Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Tôm thẻ chân trắng khẳng định vị thế trong xuất khẩu thuỷ sản

Tôm thẻ chân trắng khẳng định vị thế trong xuất khẩu thuỷ sản

Tôm thẻ chân trắng khẳng định vị thế trong xuất khẩu thuỷ sản


SGTT.VN - Theo hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong chín tháng đầu năm 2013, tỷ trọng xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đã vượt tôm sú, đưa giá trị xuất khẩu tôm đạt 2 tỉ USD, gần gấp đôi so với cá tra và tăng trưởng 26,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã góp phần quan trọng đưa xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đạt 4,8 tỉ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.










Tỷ trọng tôm thẻ chân trắng trong xuất khẩu đã vượt tôm sú.



Nếu tháng 1.2013, tôm chân trắng chỉ chiếm 37,8% trong cơ cấu tôm xuất khẩu, còn tôm sú chiếm đến 51,3% thì đến hết tháng 9.2013, tỷ trọng xuất khẩu tôm chân trắng đã chiếm 47,4%, cao hơn so với 45,7% của tôm sú. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp tôm đã chủ động tăng tỷ lệ tôm chân trắng trong cơ cấu xuất khẩu tôm, còn nông dân cũng tăng diện tích nuôi loại tôm này.


Theo bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong chín tháng đầu năm 2013, sản lượng tôm chân trắng tại nhiều địa phương đã vượt xa tôm sú; trong đó, sản lượng tôm chân trắng tại Sóc Trăng đạt 31.200 tấn, gấp ba lần tôm sú; sản lượng tôm thẻ chân trắng tại Tiền Giang là 8.175,5 tấn, gấp hơn bảy lần tôm sú; sản lượng tôm chân trắng tại Bến Tre cũng đã gấp 2,5 lần tôm sú.


Trong chín tháng đầu năm, cũng nhờ giá xuất khẩu tăng cao hơn từ 2 – 4 USD/kg tuỳ từng thị trường, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam trong hầu hết các tháng tăng trưởng đến hai con số từ 19 – 66% so với cùng kỳ năm trước. Duy nhất trong tháng 2.2013, xuất khẩu tôm giảm 32,8% so với cùng kỳ năm 2012. Tính đến hết tháng 9.2013, hầu hết mười thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất Việt Nam đều có mức tăng trưởng dương khả quan so với cùng kỳ, trong đó, Mỹ tăng 62,6%; Nhật Bản tăng 12,8%, EU tăng 14,8%, Trung Quốc – Hong Kong tăng 42,8%, Hàn Quốc tăng 7,2%...


Dự báo từ nay đến cuối năm, xuất khẩu tôm sang các thị trường chính như Mỹ – thị trường nhập khẩu lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm 26,3% cơ cấu xuất khẩu thuỷ sản, sẽ khá ổn định. Mặt hàng tôm sú sẽ có lợi thế tại thị trường Nhật Bản. Tôm chân trắng sẽ được ưa chuộng hơn tại thị trường EU do nhu cầu tiêu thụ mạnh hơn vào cuối năm và giá cả phù hợp với khách hàng.


bài và ảnh: Thành Công






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ