Có vùng nguyên liệu mới được xuất khẩu gạo
SGTT.VN - Ngày 10.9, bộ Công thương tổ chức hội nghị triển khai thực hiện quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo tại TP.HCM.
Để được xuất khẩu gạo, ngoài việc đáp ứng hai tiêu chí tại nghị định 109 là phải có kho chứa, cơ sở xay xát thóc gạo đủ tiêu chuẩn, một trong những tiêu quan trọng trong nội dung Quy hoạch lần này là doanh nghiệp phải có thêm vùng nguyên liệu hoặc thực hiện hợp tác, đặt hàng, liên kết với hộ nông dân trồng lúa.
Việc chứng nhận điều kiện này do lãnh đạo ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận bằng văn bản. Nếu thương nhân không duy trì được tiêu chí này sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận và chỉ được nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận sau thời hạn một năm. Cũng theo “Quy hoạch thương nhân kinh doanh và xuất khẩu gạo”, đến năm 2015 Việt Nam chỉ có 150 đầu mối xuất khẩu gạo (so với 100 hiện nay).
Hoàng Bảy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét