Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2014

Lo cho mâm cỗ ngày tết

Lo cho mâm cỗ ngày tết

Lo cho mâm cỗ ngày tết


SGTT.VN - Cận tết, nhiều dịch vụ chưng mâm ngũ quả, cũng như nấu tiệc tất niên, nấu mâm cỗ cúng giao thừa hay nấu những món truyền thống trong ngày tết luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng, một số nơi sẵn sàng phục vụ đến chiều 30 tết.










Để nấu một mâm cỗ cho kịp giờ cúng khá vất vả đã xuất hiện dịch vụ nấu thuê ngày tết. Ảnh: Quang Tâm



Theo phong tục người Việt, ngày 30 tết, hầu như nhà nào cũng làm mâm cỗ, làm bữa cơm đón năm mới, cúng giao thừa. Tuy nhiên, để nấu xong một mâm cỗ cho kịp giờ cúng cũng phải mất nhiều thời gian, từ đó xu hướng sử dụng dịch vụ nấu thuê đang được nhiều người quan tâm. “Năm nay đỡ lo hơn vì tôi đã đặt nấu hai bàn để cúng tất niên và một số món chính như thịt kho tàu, khổ qua để dùng mấy ngày tết… Mọi năm, cứ 30 tết là tối mặt mày…”, chị Lan – nhà ở quận 10, TP.HCM nói.


Cụ thể, công ty cổ phần dịch vụ đồ cúng Tâm Linh cho biết, chỉ nhận thực hiện và cung cấp mâm cúng cho đến ngày 29 tết, đến mùng 6 tháng giêng mới hoạt động lại và chủ yếu cung cấp các mâm đồ cúng cho nhu cầu khai trương. Để đặt một mâm đồ cúng, tuỳ theo ý nghĩa, mục đích của buổi cúng như cúng tất niên, rước ông bà… mà nơi cung cấp dịch vụ sẽ đưa ra một danh sách đủ các loại lễ cúng từ nhang đèn đến các loại bánh trái, heo gà các loại… để khách hàng lựa chọn. Thông thường, cần phải liên hệ đặt hàng trước một ngày hoặc trễ lắm là 12 tiếng để dịch vụ kịp chuẩn bị.


Năm nay, nhiều nơi từ chối nhận tiệc vào các ngày tết. Bà Mỹ cơ sở Hoàn Mỹ ở Bình Thạnh cũng chỉ nhận đặt tiệc đến ngày 28 tết. Giá vẫn ổn định đến cận tết và sau tết, từ 1,5 – 2 triệu đồng/bàn mặn và 1 – 1,5 triệu đồng/bàn chay tuỳ theo món ăn. Khách thường phải đặt trước một tuần. Còn với ông Minh – đại diện công ty Minh Hồng cho biết, công ty chỉ nhận tiệc từ ba bàn trở lên, giá vào các ngày tết cao hơn từ 10 – 15%. Tuy nhiên năm nay, lịch nhận tiệc của công ty ông đã kín từ 25 đến mùng 5 tết.


Với cơ sở bà Mỹ Chịa ở Thủ Đức thì sẽ nhận đặt tiệc, nấu cúng đến chiều 30 tết, chỉ nghỉ mùng 1 và mùng 2 tết. Tiệc chay hay mặn đều có, giá dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng/bàn. Ngoài ra, nếu khách có yêu cầu đến tư gia làm “bếp trưởng” (nguyên liệu gia chủ tư mua), giá công nấu từ 150 – 200.000 đồng/bàn tuỳ theo số lượng món ăn (4 – 5 món/bàn). “Năm nay, nhiều nhất là đặt tiệc tất niên và mâm cơm cúng giao thừa. Cũng có nhiều đơn hàng đặt nấu từng món như thịt kho tàu hay khổ qua… Và, cơ sở cũng nhận làm thêm một số loại mứt nữa”, bà Chịa cho biết thêm.


Có trang web bán món ăn online, bà Thanh Nhàn phụ trách trang ganhhangrong.com hào hứng kể: “Món chủ lực năm nay gồm có mứt gừng nguyên củ, mứt dừa non, xoài sấy dẻo, mứt mãng cầu, mứt đu đủ sấy chanh dây, mứt song hỷ, mứt lộc phát (cầu thơm dừa đủ xoài, cầu sung dừa đủ xoài)…, các loại hạt như hạt điều ngào lá chanh, ngào nước mắm mạch nha, ngào mật ong nhúng mè cũng được nhiều khách ưa chuộng. Các món tươi khách đặt nhiều nhất là món bắp bò ngăm nước mắm, cá cơm sấy, giò heo hầm măng… sẽ giao vào 29 tết”.


Riêng dịch vụ chưng mâm ngũ quả vẫn như mọi năm. Ông Chín Giúp, địa chỉ 2/1 Thới Tứ Hóc Môn cho biết: sẽ nhận đặt hàng chưng mâm ngũ quả từ bây giờ đến 29 tháng chạp. Mâm ngũ quả cầu gồm dừa đủ xoài sung, loại ngang 4 tấc cao 5 tấc giá 2 triệu đồng. Cặp long phụng có sử dụng động cơ cử động, giá 5 triệu đồng/cặp kích thước 4 – 6 tấc. Còn ông Sáu Bích, địa chỉ 3/4 ấp Năm Thới xã Thới Tam Thôn Hóc Môn nhận chưng một cặp Long Phụng giá 4 triệu đồng.


Ngọc Hoài






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ