Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2014

Điện thoại chuyển mùi, không chuyển ngôn bản

Điện thoại chuyển mùi, không chuyển ngôn bản

Điện thoại chuyển mùi, không chuyển ngôn bản


SGTT.VN - Chúng ta có đủ mọi cách để liên lạc với người khác: thông điệp văn bản, email, Gchat và thậm chí ngôn bản qua các cuộc gọi. Chúng ta sống trong một thế giới nặng về từ, và tại sao không? Một câu được phát đi hoặc viết ra, là một cách truyền tải hiệu quả cao gồm nhiều thông tin với ít thời gian và nỗ lực.










Các nguyên mẫu hiện tại của oPhone. Bên trong các ống hình trụ là các oChip giữ thông tin về mùi để chuyển cho bạn và bạn của bạn. Ảnh: Le Laboratoire



Nhưng từ không nhất thiết là phương cách tốt nhất để biểu đạt. Nói bằng cảm xúc, đôi khi từ làm không đúng những gì chúng ta cố gắng truyền đạt.


Thư từ với đầy đủ cảm giác vẫn còn phải mất thời gian dài. Hiện nay chúng ta chỉ mới bắt đầu khai thác cảm ứng ảo có thể nối kết với nhau như thế nào. Nhưng có một cảm giác thiếu đáng kể trong khung cảnh: ngửi. “Khi bạn nghĩ về khứu giác quan trọng như thế nào trong hầu hết tất cả các kiểu thông tin liên lạc, sự vắng mùi trong liên lạc toàn cầu là một điều đáng kinh ngạc”, David Edwards nói.


Edwards luôn bù đầu đằng sau Le Laboratoire, một cơ sở nghiên cứu và đổi mới đã từng đem lại cho chúng ta sáng chế WikiPearls – một loại vỏ có thể chứa thức ăn và đồ uống, và Le Whaf – công cụ làm cho nước bốc hơi và ta có thể uống dung dịch lỏng ấy như sương khói. Sáng chế mới nhất của nhóm này là oPhone, với mục tiêu làm cho thông tin liên lạc khứu giác trở nên phổ biến bằng cách chuyển tải các mùi hương nhiều, như cách chúng ta chuyển các văn bản thông điệp.


Đó là ý tưởng cơ bản. Con người từ lâu đã bị ràng buộc bởi các mùi, cả tốt lẫn xấu (không có gì giống như một cái tàu điện ngầm có mùi để tạo ra sự thân thiết). Mà rồi thật kỳ lạ là không ai có thể đưa các kênh mùi vào một dạng thức dễ tiêu trong thông tin liên lạc.


Chỉ có một vấn đề lớn khi phải làm điều đó. Edwards nói: “Cho đến nay chuyển tải mùi là không thông minh gì. Nếu tôi cho bạn được mùi của cái bánh pizza, tôi lại khó khăn khi chuyển ngay cho bạn mùi biển và rồi cho bạn mùi cây xương rồng”. Về cơ bản điều Edwards đang nói và cái chúng ta đã biết khi để thùng rác trong nhà quá lâu, và mùi ấy gắn kết. Cái khó là làm sao tường thuật bằng khứu giác bất kỳ thứ mùi nào.


oPhone giải quyết vấn đề này bằng sự đổi mới chính của nó: oChip. Chiếc ống nhỏ này kích cỡ ngón tay, chứa thông tin khứu giác có thể sản sinh ra hàng trăm tín hiệu mùi (và sau này hàng ngàn, Edwards cho biết). Ý tưởng là các con chip này có thể lắp trong oPhone, và thông qua một ứng dụng nối kết bằng bluetooth gọi là oTracks, các mùi có thể được gửi tới cho chính bạn hoặc một người bạn có xài oPhone với bằng một nút nhấn.


Trần Bích






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ