Vòng loại cuộc thi “Chiếc Thìa Vàng” khu vực Bắc Trung bộ
Đầu bếp “sao” làm khó giám khảo
SGTT.VN - Phần thưởng giải nhất chung cuộc 1 tỉ đồng, làm chủ chiếc cúp duy nhất của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2013 và nhất là khẳng định đẳng cấp vô địch của một cuộc thi nghiêm túc, đòi hỏi cao về chuyên môn đã khiến cuộc thi ngày càng tăng tính cạnh tranh và hấp dẫn. Với giám khảo, có vẻ như áp lực đang ngày một tăng thêm khi phải cầm cân nẩy mực quyết định điểm số và thứ hạng của các đội ngay từ vòng loại. Ở chặng năm của vòng loại diễn ra tại Đà Nẵng (ngày 19.11.2013), chín đội toàn “sao” của khu vực Bắc Trung bộ đã thật sự đặt ban giám khảo vào những quyết định khó khăn.
Các cổ động viên theo dõi ban giám khảo chấm điểm món ăn của các đội thi. |
Nhuần nhuyễn tay nghề “sao”
Các đầu bếp hồi hộp vì thấy toàn đối thủ không dễ vượt qua bởi chín đội của thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Thừa Thiên – Huế đều đến từ những nhà hàng, khách sạn, khu du lịch “đẳng cấp” bốn, năm sao. Nghệ nhân Bùi Thị Sương quan sát thấy từ trang phục, tác phong đã thấy các đầu bếp chuyên nghiệp. Các đội chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng rất kỹ, phù hợp với cách nấu từng món ăn, thể hiện sự chăm chút cho phần thi của mình.
Mặc dù ban tổ chức có sắp xếp khu bếp nướng, nhưng hầu hết các đội sử dụng bếp nướng riêng để có sự chủ động về thời gian và mức độ lửa nướng cho món ăn của mình. Các dụng cụ chế biến thực phẩm chuyên dụng cho các nhà hàng lớn cũng được các đầu bếp mang đến giúp cho việc thực hiện món ăn. Đội InterContinental Danang Sun Penninsula Resort còn mang đến một tủ lạnh nhỏ để giữ thực phẩm tươi. Đội Pullman Resort & Hotel mang cả lò quay thịt bê để làm món bê thui, mà theo đầu bếp Hứa Địch Tuyên như thế mới đảm bảo thịt ngon đúng cách “bê thui Cầu Mống” (đặc sản địa phương nổi tiếng của Đà Nẵng).
Đánh giá cao đẳng cấp đơn vị dự thi, tác phong của từng thí sinh và thực đơn họ sẽ thực hiện, nên suốt hai giờ, các vị giám khảo đã không rời khu vực thi một phút nào để quan sát xem các đầu bếp từng phục vụ rất nhiều khách cao cấp trong nước và nước ngoài thực hiện những món “hương vị quê nhà” như thế nào. Ông Lý Sanh, chủ tịch hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, nhận xét: “Các thành viên của mỗi đội đã phối hợp công việc với nhau rất nhuần nhuyễn, chứng tỏ họ không chỉ quen việc mà đã có sự tập luyện kỹ trước khi thi”.
Quả thật các đầu bếp thao tác như biểu diễn và sắp xếp về thời gian rất tốt nên hầu hết món ăn dọn lên bàn chấm điểm đều nóng.
Đôi tay đầu bếp Hồ Công Quyết của Hyatt Regency – Đà Nẵng Resort & Spa thoăn thoắt cuộn, buộc thịt bò với chả quết, trứng cút, nấm, đậu thật gọn ghẽ để làm trước món ragu bò cuộn ngũ sắc. Trong lúc đó, hai phụ bếp chuẩn bị nhanh nguyên liệu để anh thực hiện tiếp hai món gỏi rau sam – trái vả – tôm đất rang muối và mực cơm nướng muối ớt xanh xong cùng lúc dọn lên.
Đầu bếp Hứa Địch Tuyên canh giờ cho hai món bê thui và lẩu hải sản, anh nhanh tay áp chảo miếng thịt bê để đưa vào lò nướng, mắt không rời nồi đầu tôm hùm làm nước dùng cho món lẩu hải sản. Đến lúc đã dọn ba món chính lên bàn chấm điểm, anh Tuyên và hai phụ bếp của Pullman Resort & Hotel trong hai phút chớp nhoáng làm món kem trái cây đưa lên còn bay khói lạnh.
Hai giờ thi chỉ bắt buộc đối với ba món chính, còn món tráng miệng được phép chuẩn bị trước. Thế nhưng, các đội đều thực hiện món tráng miệng tại chỗ và đều là những món đòi hỏi nhiều công chăm chút như: kem trái cây, chè bột lọc bọc heo quay, chè Huế năm hương, chè nhãn lồng hạt sen, bánh sắn, tàu hũ gừng. Lê Thị Mỹ Trang, đầu bếp chính của Hương Giang Resort & Spa (Huế) nói, đối với ẩm thực cố đô Huế, món tráng miệng cũng rất được lưu tâm, quan trọng không kém món chính, vì món tráng miệng ngon sẽ làm cho mọi người kết thúc bữa ăn thấy ngon miệng hơn.
Chăm chút trình bày
Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi chia sẻ: trước đây, nói đến miền Trung, người ta hay nghĩ đến vùng đất nghèo khó bởi thiên tai diễn ra hàng năm. Sự phát triển giao thông đã tạo thuận lợi cho kinh tế phát triển, nhất là du lịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế. Du lịch phát triển, ẩm thực miền Trung được nhiều du khách trong nước và nước ngoài biết đến. Các đầu bếp có điều kiện cọ xát thực tế nhiều, lại được các nhà hàng, khách sạn cao cấp cho đi học hỏi nhiều nên tay nghề của họ nâng lên từ kỹ thuật chế biến đến kỹ thuật trình bày, ngon hơn, đẹp hơn trước mà vẫn bảo toàn hương vị đặc trưng của món ăn Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng.
Ở bốn chặng vòng loại trước, thí sinh dọn món ăn lên bàn của ban tổ chức đã sắp xếp, không yêu cầu gì. Nhưng ở chặng thứ năm vòng loại này, các đội thi của khu vực Bắc Trung bộ đề nghị sắp xếp bàn theo nhu cầu bài trí của họ, có đội cần bàn tròn, có đội cần bàn dài, có đội yêu cầu đến hai bàn tròn. Ngay điều này đã làm cho các thí sinh lẫn ban giám khảo đều tò mò muốn biết những màn trình diễn ngoạn mục thế nào.
Quả thật, mỗi đội một phong cách, nhưng khá ngang tài bài trí. Họ đã nghĩ sẵn cách dọn món ăn nên khi công ty Minh Long 1 đưa đến những bộ dụng cụ bàn ăn Ly’s Horeca, các đội chọn rất nhanh. Đội Golden Sand Resort & Spa (Quảng Nam) được đánh giá cao khi các dĩa thức ăn cân đối giữa phần ăn chính, đồ chấm và các rau củ trang trí, hài hoà về màu sắc, nhất là món giò heo xốt cải cay và bánh sắn làm cho mọi người thấy ngon bằng mắt trước khi thưởng thức.
Đội InterContinental Danang Sun Penninsula Resort khiến ban giám khảo không khỏi khen ngợi công phu thực hiện và trình bày ba món: gỏi gà ba vị trộn – cuốn – chiên bày mềm mại trên chiếc dĩa dài; cơm hải sản cùng củ quả ba màu khác nhau đựng trong những chiếc vỏ sò, khéo léo đặt trên cồn nước xanh, khi đốt cồn làm nóng cơm thì ánh lửa cũng làm lung linh màu sắc món ăn; tàu hũ gừng – nước đường trang trí trông rất “Tây”.
Ban giám khảo cũng lưu ý vẫn còn đội thi quá chú trọng đến nghệ thuật khắc tỉa trái cây, củ quả, tuy tinh tế, sắc sảo nhưng số trái cây, củ quả khắc tỉa quá nhiều, choán hết phần trưng bày những dĩa món ăn chính là sẽ không làm cho thực khách thấy bàn tiệc hấp dẫn.
bài và ảnh Nguyệt Hồng
Ban giám khảo đã chọn đội InterContinental Danang Sun Penninsula Resort nhận giải nhất. Ba đội đạt giải nhì là khách sạn Morin Huế, khách sạn Pullman Đà Nẵng, Hyatt Regency Danang Resort & Spa. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét