Nguồn cung thực phẩm dồi dào
SGTT.VN - Người tiêu dùng có lẽ không phải lo giá tăng, thậm chí ở một số nhóm sản phẩm, người bán còn lo hàng dư thừa.
Đang có hiện tượng nguồn cung thịt dư thừa, giá có xu hướng giảm. Ảnh: Lê Quang Nhật |
Ông Nguyễn Tuấn Phương, giám đốc nhà máy thực phẩm Đồng Nai nói, khoảng một tuần gần đây nguồn cung thịt heo tăng lên đáng kể do các chủ trại bắt đầu tung ra bán tết. Nếu như cách nay hơn một tháng, nhu cầu thịt heo có thể lớn hơn ngày tết vì các cơ sở mua vào để chế biến thực phẩm, giá heo hơi do đó duy trì được sự ổn định giá. Nhưng càng đến giáp tết, thị trường tiêu thụ chỉ còn tập trung ở phân khúc gia đình, khiến giá quay đầu giảm.
Ông Văn Đức Mười, tổng giám đốc công ty Vissan cũng thừa nhận, sản lượng trứng gia cầm, gà công nghiệp, thậm chí là thịt heo đang dư thừa quá nhiều, thị trường mất cân đối. Nguyên nhân, theo ông Mười là vì mấy năm gần đây nhu cầu sử dụng thực phẩm tết có sự thay đổi rõ rệt. Người tiêu dùng chỉ mua sắm dồn vào mấy ngày cuối, lượng cũng ít lại chứ không nhiều như trước trong khi tổng đàn gia súc, gia cầm vẫn phải duy trì bình thường chứ không giảm được. “Chỉ riêng lượng lao động về quê đón tết cũng khiến cho sức tiêu thụ thực phẩm tết ở thành phố giảm đi rõ rệt”, ông Mười nói.
Gà công nghiệp là một trong số thực phẩm giảm giá và ế ẩm nhiều nhất. Đến ngày 14.1, giá gà công nghiệp tại trại ở các tỉnh miền Đông chỉ còn 18.000 đồng/kg, giảm 12.000 đồng so với hồi cuối năm ngoái, người nuôi gà lỗ mỗi ký 12.000 đồng. Tương tự, sau một thời gian duy trì ở mức đảm bảo người nuôi có lợi nhuận, nay giá heo hơi cũng bắt đầu giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với đầu tháng 1.2014, còn trung bình 48.000 đồng. Giá trứng gà, rau củ quả cũng đang trong chu kỳ giảm. Tại các chợ đầu mối đến chợ lẻ, nguồn cung dồi dào, sức mua trầm lắng…
Tín hiệu thị trường thực phẩm những ngày giáp tết Nguyên đán có hiện cung cầu không gặp nhau, một số mặt hàng dư thừa quá lớn như gà công nghiệp, rau củ, trứng, kể cả thịt heo. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá đang giảm sâu. Với mặt hàng thịt gà công nghiệp, theo tính toán, chỉ riêng bốn doanh nghiệp nước ngoài nắm thị phần chi phối, trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường các tỉnh miền Đông không dưới 200.000 con. Tại TP.HCM, với dân số ước trên 10 triệu người, được xem là nơi tiêu thụ chủ yếu nguồn thịt này với mỗi ngày khoảng 150.000 con. Nhưng, mùa tết cũng là thời điểm thị trường co hẹp khoảng 2/3 sản lượng do đối tượng công nhân, học sinh, người lao động thu nhập thấp về quê. Một số doanh nghiệp chăn nuôi nhận định từ giữa tháng 12 âm lịch cho đến khi người lao động, học sinh trở lại làm việc (mùng 10 tháng giêng 2014), thời gian gần một tháng này việc tiêu thụ thịt gà diễn ra rất chậm. Do đó sẽ có một lượng lớn thịt gà tồn kho, giá còn giảm sâu hơn nữa.
“Lịch làm việc sau tết năm nay rơi vào dịp rằm tháng giêng, lễ hội, ăn chay… nên tôi nghĩ thị trường còn ảm đạm. Nguồn cung còn dư thừa nhiều nữa”, ông Nguyễn Quốc Trung, tổng giám đốc công ty chăn nuôi Japfa nói.
Tương tự, đối với sản phẩm trứng gia cầm, dự kiến cũng xảy ra tình trạng thị trường “đóng băng” trước tết một tuần và sau tết một tuần. Thời gian này, thị trường TP.HCM, nơi tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 4 – 5 triệu trứng, được dự báo mức tiêu thụ giảm xuống hơn phân nửa. Số trứng này, tất nhiên các chủ trang trại và doanh nghiệp phải “ôm”, sau tết, lượng trứng tồn kho này được tung ra nên dự kiến thị trường có một đợt giảm giá sâu. Theo thống kê, từ các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào, mỗi ngày người chăn nuôi sản xuất khoảng 12 triệu trứng.
Hoàng Bảy
Theo ông Hoàng Thanh Vân, cục trưởng cục Chăn nuôi, trong ba tháng cuối năm 2013, tốc độ tăng trưởng về sản lượng các loại thịt xuất chuồng cao hơn so với các tháng trước đó. Sự tăng trưởng mạnh của ngành chăn nuôi trong nước, đặc biệt về những tháng cuối năm đã giúp cân đối lượng thực phẩm phục vụ dịp tết Nguyên đán trên cả nước. Thậm chí, một số mặt hàng như gà công nghiệp, trứng gà đang có dấu hiệu chững và giảm giá nhẹ. Theo số liệu của cục Chăn nuôi, các sản phẩm thịt, trứng sản xuất trong nước vào dịp cuối năm đã có dấu hiệu cung vượt cầu. Cụ thể, sản lượng thịt hơi các loại năm 2013 đạt 4,3 triệu tấn, tăng 1,49% so với năm 2012. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét