩa không trầy xước.


Việc thay đổi đương nhiên tốn kém, nhưng nếu không theo xu hướng tiêu dùng, hưởng thụ mới thì khó lòng tạo cho mình một đẳng cấp trong mắt khách. Bà Nguyễn Thị Nga, tổng giám đốc công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp cho biết, với ba khách sạn hai – ba sao, một khu du lịch và năm nhà hàng vừa phục vụ khách du lịch vừa phục vụ nhu cầu hội nghị, tiệc tại địa phương, công ty có thể tiết kiệm chi phí đầu tư mới bằng cách xây dựng một hình ảnh chung của dịch vụ nhà hàng, để có thể điều phối luân phiên sử dụng các vật dụng trang trí mới cho nhà hàng. Riêng đội ngũ đầu bếp, mặc dù được thường xuyên cho tham gia nhiều cuộc thi ẩm thực trong nước để học hỏi, nhưng bà Nga thấy vẫn chưa theo kịp những xu hướng mới, cần được đầu tư trau dồi tay nghề thêm để phục vụ nhu cầu thay đổi rất nhanh của khách.


bài và ảnh: Các Ngọc






Làm sao ngừa biến chứng do tiểu đường?

Làm sao ngừa biến chứng do tiểu đường?

LTS: Chuyên trang Khoẻ & Vui có nhận được một số thắc mắc của bạn đọc ở TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Cà Mau… về bệnh đái tháo đường (tiểu đường) có thể gây ra các biến chứng gì? Làm thế nào để phòng ngừa? Điều trị giảm glucose huyết thật tích cực có lợi cho người bệnh hay không?... Chúng tôi giới thiệu bài viết của PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê, chủ tịch hội Nội tiết và đái tháo đường Việt Nam, trả lời chung cho các thắc mắc này.


Sống khoa học


Làm sao ngừa biến chứng do tiểu đường?


SGTT.VN - Bệnh đái tháo đường là một rối loạn chuyển hoá mạn tính có đặc điểm chính là glucose huyết trong máu tăng cao, gây tổn thương nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể.










Kiểm soát glucose huyết là kiểm soát biến chứng. Ảnh: Zen.F



Đáng lo nhất: biến chứng mạch máu


Biến chứng thay đổi theo cơ chế sinh bệnh, nhưng yếu tố luôn hiện diện là tình trạng tăng glucose huyết kéo dài trong máu. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân dù glucose huyết tăng cao lâu ngày, nhưng biến chứng rất ít. Một số bệnh nhân khác chỉ bị bệnh một thời gian ngắn nhưng lại nhiều biến chứng nặng, bởi ngoài tăng glucose huyết có thêm ảnh hưởng của di truyền, môi trường hoặc các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…


Một trong những tổn thương quan trọng nhất xảy ra ở hệ thống mạch máu, do đó biến chứng chính của bệnh đái tháo đường bao gồm biến chứng mạch máu lớn và biến chứng mạch máu nhỏ. Bệnh đái tháo đường cũng gây ra nhiều tổn thương ở các cơ quan khác như da, răng, miệng…


Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh đái tháo đường bao gồm: biến chứng ở đáy mắt còn gọi là bệnh võng mạc đái tháo đường; biến chứng ở thận còn gọi là bệnh thận đái tháo đường; biến chứng thần kinh còn gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường; biến chứng mạch máu lớn của bệnh đái tháo đường có tổn thương chính là tình trạng xơ vữa động mạch với các hậu quả chính trên lâm sàng: đột quỵ (do thiếu máu não, xuất huyết não), hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua; bệnh cơ tim thiếu máu, nhồi máu cơ tim; bệnh mạch máu ngoại vi…


Giảm glucose huyết là giảm biến chứng


Nhiều nghiên cứu đã chứng minh giảm glucose huyết là giảm được biến chứng. Một nghiên cứu kéo dài về bệnh đái tháo đường tại vương quốc Anh trên khoảng 5.000 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 cho thấy, sau thời gian theo dõi trung bình mười năm, nhóm giảm glucose huyết tích cực giảm các biến chứng mạch máu nhỏ khoảng 22% so với nhóm điều trị không tích cực. Một nghiên cứu ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1 cũng có kết quả tương tự: 1.441 bệnh nhân đái tháo đường týp 1 sau thời gian theo dõi trung bình sáu năm rưỡi, nhóm được điều trị giảm glucose huyết tích cực có biến chứng mạch máu nhỏ (ở thận, đáy mắt và thần kinh) ít hơn nhóm giảm glucose huyết kém tích cực. Cả hai nghiên cứu đều đưa đến kết luận quan trọng: ngay từ khi mới chẩn đoán phát hiện bệnh đái tháo đường, nếu điều trị giảm glucose huyết thật tốt, sẽ giảm được cả biến chứng mạch máu nhỏ và mạch máu lớn.


Một nghiên cứu khác ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 đã có albumin niệu – nghiên cứu Steno (được thực hiện tại trung tâm đái tháo đường Steno ở Đan Mạch) cho thấy nếu điều trị tích cực và toàn diện tất cả yếu tố nguy cơ tim mạch của bệnh đái tháo đường như tăng glucose huyết, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, ngưng hút thuốc cùng với ăn uống đúng và luyện tập thể lực, có thể giảm được biến chứng ở mắt, thận, thần kinh; hơn thế nữa sau 13 năm, nhóm được điều trị tích cực tất cả các yếu tố giảm 50% các biến cố tim mạch và 50% nguy cơ tử vong.


Từ các kết quả nghiên cứu, mục tiêu điều trị của bệnh đái tháo đường đã được xác định: glucose huyết HbA 1c < 7%; huyết áp <130/80mmHg; LDL cholesterol < 100mg/dL khi bệnh nhân chưa bị biến cố tim mạch và <70mg/dL ở bệnh nhân đái tháo đường đã bị biến cố tim mạch; ngưng hút thuốc lá.


Để đạt được các mục tiêu trên, bệnh nhân nên tuân thủ điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và lưu ý sử dụng thuốc luôn phải đi cùng chế độ ăn uống điều độ và luyện tập thể lực đều đặn.


PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê









Đào tạo quốc tế chuyên sâu đái tháo đường cho Việt Nam


Ngày 1.12, tại TP Melbourne (Úc), công ty Sanofi chính thức công bố chương trình hợp tác với hội Nội tiết và đái tháo đường Việt Nam (VADE) và hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) nhằm hỗ trợ kiểm soát hiệu quả hơn bệnh đái tháo đường ở Việt Nam. Theo đó, sẽ có hơn 1.500 bác sĩ Việt Nam trên toàn quốc được đào tạo và trang bị những kiến thức thực hành y khoa tiên tiến nhất từ ADA và VADE, để góp phần kiểm soát tốt vấn nạn sức khoẻ này ở Việt Nam. Tại lễ ký kết hợp tác, PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê, chủ tịch VADE, cho biết hiện Việt Nam có hơn 5 triệu bệnh nhân đái tháo đường, nhưng chỉ hơn 1 triệu người được phát hiện và điều trị. Bà nói: “Tỷ lệ bệnh này đang có chiều hướng tăng nhanh, vì thế chúng ta cần hành động ngay để có thể kiểm soát bệnh đái tháo đường, đặc biệt ở giai đoạn sớm. Việc tăng nhận thức về bệnh và đào tạo bác sĩ Việt Nam là yếu tố quan trọng để thành công”.


Phan Sơn







Cuộc so găng cuối năm

Cuộc so găng cuối năm

Thị trường điện thoại di động


Cuộc so găng cuối năm


SGTT.VN - Những ngày cuối tháng 11, các hãng lớn đã đua nhau giảm giá với nhiều mục tiêu khác nhau: xả hàng tồn, khuyến mãi cuối năm và giành thị phần.










Nhiều nhà sản xuất đua nhau hạ giá để tạo sức nóng cho thị trường. Trong ảnh: quầy nhận sản phẩm của Pico Sài Gòn hiện đang trong tình trạng vắng khách. Ảnh: Minh Phúc



Ngày 27.11, Nokia Việt Nam đã giảm 14,4% cho dòng Lumia 520 từ 3,49 triệu đồng còn 2,99 triệu đồng; và giảm 13,9% cho dòng thứ hai là Lumia 625, từ 5,79 triệu đồng còn 4,99 triệu đồng. Ngay sau đó, ngày 28.11, Samsung Việt Nam cũng công bố giảm 11,9% cho dòng Galaxy Trend S7560 từ 3,62 triệu đồng còn 3,19 triệu đồng và 6% cho dòng Samsung Galaxy Core từ mức giá 5,4 triệu đồng còn 5,1 triệu đồng. Các hãng khác cũng vào cuộc.


Đua nhau giảm giá


Những mức giá trên chỉ là giá đề xuất của các hãng, còn tại nhiều nhà bán lẻ, mức giá còn thấp hơn từ 100.000 – 400.000 đồng. Như tại Thế Giới Di Động, Samsung Galaxy Core và Nokia 625 đồng giá 4,7 triệu đồng. Tại một số siêu thị khu vực Hà Nội, Lumia 520 được bán với giá 2,5 triệu đồng…


Việc các hãng lớn đạp giá đã cuốn theo các hãng sản xuất có thị phần thấp hơn cũng hạ giá. Theo ông Đặng Quốc Cường, giám đốc tiếp thị của Oppo Việt Nam, ngày 28.11 hãng này cũng giảm 17,2% cho dòng Oppo Muse R821 từ 3,49 triệu đồng, còn 2,89 triệu đồng. Dù không trực diện giảm giá nhưng ngày hôm qua, 1.12, nhóm liên minh “tay ba” là Mobiistar, Mobifone và Thế Giới Di Động đã “vào cuộc bằng cách tung ra dòng sản phẩm mới: Mobiistar 402M, có giá từ 1,3 – 1,8 triệu đồng, được tặng kèm gói cước Mobifone trị giá 5,5 triệu đồng, có thời hạn sử dụng là một năm (miễn phí 230 phút gọi, 100 tin nhắn nội mạng và truy cập internet tốc độ cao dung lượng 600MB/tháng). Ông Đoàn Văn Hiểu Em, giám đốc ngành hàng điện thoại của Thế Giới Di Động, giải thích: mức giá của sản phẩm tuỳ theo thứ tự của ngày đăng ký (ngày 6.12 hết hạn đăng ký), nếu khách hàng đăng ký sớm ngày nào thì mỗi ngày tiết kiệm được 100.000 đồng. Được biết, nhóm liên minh trên dự kiến tung 10.000 chiếc 402M cho chương trình bán hàng này.


Sony, HTC, LG…, đến giờ này vẫn cứ lặng lẽ hỗ trợ nhà bán lẻ giảm giá mà không công bố cụ thể mặt hàng chiến lược nào được giảm giá để “chiến” lại những sản phẩm của Samsung và Nokia. Theo nhiều nhà bán lẻ, có thể trong vài ngày tới, các hãng trên, với thị phần khoảng 20%, cũng phải chính thức lên tiếng tham gia cuộc chơi.


Nhiều nhà phân phối “chỏng gọng” vì… bất ngờ


Động thái giảm giá của Nokia mang đến nỗi buồn cho các nhà phân phối đang chiếm từ 60 – 65% lượng hàng Nokia tại Việt Nam (tỷ lệ còn lại thuộc về nhóm bán lẻ lớn được nhập khẩu trực tiếp như Nguyễn Kim, Thế Giới Di Động, Viễn Thông A, Pico…) Nhiều nhà bán lẻ cho rằng, theo kế hoạch “bị rò rỉ” của Nokia, phải đến tuần đầu tiên của tháng 12 họ mới giảm giá nhưng “đột ngột”, ngày 27.11, Nokia giảm giá đã làm nhiều nhà phân phối điêu đứng vì không xoay trở kịp cho lượng hàng còn đang tồn kho.


Nokia Việt Nam cho rằng, Lumia 520 là dòng smartphone bán chạy nhất trên thế giới, trong đó có thị trường Việt Nam. Vì lẽ đó, việc giảm giá vừa tăng doanh số đã cam kết với hãng, vừa tăng thị phần trong nhóm smartphone, vừa tăng tỷ lệ người dùng hệ điều hành Windows Phone vốn đang yếu thế so với hai hệ điều hành Android, iOS. Nhưng theo một nhà bán lẻ điện thoại di động (đề nghị không nêu tên), sức tiêu thụ của Lumia 520 trong tháng 10 và 11 đã giảm, nhiều nhà phân phối đang ôm dòng sản phẩm này với số lượng lớn nên động thái giảm giá còn có yếu tố “giải phóng hàng tồn” trước khi nhập các lô hàng mới.


Khi thấy Lumia 520 bán chạy, Nokia Việt Nam đã ép các nhà phân phối nhập hàng với số lượng lớn. Nhưng khi Nokia Việt Nam đột ngột giảm giá, chính sách “bảo vệ giá” cho các nhà bán lẻ (lấy hàng qua kênh phân phối) lại không hợp lý. Theo một nhà bán lẻ, Nokia Việt Nam chỉ bảo vệ 100% giá cho những lô hàng đã xuất ra trong bốn ngày trước đó, kể từ ngày giảm giá; và 50% giá cho ba ngày sau khi tăng giá. “Nếu muốn bảo vệ 100% giá cho lượng hàng tồn, nhà phân phối phải mua mặt hàng đó với số lượng gấp ba lần so với hàng tồn. Với tình hình kinh doanh hiện nay, tôi tự giải quyết hàng tồn. Hiện nay Nokia Lumia 520 không còn là sản phẩm nóng nữa nên có lấy cũng bị tồn kho”, một nhà bán lẻ khẳng định.


Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất khác lại có chính sách bảo vệ giá linh hoạt hơn. Samsung bảo vệ giá cho những lô hàng được xuất trong 28 ngày, trong đó ba tuần đầu được bảo vệ 100% giá, tuần cuối là 50%, không yêu cầu nhà phân phối phải nhập hàng mới để được bảo vệ giá và không phân biệt các đối tượng nhập khẩu. Còn Oppo, theo ông Cường, kể từ ngày giảm giá, lượng hàng tồn trước đó sẽ được bảo vệ 100% giá, không giới hạn thời gian và số lượng hàng tồn.


“Việc các hãng lớn đánh nhau sẽ tạo áp lực cạnh tranh cho các hãng nhỏ hơn. Muốn sống thì phải tham gia cuộc chơi này”, ông Cường nhận xét.


Gia Vinh






Cần cân nhắc!

Cần cân nhắc!

Cho phép bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng


Cần cân nhắc!


SGTT.VN - Tại hội thảo Thực phẩm chức năng (TPCN): “Vai trò trong dự phòng, thực trạng quản lý và định hướng trong thời gian tới” do bộ Y tế kết hợp với tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức vào ngày 30.11 vừa qua, nhiều nhà quản lý cho rằng nên để bác sĩ kê toa và hướng dẫn người bệnh sử dụng TPCN sẽ có lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại hoài nghi rằng việc này không ổn.










Có nên cho phép bác sĩ kê toa thực phẩm chức năng cho bệnh nhân hay không đang là chủ đề gây tranh luận. Ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Ảnh: TL



Thế giới nơi cho nơi không


PGS.TS Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng bộ Y tế cho biết: Các nước EU trước đây không cho ghi bất kỳ tác dụng nào trên nhãn TPCN nhưng bác sĩ được kê đơn, hướng dẫn. Gần đây, Hà Lan và Thuỵ Điển đã thay đổi quan điểm này. Một số nước cho phép ghi tác dụng trên nhãn sản phẩm nhưng bác sĩ không được kê đơn (trong đó có Việt Nam).


Thông tư 04 năm 2008 về quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú của bộ Y tế không cho thầy thuốc kê TPCN trong đơn thuốc. Tuy nhiên, bằng nhiều cách khác nhau, các bác sĩ vẫn lén lút kê TPCN.


Ông Long cũng cho biết, về vấn đề kê đơn TPCN, bộ Y tế đã bàn thảo nhiều lần với hiệp hội Thực phẩm chức năng, các nhà sản xuất, hiệp hội người tiêu dùng và khối cận lâm sàng. Nói về việc bác sĩ kê toa TPCN cho bệnh nhân, hiện nay có hai luồng ý kiến: một luồng cho rằng cần đưa TPCN vào đơn thuốc để làm tăng sự tin tưởng của bệnh nhân vào TPCN. Luồng ý kiến khác lại nói không nên đưa vào để tránh lạm dụng, bắt buộc bệnh nhân phải mua, đồng thời tránh việc tiếp thị của các hãng TPCN với bác sĩ.


Bộ Y tế đã dự thảo thông tư mới và chuẩn bị ban hành. Trong đó sẽ cho phép bác sĩ kê đơn nhưng phải ghi rõ đơn TPCN để tránh lạm dụng. Thông tư cũng quy định đối tượng được phép kê đơn phải là bác sĩ, cán bộ dinh dưỡng có chuyên môn, đã qua tập huấn. Cho phép kê đơn TPCN sẽ là giải pháp để tránh tình trạng người dân đồn thổi truyền tai nhau dẫn tới sử dụng TPCN không đúng.


Tại buổi hội thảo, bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng ngay thuốc cũng có loại kê đơn và không kê đơn. TPCN ở nước ngoài được bán trong siêu thị không cần kê đơn. Ở ta, nếu kê đơn TPCN thì dư luận cho rằng bác sĩ lạm dụng và hỏi bệnh đó có cần thiết dùng TPCN không, bảo hiểm y tế sẽ phàn nàn không chấp nhận thanh toán hoặc người dân phàn nàn bộ Y tế cho kê đơn để tận thu.


Khó khả thi


Đứng về góc độ của những nhà quản lý bệnh viện, nhiều bác sĩ cho rằng, việc cho phép bác sĩ kê toa TPCN cho bệnh nhân cần phải cân nhắc rồi mới ban hành quy định. Bởi hiện nay chỉ riêng việc quản lý thuốc ở nước ta còn chưa nổi, nay thêm việc kiểm soát TPCN nữa thì càng khó.


BS Phan Văn Nghiệm, phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho rằng, việc kê toa hay không kê toa tuỳ theo sự quản lý của từng quốc gia, vấn đề là phải đưa ra những thông tin chính xác trên nhãn mác về hàm lượng, công dụng, những cái không tốt của sản phẩm không phù hợp cho người nào, độ tuổi nào nên sử dụng… Khi người dân sử dụng TPCN nên có sự tư vấn của thầy thuốc. Nhưng nếu đưa ra quy định nên cho bác sĩ kê toa thì khó cho các cơ quan quản lý.


Về góc độ nhà quản lý bệnh viện, TS.BS Nguyễn Trường Sơn, giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho rằng, nguồn TPCN đa dạng và nhiều nhưng chưa được nghiên cứu đầy đủ như thuốc, vì thế không nên cho bác sĩ kê toa, không nên mở rộng quyền cho y bác sĩ nhiều quá. Các cơ quan quản lý cần có những tiêu chuẩn, những hàng rào chứng minh rõ ràng về sản phẩm. Bác sĩ nên có trách nhiệm tư vấn, trả lời bệnh nhân sử dụng sản phẩm chứ không nên kê toa, vì kê toa cũng là hình thức ép bệnh nhân sử dụng.


Hồng Nhung









Còn khó trong kiểm soát và quản lý


Theo cục An toàn thực phẩm – bộ Y tế, trong mười năm trở lại đây, TPCN tại Việt Nam phát triển rất nhanh, hiện có gần 10.000 sản phẩm, trong đó, nhập khẩu chiếm gần 40%. Cả nước hiện có khoảng gần 1.800 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN và năm sau tăng hơn năm trước.


TPCN phát triển quá nhanh trong khi các văn bản chưa theo kịp, công tác thanh tra, truyền thông đến sản xuất kinh doanh tiêu dùng còn hạn chế. Việc kiểm nghiệm còn khó khăn trong định lượng, hàm lượng nên còn gặp nhiều bất cập trong quản lý.


Theo TS Trần Quang Trung, cục trưởng cục An toàn thực phẩm, TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học… Vì là thực phẩm nên Nhà nước không quản lý về giá, giá đội lên cao như hiện nay là do tình trạng bán hàng đa cấp.


Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó chủ tịch, tổng thư ký hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho rằng nạn hàng giả, hàng lậu, hàng không nhãn mác, hoặc thông tin không đầy đủ, không chính xác đã làm cho thị trường TPCN “vàng, thau” lẫn lộn.


Hoàng Nhung







Thị trường – liên kết – lợi ích: cốt lõi của đổi mới nông nghiệp

Thị trường – liên kết – lợi ích: cốt lõi của đổi mới nông nghiệp

Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp”


Thị trường – liên kết – lợi ích: cốt lõi của đổi mới nông nghiệp


SGTT.VN - Bộ Khoa học và công nghệ (KH-CN), UBND tỉnh Đồng Tháp và hội Doanh nghiệp HVNCLC phối hợp tổ chức hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp” tại TP Cao Lãnh ngày 27.11.2013. Có hơn 200 người tham dự, gồm các chuyên gia, nhà khoa học từ viện trường, lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL, viên chức các cơ quan của bộ KH-CN, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) và đông đảo doanh nghiệp.










Hội thảo chia làm ba panel với sự tham gia của nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà quản lý nông nghiệp.



Từ bức xúc tới kỳ vọng


“Nông nghiệp Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu, vươn lên nhóm các nước xuất khẩu đứng đầu trên thế giới về một số mặt hàng nông sản, nhưng thực ra, giá bán thấp, tiếp cận thị trường trong, ngoài nước đều khó khăn, thua thiệt rơi vào người sản xuất…”, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương nhìn nhận và phân tích thêm: “Chúng ta bắt đầu bộc lộ giới hạn tăng trưởng, thậm chí xu hướng giảm dần. Đây là thời điểm thích hợp để chuyển từ phát triển chiều rộng sang chiều sâu, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp”.


GS.TS Nguyễn Quân, bộ trưởng bộ KH-CN , nhà đồng tổ chức hội thảo cho rằng “đổi mới sáng tạo bao hàm yếu tố khoa học công nghệ, đi liền những giải pháp pháp lý và thực tiễn để thúc đẩy kinh tế – xã hội… Theo kỳ vọng, năm 2020, Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại thì vẫn là đặt trên nền tảng phát triển nông nghiệp.


Năm 1986, sau khoán 10, khoán 100, Việt Nam đã bứt phá, tăng trưởng ngoạn mục từ một nước thiếu đói thành quốc gia xuất khẩu gạo. Chính sách phù hợp sẽ giúp chúng ta trở thành quốc gia phát triển hàng đầu.


Những giải pháp “tự thân” và đề xuất mới


TS Phạm Văn Tấn, phó giám đốc phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, bộ NN-PTNT, phân tích: Hiện nay khâu thu hoạch cơ giới đạt 65%, sấy chiếm 45%, mức độ tổn thất 13,7% về số lượng, 13,4% về chất lượng lúa sau thu hoạch. Làm thế nào nâng cao chất lượng lúa gạo? Nếu ứng dụng tốt công nghệ trong chế biến thực phẩm, làm nấm rơm, làm viên nén từ rơm phục vụ chăn nuôi gia súc, chất vi sinh… là làm tăng giá trị lên 16 – 18 lần.


PGS. TS Trần Đức Viên, trường đại học Nông nghiệp Hà Nội, cho biết: “Chúng tôi nghiên cứu ra một số loại máy móc, thiết bị đưa ra thị trường như máy trồng sắn… Việc chuyển giao rất cần sàn giao dịch. Ông cũng đề nghị bộ Giáo dục và đào tạo và bộ KH-CN phối hợp khảo sát về thực lực nghiên cứu của các trường đại học. TS Dương Thái Công, hiệu trưởng trường đại học Kỹ thuật – công nghệ Cần Thơ, nói rõ hơn mối lo khi việc đào tạo nhân lực cơ khí nông nghiệp ở một số trường đại học ở vùng ĐBSCL bị mai một, đòi hỏi cơ chế, chính sách thiết thực. Ông cũng đưa ra đề xuất hình thành những trung tâm, chuyển giao thành tựu nghiên cứu, liên kết bốn nhà, hỗ trợ sản xuất – tiêu thụ tốt hơn.


Chất keo nào cho việc hợp tác?


TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, giám đốc trung tâm tư vấn chính sách thuộc viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn và nhiều chuyên gia khác thừa nhận việc kêu gọi hợp tác giữa nông dân với nhau luôn gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ có một vài điểm sáng mà nổi bật là chuyện của PGS.TS Dương Văn Chín, giám đốc trung tâm Nghiên cứu Định Thành: “Chất keo kết dính nông dân với doanh nghiệp là giống, dịch vụ nông nghiệp và cách quản trị kênh cung ứng vật tư và tiêu thụ hàng hoá”.


“Làm sao hàng hoá đi thì thông tin thị trường quay lại. Làm sao để mình tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu với vị thế cao hơn”, doanh nhân trẻ Huỳnh Quang Vinh, phó tổng giám đốc Antesco (An Giang) chia sẻ: “Định hướng công nghệ cao, cải tiến chuỗi cung ứng, cân bằng lợi ích giữa các khâu là nền tảng cho những bước tiến của Antesco”.


Ông Phạm Thanh Bình, tổng giám đốc công ty cổ phần thực phẩm Bích Chi, thích thú khi kể lại: Người Việt ở Nga làm rau sạch, được nhà nước trả lại tiền mua máy móc. Và khi xuất bánh tráng qua một nước Đông Âu, người mua lại cứ hỏi “liệu họ có thể mua máy làm bánh tráng?”


Chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng, nhà tư vấn chương trình Tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp phát biểu: Vấn đề hàng đầu của tái cơ cấu là thu nhập của người nông dân có tăng lên không? Hàm lượng khoa học kỹ thuật vào dây chuyền sản xuất thì chuỗi sản phẩm bền vững đến đâu? Chi phí cơ hội các ngành hàng? Từ đó tạo tổng hợp giá trị gia tăng cao nhất. Thời kỳ hội nhập, phải cạnh tranh tổng hợp, theo cụm ngành hàng. Vì sản phẩm cạnh tranh toàn thế giới, nên vai trò Nhà nước rất quan trọng, nhất là vai trò mở mang thị trường.


Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch hội DN. HVNCLC nói cuối hội thảo: “Điều kiện để giữ sự liên kết chặt chẽ, lâu dài là: chia sẻ lợi ích thật thoả đáng cho từng giai đoạn trong toàn chuỗi giá trị. Đó cũng là bí quyết thành công của doanh nghiệp, các tổ chức nông nghiệp”.


V. Anh – Đ.Toàn – N. Bích – T. Quỳnh






Uống nhiều nước rau má có tốt không?

Uống nhiều nước rau má có tốt không?

Uống nhiều nước rau má có tốt không?


Tôi có thói quen uống nước rau má hàng ngày cho mát trong người. Mới đây tôi lại nghe đồn uống nước rau má thường xuyên có hại cho sức khoẻ, đúng không?


Mỹ Yên (TP.HCM)


TS.BS Nguyễn Văn Quân, phó trưởng khoa phụ trách bộ môn bào chế, học viện Y học cổ truyền Việt Nam: Rau má là thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, nếu dùng thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều tiết nhiệt của cơ thể, gây ức chế nhiều quá trình sinh lý và như vậy nếu sử dụng thường xuyên sẽ hại cho sức khoẻ.






Muốn dẫn đầu, phải khổ luyện

Muốn dẫn đầu, phải khổ luyện

Muốn dẫn đầu, phải khổ luyện











SGTT.VN - Cuộc trò chuyện giữa đại diện CLB Doanh nghiệp dẫn đầu LBC với các sinh viên trường đại học Bách Khoa TP.HCM hôm 30.11 vừa qua mở ra cái nhìn mới về phương thức trở thành người dẫn đầu: chuyên tâm và khổ luyện.


Bà Huỳnh Thị Xuân Liên, phó tổng giám đốc cấp cao công ty Suntory PepsiCo, ông Văn Đức Mười, tổng giám đốc Vissan và ông Cổ Gia Thọ, chủ tịch Thiên Long đồng ý với nhau chuyển cùng một thông điệp cũng là kinh nghiệm sống đến các bạn trẻ: thành công không bao giờ là dễ dàng và không có chỗ cho người làm việc thiếu chuyên tâm, thiếu đam mê và thiếu khổ luyện. Đại sứ hàng Việt Sĩ Hoàng cũng đồng tình, và anh cho hay, đến giờ vẫn làm việc 16 giờ mỗi ngày và chỉ cho phép mình nghỉ sớm một ngày duy nhất vào dịp tết. Ngay cả ca sĩ – diễn viên Nguyễn Phi Hùng – cũng thổ lộ rằng bảy năm rèn luyện ở trường múa cực đến mức anh thấy không còn việc gì là cực nữa và từ đó hình thành thói quen nghề nghiệp tích cực cũng như hết sức quý trọng sức khoẻ để làm nghề.


Hơn 100 câu hỏi của các sinh viên gởi về đều tập trung vào các vấn đề về phương pháp rèn luyện để thành công, cách tạo cảm hứng cho bản thân mỗi ngày, cách huy động 200% năng lực làm việc, cách tìm hiểu bản thân và làm việc với người khác. Bà Vũ Kim Hạnh, phó chủ tịch LBC cho biết, với hàng loạt câu hỏi rất sống động và thiết thực, ban tổ chức sẽ mời diễn giả và các doanh nghiệp dẫn đầu khác tiếp tục trả lời các bạn sinh viên đại học Bách Khoa và sẽ tập hợp làm một cuốn “cẩm nang” cho những bạn trẻ mong muốn trở thành người dẫn đầu.


K.C






Huấn luyện Kỹ năng đàm phán và thu hồi công nợ

Huấn luyện Kỹ năng đàm phán và thu hồi công nợ

Huấn luyện Kỹ năng đàm phán và thu hồi công nợ


SGTT.VN - Nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp trang bị kiến thức về tiến trình quản lý công nợ và quy trình làm việc trong thu hồi công nợ, các kỹ năng cốt yếu cho người làm công tác thu hồi công nợ, trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức khoá tập huấn “Kỹ năng đàm phán và thu hồi công nợ”.


Thời gian: 8 – 16g30, ngày 6.12.2013. Địa điểm: hội trường ITPC, 51 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Phí tham dự: 800.000đ/người/ngày. Liên hệ: phòng huấn luyện ITPC, 51 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM. ĐT: 08.39104730. Fax: 08.39105587. Anh Hoàng Hải (0948761616). Email: hailh@itpc.gov.vn, huanluyen@itpc.gov.vn.


PV






Cách nào?

Cách nào?

Thay cây xanh trong danh mục cấm


Cách nào?


UBND TP.HCM vừa ban hành danh mục các loại cây cấm trồng trên đường phố. Theo danh mục này, có tới 28 loại cây cấm trồng. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì để bàn nếu như trong danh mục cấm này có rất nhiều loại nằm trong danh mục hạn chế và cấm trồng do chính TP.HCM ban hành từ năm 2007, cũng như của bộ Xây dựng từ nhiều năm trước.










Cây bàng là loại cây dễ gãy, nằm trong danh mục loại cây cấm trồng tại TP.HCM. Ảnh: giaothongvantai.com.vn



Dù bị cấm vẫn được trồng!


Theo công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP.HCM, ngay từ năm 2005 đơn vị này đã tham mưu cho thành phố danh mục các loại cây nên trồng trên đường phố. Ngoài tiêu chí tạo cảnh quan đô thị như dáng đẹp, hoa đẹp, không độc hại, không có hệ rễ ăn ngang, cây phải dẻo dai, khó gãy đổ, cây còn phải phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường của thành phố. Đặc biệt, phải thuộc loài bản địa. Năm 2007, TP.HCM đã ban hành danh mục các loại cây cấm và hạn chế trồng, thời điểm này bộ xây dựng cũng cấm trồng hàng loạt cây như bàng, bã đậu…


Tuy bị cấm, nhưng tại nhiều khu dân cư mới hình thành, các hộ dân, thậm chí là các chủ đầu tư vẫn vô tư trồng hai loại cây bàng và bã đậu.


Ngay trên nhiều tuyến đường thuộc quận Tân Phú, Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Bình, Bình Tân… hiện nay đều được trồng bàng. Và không ít cây bàng chỉ độ một năm tuổi. Giải thích việc này, chính quyền các địa phương đều nói do cá nhân, tổ chức tự ý trồng chứ không phải địa phương trồng.


“Vậy tại sao khi chúng tôi trồng cây bàng, bã đậu trên vỉa hè (do Nhà nước quản lý) không thấy chính quyền nào xuống ngăn lại. Trong khi đó, người dân chỉ cần đổ đống cát trước cửa nhà là ngay lập tức xuất hiện người của cơ quan chức năng tới hạch sách này nọ. Nói trắng ra, việc để các cây cấm và hạn chế trồng vẫn tồn tại trên đường phố thuộc trách nhiệm các cơ quan hữu quan và địa phương là chính”, ông Nguyễn Xuân Duy, ngụ phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, nói.


Còn ông Nguyễn Trung Thành (cán bộ hưu trí, ngụ khu Bàu Cát, phường 14, quận Tân Bình) thì bình luận: Trong việc trồng cây xanh, nếu người dân có ý thức (đối với những người biết và vẫn trồng), các cơ quan chức năng cũng như địa phương đừng buông lỏng mảng này thì bây giờ thành phố sẽ hạn chế được tiền tỉ từ ngân sách để phục vụ cho việc đốn hạ và thay thế.


Trồng cây cấm là bị “xử” ngay!


Theo một cán bộ công ty Công viên cây xanh TP.HCM, bây giờ nếu nơi nào trồng các loại cây trong danh mục cấm trồng sẽ bị “xử” ngay.


Đối với các loại cây cấm trồng, trên thực tế, thành phố đã tiến hành thay thế từ vài ba năm qua bằng các loại cây khác. Việc ưu tiên thay thế dựa trên tuyến đường đó đã được quy hoạch tuyến hay chưa. Nếu đã quy hoạch rồi thì sẽ sớm thay thế. Ưu tiên hàng đầu vẫn là việc thay thế các cây xanh có nguy cơ, đổ ngã. Tiền để đốn hạ thay thế chủ yếu là lấy từ ngân sách thành phố.


Theo quy định, quy trình để cá nhân, đơn vị, tổ chức xin đốn hạ và thay thế cây xanh trên tuyến đường mình toạ lạc phụ thuộc vào tuyến đường đó do quận, huyện quản lý hay do các khu quản lý giao thông đô thị quản lý. Nếu thuộc quận, huyện quản lý, thì cá nhân, tổ chức phải làm thông báo với chính quyền địa phương. Từ đó, địa phương có văn bản gửi khu quản lý giao thông đô thị (hiện có bốn khu quản lý giao thông đô thị), rồi gửi sở Giao thông vận tải và công ty Công viên cây xanh. Còn nếu tuyến đường đó do khu quản lý giao thông đô thị chịu trách nhiệm quản lý thì bỏ qua bước đầu.


Cũng theo vị cán bộ công ty Công viên cây xanh TP.HCM thì: “Tình hình hiện tại, ngoài các trường hợp ưu tiên thì việc thay thế sẽ được đẩy mạnh vào đầu tháng 4.2014 – thời điểm đã hoàn thiện kế hoạch triển khai cũng như có kinh phí để thực hiện”.


Đào Lê









Danh sách các loại cây cấm trồng


Từ nay, TP.HCM cấm trồng các loại cây bã đậu, bàng, bồ kết, các loại cây ăn quả, cao su, cô ca cảnh, da (sung), dừa, điệp phèo heo, đủng đỉnh, gáo trắng, gáo tròn, gòn, keo lá tràm, keo lai, keo tai tượng, lọ nồi (đại phong tử), lòng mức, lòng mức lông, mã tiền, me keo, mò cua (sữa), sọ khỉ (xà cừ), thông thiên, trôm hôi, trứng cá, trúc đào và xirô.


Một số tuyến đường thành phố trước đây được trồng điệp phèo heo, phượng, do nhận thấy đây là loại cây không đảm bảo an toàn nên các đơn vị quản lý đã thay thế dần bằng các loại cây khác. Đơn cử như khu Phú Mỹ Hưng (quận 7) đang dần thay thế điệp phèo heo bằng cây dầu, đường Lê Thánh Tôn (quận 1) thay thế phượng bằng me chua…


Đ.T







Bài học kinh doanh của người Việt thành công trên đất Nhật

Bài học kinh doanh của người Việt thành công trên đất Nhật

Bài học kinh doanh của người Việt thành công trên đất Nhật


SGTT.VN - Ngày 30.11.2013, CLB Doanh nghiệp dẫn đầu – LBC đã có buổi ăn trưa làm việc cùng ông Đinh Văn Phước, tổng giám đốc công ty Tsubaki Yamakyu Chain Co., cùng bàn về những bài học kinh nghiệm làm ăn của người Nhật. Với hơn 40 năm làm việc tại Nhật, ông Phước cho rằng có thể người Nhật không thực sự gây ấn tượng bởi tài ăn nói, nhưng những gì họ đã sáng tạo và kiên trì theo đuổi, đã tạo được nền tảng phát triển về khoa học – công nghệ thực thụ lại rất đáng ngưỡng mộ.


Một điểm đáng lưu ý nữa là ở xã hội Nhật Bản xem công ty chính là cộng đồng sinh sống và tất cả nhân viên đều rất gắn bó với nơi đó. Để làm được điều này, các công ty phải tạo ra những đặc tính hấp dẫn người lao động như: chế độ thu dụng suốt đời, chế độ thâm niên, chế độ luân nghị, chế độ giáo dục, huấn luyện rất tốt. Ngoài ra, để cạnh tranh với đối thủ cũng như tranh thủ sự ủng hộ của khách hàng thì những công ty Nhật rất tích cực mua kỹ thuật nước ngoài, khai thác thị trường xuất khẩu và hạ giá thành sản phẩm.


Bảo Nhiên






Bảo dưỡng xe hơi định kỳ, lo trước khỏi phiền sau

Bảo dưỡng xe hơi định kỳ, lo trước khỏi phiền sau

Bảo dưỡng xe hơi định kỳ, lo trước khỏi phiền sau


SGTT.VN - Để tăng tiện ích cũng như cam kết song hành với khách hàng, nhất là dịch vụ sau bán hàng, Ford Việt Nam đã đưa ra chương trình Bảo dưỡng định kỳ trọn gói cho sản phẩm Ford.











Chương trình được thiết kế với định hướng đưa thói quen của khách hàng từ việc chỉ thay dầu nhớt máy sang việc chăm sóc bảo dưỡng toàn diện xe.


Khách hàng tham gia chương trình Bảo dưỡng định kỳ trọn gói sẽ được chăm sóc xe một cách thường xuyên, đầy đủ theo các công đoạn bảo dưỡng, từ đó đảm bảo tính năng vận hành của xe, phát hiện sớm các hỏng hóc có khả năng xảy ra. Khách hàng sẽ được thông báo trước đầy đủ các công đoạn bảo dưỡng để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện bảo dưỡng của nhân viên kỹ thuật đại lý. Khách hàng tham gia chương trình có thể thực hiện bảo dưỡng tại bất kỳ đại lý nào trong hệ thống đại lý uỷ quyền của Ford Việt Nam.


Tại Ford hiện cũng có dịch vụ bảo dưỡng nhanh (Quick service) với mục đích giảm thiểu thời gian chờ đợi của khách hàng và hỗ trợ đại lý tận dụng tốt hơn công suất xưởng dịch vụ. Dịch vụ bảo dưỡng nhanh sử dụng thiết bị chuyên biệt và quy trình chuẩn hoá, cam kết thực hiện đúng các công đoạn bảo dưỡng chỉ trong một giờ, tiết kiệm cho khách hàng gần 50% thời gian so với quy trình bảo dưỡng thông thường. Dịch vụ bảo dưỡng nhanh được bước đầu triển khai tại ba đại lý của hãng là Thanh Xuân Ford, Bến Thành Ford và Sài Gòn Ford.


“Với mục đích đáp ứng nhu cầu bảo dưỡng định kỳ và nâng cao sự hài lòng khách hàng thông qua việc bảo vệ quyền lợi khách hàng trước biến động mặt bằng giá”, đại diện Ford Việt Nam cho biết như vậy khi nói về gói bảo dưỡng này.


Phương Anh









Tham gia chương trình, khách hàng có cơ hội tiết kiệm gần 10% chi phí so với dịch vụ bảo dưỡng thông thường. Chương trình cung cấp hai gói dịch vụ cho dòng xe Transit và ba gói dịch vụ cho các dòng xe còn lại (1 năm hoặc 20.000km, 2 năm hoặc 40.000km và 3 năm hoặc 60.000km – tuỳ điều kiện nào đến trước).







DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ