Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về tiêu thụ thực phẩm chế biến
SGTT.VN - Tại Trung Quốc, chế độ ăn uống truyền thống gồm rau, gạo, mì, và một phần nhỏ thịt, vốn thường được ca ngợi là một trong những chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đang dần biến mất. Người Trung Quốc nay đang ăn nhiều thức ăn phương Tây hơn, nhiều thịt hơn, và trên hết, là thực phẩm đóng gói và đem về, thường đi kèm với các chất phụ gia, hương liệu nhân tạo và các hoá chất khác.
Theo ước tính của Euromonitor International, thị trường Trung Quốc đối với thực phẩm chế biến đóng gói như các bữa ăn sẵn, đồ ăn nhẹ và đồ uống như bánh quy, khoai tây chiên, và nước soda sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2015. Trung Quốc có thể tiêu thụ khoảng 107 triệu tấn thực phẩm đóng gói, so với 102 triệu tấn ở Mỹ.
Điều đó có nghĩa là một cư dân Trung Quốc bình thường chỉ ăn khoảng một phần tư lượng thực phẩm chế biến mà một người Mỹ trung bình tiêu thụ. Và thị trường Mỹ vẫn sẽ giá trị hơn (369 tỉ USD so với ước tính khoảng 238 tỉ tại Trung Quốc). Tuy nhiên, mức tiêu thụ những loại thực phẩm này của người dân Trung Quốc sẽ tăng trưởng 66% so với năm 2008, theo Euromonitor.
Điều gì đang thúc đẩy sự tăng trưởng đó? Do nhiều người Trung Quốc rời bỏ cuộc sống trang trại để ra thành phố và nhiều phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động. Việc tham gia thị trường của các nhà sản xuất thực phẩm đóng gói như Kraft, Nestlé hay PepsiCo đã giúp gia tăng lượng tiêu thụ đồ ăn nhẹ kiểu phương Tây tại 7-Elevens và các cửa hàng tiện lợi khác, vốn rất phổ biến ở các thành phố Trung Quốc.
M.C (theo Quartz)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét