Còn nhiều điều chưa biết về gạo
SGTT.VN - Gạo quá đỗi gần gũi, quen thuộc với người Việt, nhưng hội trường báo Sài Gòn Tiếp Thị sáng 13.8 vẫn chật kín người kéo đến tham gia cuộc giao lưu trực tuyến “Nâng tầm giá trị gạo Việt”. Dường như người dùng vẫn muốn “biết thêm” về sản phẩm quen thuộc này trong bối cảnh gần đây có các thông tin gạo tẩm, ướp hoá chất, tồn dư thuốc trừ sâu, hay sản phẩm chế biến từ gạo cũng có loại không đảm bảo an toàn.
Nông dân Phan Văn Hoà đang chia sẻ câu chuyện 20 năm nghiên cứu gạo thảo dược. |
Những mối quan tâm của bạn đọc thể hiện qua những câu hỏi xoáy, hỏi sâu và đã được các diễn giả giải đáp tại buổi giao lưu.
Tăng thêm dưỡng chất cho hạt gạo
Đáp ứng sự mong mỏi của bạn đọc tại khán phòng cũng như hàng chục câu hỏi “đặt hàng” qua email, TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, phó giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, phân tích một chén cơm chứa 200kcal cùng lượng đường, đạm đáng kể: khi hạt gạo chưa được chà xát kỹ quá thì còn có thêm vitamin nhóm B, kẽm, sắt (tuỳ theo loại gạo đánh bóng hay không), càng đánh bóng kỹ thì gạo dẻo nhưng lượng dinh dưỡng không cao bằng gạo lứt: “Hàm lượng dinh dưỡng cao nằm nhiều trong mầm gạo. Vì vậy khi không xát kỹ chất lượng gạo sẽ tốt hơn nhưng chỉ có điều gạo sẽ không mềm. Đó là lý do mà người ta tìm tòi nghiên cứu ra những giống mới, phẩm chất tốt”. Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý là nên ăn đa dạng thực phẩm, không nên ăn đơn điệu một món… Ngoài cơm thì các bữa ăn trong tuần có thể thay thế bằng nui, mì phở, thậm chí khoai, bắp…
Một điều thú vị của buổi giao lưu đó là sự hiện diện của một nông dân – ông Phan Văn Hoà (xã Vĩnh Thành, Yên Thành, Nghệ An) – cũng là tác giả của giống lúa VH1 cho sản phẩm gạo màu tím, có phẩm chất thảo dược quý, giàu vi chất dinh dưỡng, vi lượng và các vitamin A, B (B1, B2, B6...), lipit, canxi, sắt, chất xơ, đặc biệt chất omega (6 – 9), oryzanol… Theo ông Hoà, để có được kết quả chứng nhận của viện Dinh dưỡng quốc gia, trung tâm Kiểm định trung ương 1 về các hàm lượng dinh dưỡng nói trên, ông phải bỏ ra 20 năm tìm tòi, nghiên cứu, lai tạo từ các giống lúa thuần đặc trưng của Việt Nam mới cho ra loại lúa có hạt gạo màu tím, được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, sử dụng chủ yếu bằng phân vi sinh.
TS.BS Trần Thị Minh Hạnh: Các thông tin liên quan đến dưỡng chất giúp ích cho sức khoẻ mà một số thương hiệu gạo giới thiệu thì cần phải có giấy chứng nhận kiểm nghiệm rõ ràng, chứ người dùng không nên tin vào những thứ chưa chính xác. |
Cơm ngon khi khéo chọn và chế biến gạo
Diễn ra trong thời điểm rất nhiều ý kiến quan tâm đến chất lượng của gạo cũng như sản phẩm từ gạo nên bạn đọc luôn “hỏi xoáy” đến chất lượng dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm của hạt gạo. Có bạn đọc thắc mắc hiện nay nhiều thông tin phản ánh gạo bị tẩm hoá chất, ướp hương liệu, còn tồn dư thuốc sâu… gây hại đến sức khoẻ người dùng. Trên thị trường cũng xuất hiện nhiều thương hiệu gạo lứt, gạo đồ, gạo huyết rồng hay ngay cả loại gạo tím làm từ giống lúa VH1 mà anh nông dân Phan Văn Hoà vừa giới thiệu liệu có giúp chữa được một số bệnh như đái tháo đường, tăng đường huyết, ung thư, giảm cân?
BS Minh Hạnh cho rằng bằng mắt thường rất khó nhận biết gạo tẩm hay ướp hoá chất, thậm chí còn tồn dư thuốc trừ sâu, nên cách tốt nhất là người tiêu dùng nên lựa chọn gạo ở các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị, nhà sản xuất có thương hiệu, địa chỉ, uy tín rõ ràng. Với những sản phẩm làm từ gạo bị phát hiện tẩm hoá chất, BS Minh Hạnh cũng khuyên nên tránh, đến khi có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng. Như vậy vừa an toàn cho sức khoẻ và sau đó cũng có thêm thông tin địa chỉ nào tin cậy, địa chỉ nào vi phạm để lựa chọn. Còn liên quan đến việc giảm cân bằng biện pháp nhịn ăn cơm, BS Minh Hạnh khuyên: “Nếu chúng ta tiết chế không ăn năng lượng là không hợp lý. Giảm cân nhưng phải khoẻ mạnh, giảm tinh bột nhưng không giảm ăn hoàn toàn, có thể ăn gạo xát kỹ, đánh bóng hoặc ăn gạo lứt, cơ thể cần đủ chất đạm, chất xơ, năng lượng. Tiết chế quá mức sẽ không đủ dinh dưỡng cho cơ thể”.
Từ tâm thế của một nhà sản xuất, ông Hoà cho biết để phục vụ nghiên cứu giống lúa, ông đã ra đại học Nông nghiệp Hà Nội học và đến các viện nghiên cứu học hỏi những giáo sư, tiến sĩ danh tiếng. Kết thúc khoá học, ông về quê bắt tay vào nghiên cứu và lai tạo giống lúa mới VH1. Đặc tính vượt trội và dễ phân biệt của loại gạo VH1 là gạo không chỉ có màu tím mà còn thơm – dẻo hơn hẳn những giống lúa khác.
Để kiểm chứng lời nói, ông đã nhờ nhân viên nhà hàng Gạo chế biến một số món ăn từ loại gạo tím của mình. Sau khi thưởng thức món cơm nấu ra từ giống lúa VH1, một độc giả tham dự nhận xét: “Tuy không có vị thơm nhưng hạt cơm dẻo hơn gạo lứt, gạo huyết rồng hay gạo đồ”. Nghệ sĩ múa Linh Nga bật mí thêm: “Món nước gạo là món ưa thích nhất của mình, sau mỗi lần đi tập về tôi thường dùng vì nó nhẹ nhàng, thanh tao”.
Từ hạt gạo tím giống lúa VH1 có thể làm ra 20 món: cơm gạo lá sen, cơm tím lá sen, nước gạo... Tất cả món này được êkíp nhà hàng Gạo suy nghĩ để có thể đặt gạo lên một khung cảnh khác, ở đó gạo biến thành một tác phẩm nghệ thuật...
bài: Hoàng Bảy – Trọng Văn, ảnh: Thanh Hảo
Nghệ sĩ múa Linh Nga: ăn gạo là yêu mến quê hương Là người đại diện hình ảnh nhà hàng Gạo (số 6 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM), đơn vị đồng hành cùng buổi giao lưu trực tuyến, nghệ sĩ múa Linh Nga cho biết bản thân chị cũng chú ý đến giảm cân nhưng thích ăn cơm hàng ngày, đó là không hợp lý vì ăn nhiều tinh bột rất dễ tăng cân… Sau các tiết mục biểu diễn thường mất nhiều năng lượng nên những diễn viên như Linh Nga đáng lẽ phải ăn nhiều cơm để bổ sung, nhưng do là nữ nên chỉ dám ăn rất ít chứ cũng không thể bỏ hẳn được. Theo nghệ sĩ Linh Nga: “Để đảm bảo năng lượng cho cơ thể mà không sợ mập khi ăn nhiều cơm, cách tốt nhất là chúng ta cần tìm đến loại gạo cho cơm giàu dinh dưỡng, năng lượng”. Điều đó được đúc kết từ quãng thời gian mười năm đi du học, không có bữa cơm gia đình nào của Linh Nga: “Đối với người con gái xa nhà, bữa cơm gia đình là quan trọng, mong muốn có bữa cơm gia đình, có nơi ăn cơm của mẹ nấu, được ngồi với gia đình, hạt gạo có thể chuyển tải nhiều thứ... Hạt gạo nhỏ bé mang lại cho chúng ta nhiều tình cảm, rất mãnh liệt. Đó là tình cảm gợi nhớ quê hương khi xa nhà, gợi nhớ bữa cơm gia đình truyền thống hay gợi nhớ đến hình ảnh người nông dân lam lũ trên những đồng ruộng quê mình... Tôi mong muốn từ bây giờ mọi người hãy yêu mến gạo hơn. Tình yêu đó càng lớn hơn đối với những người con xa xứ”. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét