Phát hiện rau quả, mì gói có chứa axít oxalic
SGTT.VN - Ngày 5.1, cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết kết quả giám sát 263 mẫu các sản phẩm rau, củ quả tươi; bột mì, mì gói, mì sợi; gạo, bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi… cho thấy 58 mẫu phát hiện có axít oxalic (ở liều cao, axít oxalic (muối oxalat) có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong) chiếm 22,05%, hàm lượng dao động từ 10,7 – 1.809mg/kg; chủ yếu phát hiện trong các sản phẩm rau quả tươi, bột mì và một số sản phẩm chế biến từ bột mì (mì gói, mì sợi).
Trong các mẫu phát hiện axít oxalic có tám mẫu mì gói có hàm lượng axít oxalic từ 31,9 – 177mg/kg, trong đó năm mẫu mì gói ngoại của nước ngoài có hàm lượng từ 31,9 – 71,3mg/kg; một mẫu bột mì nhập ngoại có hàm lượng axít oxalic là 110mg/kg. Một số mẫu rau củ quả tươi cũng chứa axít oxalic với hàm lượng dao động từ 10,7 – 1.809mg/kg tuỳ theo chủng loại. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu người sản xuất, kinh doanh thực phẩm không được sử dụng axít oxalic công nghiệp trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
L. Hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét