Khi mùa trăng về
SGTT.VN - Thế là tháng 7 rồi đấy, những ngày mưa tỉ tê cùng mấy cơn gió lạnh về chiều giữa Sài Gòn lại đến nhắc mùa mưa ngâu, nhắc một mùa trăng sắp về.
Tháng mưa Ngâu, ta có câu chuyện Chức Nữ Ngưu Lang nhắc những ly tao trong đời, có mùa Vu lan để nhớ mẹ, có Trung thu để thương về những mùa trăng ấu thơ. Tháng 7, ta như có muôn trùng ký ức để gọi về, nỗi nhớ cứ nhiều và kỷ niệm càng thêm đầy luyến tiếc khi giữa cuộc sống hôm nay, mỗi đổi thay càng thấy khó tìm lại những gì quá đỗi thân thương và quen thuộc, dù giản dị thôi. Giản dị như một chiếc bánh nướng mẹ làm, giản dị như chiếc lồng đèn lon sữa bố lui cui đục cho, giản dị như tiếng cười khanh khách, vô tư lự của trẻ con đêm rằm phá cỗ.
Trung thu, một mùa ký ức đẹp. Đẹp bởi những đoàn viên, sum vầy, đẹp bởi những đêm rằm gia đình quây quần ngoài sân nhà, trẻ con đốt đèn rồi tíu tít hát ca, ông bà bố mẹ lại cùng ngắm trăng, thưởng trà và nếm bánh. Những chuyện trò quanh bàn trà năm nao cũng chỉ là những kỷ niệm được kể đi kể lại suốt bao năm, nhưng lần nào thì cả nhà cũng cười rôm rả, cũng hào hứng bàn tán như thể kỷ niệm chỉ vừa hôm qua, như thể câu chuyện chỉ mới kể lần đầu. Ý niệm về một mùa Trung thu trong ta đã từng dịu dàng và ấm áp như thế.
Nhưng rồi, tự bao giờ mà ý nghĩa của một đêm Trung thu lại trở nên nhạt nhoà quá, sao người ta cứ cười xoà bảo còn đâu Trung thu nữa, chỉ là dịp để người làm ăn biếu xén đi quà nhau thôi, hộp bánh trung thu có sang trọng bao nhiêu người ta cũng chỉ chọn lựa để có cái giá đắt, xứng cho tầm người tặng. Rồi những mẩu tin tràn lan về bánh trung thu đầy nguy hại làm chùng lòng biết bao nhiêu người, mang những niềm vui kỷ niệm hiền lành về mùa trăng xa lại thêm xa.
Một mùa lành như thế, đẹp như thế làm sao có thể để những bộn bề xô đẩy mất đi cho đành.
Có thể, sẽ khó tìm sân rộng, phố vắng để bọn trẻ con rước đèn đốt nến nhưng những chiếc bánh trung thu ngọt lành thì vẫn còn đây thôi. Khi mùa về, tôi vẫn sẽ đến tìm một tiệm bánh thân quen của nhà mình mà ở đó, tôi biết được những chiếc bánh trung thu được xem như kỳ công của những người làm bánh. Ở đó, tôi sẽ chọn được cho bạn bè và gia đình mình những “hơi thở” mới của bánh trung thu mang tên bộ sưu tập bánh trung thu “đông tây” của hiệu bánh La Dorée với những phong vị rất riêng.
Qua bàn tay của những nghệ nhân lành nghề, lớp vỏ bánh mỏng được nướng vàng bóng, mịn màng, không tươm dầu. Bọc trong lớp vỏ truyền thống đó là lớp nhân rất riêng của La Dorée, mang hương vị Pháp – Việt, kết hợp kín đáo mà nhuần nhị, duyên dáng chờ thực khách. Một chiếc bánh đậu xanh mộc mạc, ngọt lành từ sản vật của đồng quê, bánh Ispahan thoang thoảng hương hoa hồng và vị chua thanh mát gai góc quả phúc bồn tử. Bánh thập cẩm có vị thơm của ngũ vị hương và rượu mai quế lộ, mứt bí, lạp xưởng, mè trắng và dậy mùi lá chanh thái chỉ. Lòng đỏ trứng muối chín bùi, màu đỏ – cam tươi béo ngậy như một vầng mặt trời vừa rơi xuống và nằm im ở trong lớp bánh chờ lưỡi người ăn tìm đến. Điểm đặc biệt của bánh thập cẩm La Dorée là một khúc biến tấu từ ẩm thực nước Pháp với trứng cá Caviar và gà quay vùng Provence. Gà quay tẩm ướp với nhiều loại rau mùi miền Nam nước Pháp, thấm đẫm hương vị của một xứ sở xa xôi nhưng thân quen gần gụi với ẩm thực Việt.
Những chiếc bánh trung thu ngọt lành, được vun đắp gửi gắm tất cả bằng tận tuỵ của những người làm bánh đi cùng chân thành từ người tặng, chắc chắn, mùa trăng năm nay sẽ về lại dịu dàng và đầy ấm áp mùa đoàn viên.
Ý An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét