Nghĩ thoáng, làm cụ thể
SGTT.VN - Không ngại gian khó và thử thách, cùng với kiến thức sẵn có làm động lực thúc đẩy ý chí để thực hiện những đam mê của mình. Đó là những tố chất quý của các doanh nhân trẻ. Chưa biết được liệu sau này họ có lập thành những tên tuổi lớn, nhưng ý chí khởi nghiệp của họ đã lập thành một thế hệ doanh nghiệp mới, góp sức vào nền kinh tế.
Từ bỏ công việc đi làm thuê cho các công ty tư vấn kiến trúc, Nguyễn Đắc Nam Phương – sinh năm 1982 – một kiến trúc sư trẻ quyết định mở cho mình một định hướng mới. Anh thành lập một công ty Vinacon, chuyên tư vấn và thiết kế xây dựng do chính anh làm chủ. “Buổi đầu tất nhiên là gặp rất nhiều khó khăn từ việc tìm khách hàng, tìm thị trường cho đến đội ngũ nhân công... nhưng đến thời điểm này nói chung mọi hoạt động tương đối ổn”, Phương chia sẻ.
Tư vấn thiết kế công trình cộng thêm vốn kiến thức phong thuỷ là lợi thế để anh có thể đứng vững trong nghề đến ngày hôm nay. “Trong quá trình làm việc, tôi biết được hơn 60% khách hàng thiết kế nhà cần tư vấn về phong thuỷ. Đó là tâm lý chung của các chủ nhà nên tôi thường hỗ trợ tận tâm để chủ nhà và kiến trúc sư có cùng chung tiếng nói”, Phương cười bảo.
Cũng giống như Phương, Hà Phan Kim Nguyệt, sinh năm 1989, tốt nghiệp đại học kiến trúc, Kim đầu tư ngay vào dự án kinh doanh quán càphê. Khách tìm đến quán cũng vì sự hiếu kỳ do quán có phong cách lạ, có chương trình ca nhạc mỗi tối của các sinh viên nhạc viện.
Sắp tới quán sẽ được cải tạo cho khang trang hơn, làm mới lại thực đơn cũng như một vài hoạt động sự kiện vui chơi để thu hút khách.
Là dân kỹ thuật, sau khi tốt nghiệp khoa in, trường đại học Sư phạm kỹ thuật, Phan Công Hưng (sinh năm 1982) hiện là chủ cơ sở Yến Sào Hưng Việt.
Thay vì làm đúng công việc chuyên môn theo ngành học là quản đốc phân xưởng in, anh quyết định bỏ nghề và theo học cách nuôi yến qua một số người quen biết.
Vào nghề từ năm 2007, sau nhiều năm thua lỗ, đến nay, yến sào do cơ sở anh cung cấp đã có chỗ đứng trên thị trường. “Đôi lúc tôi muốn buông xuôi vì làm ăn không có lãi, và cũng gặp nhiều khó khăn nhưng tiếc cái công và tiền bạc bỏ ra nên tôi luôn cố gắng vượt qua và “trời đã không phụ lòng người”, Hưng bày tỏ...
Nguyễn Lê Ngọc Quỳnh sinh năm 1989, là du học sinh ở Pháp, quyết định về Việt Nam và theo đuổi nghề bánh. Quỳnh đã mở công ty sản xuất bánh Cakes World.
Bánh ở đây chuyên những dòng bánh Âu cao cấp, đã và đang cung cấp cho nhiều quán càphê, nhà hàng như chuỗi càphê Urban Station, chuỗi càphê Thức, càphê Patel, Cantavil Primier, Pan clinic, Bose center, nhà hàng tiệc cưới Ami, Consulat club Bazaar...
“Công thức bánh do tôi và bếp trưởng sáng tạo nên sẽ có vị đặc trưng mà những dòng bánh khác không có. Hơn nữa, tôi có thể làm bánh theo nhu cầu của khách hàng”, Quỳnh nói. Quỳnh hy vọng với những kiến thức ở nước ngoài cũng như khả năng tổ chức của mình, Quỳnh sẽ gặt hái được những thành công...
Ngọc Hoài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét