Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2014

Cộng hưởng tài hoa nâng tinh tuý ẩm thực Việt

Cộng hưởng tài hoa nâng tinh tuý ẩm thực Việt

Chung kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng


Cộng hưởng tài hoa nâng tinh tuý ẩm thực Việt


SGTT.VN - Vượt qua các vòng thi loại và bán kết nhiều gay cấn diễn ra trên cả nước, những đầu bếp xuất sắc của 15 đội đã có mặt tại Minh Sáng Plaza (Bình Dương) tạo nên không khí sôi động cho vòng chung kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng (ngày 16.1.2014). 1 tỉ đồng và chiếc cúp Đầu Bếp đã có chủ sở hữu. Chung vui với nhà vô địch và những đội đạt giải nhì chung cuộc, cũng không thể nào quên những đầu bếp đã làm việc cật lực cống hiến thêm nhiều hương vị, màu sắc mới cho ẩm thực Việt Nam.










Ông Lý Ngọc Minh (trái) và ông Nguyễn Văn Tuấn trao giải nhất chung cuộc cho đội InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.



Xứng danh đầu bếp chuyên nghiệp


Bà Nguyễn Thị Hoa, phó chủ tịch hội Dinh dưỡng TP.HCM, tham gia ban giám khảo cho biết, bà không ngờ thử thách ở vòng chung kết quá khó bởi khi đến địa điểm thi, các đầu bếp mới nhận được nguyên liệu chính, chỉ có một tiếng để hội ý, lên thực đơn và đi chợ mua nguyên liệu phụ, gia vị; sau đó, cũng chỉ có 120 phút chế biến và trình bày, mọi việc đều phải thật nhanh. Không có ngoại lệ ưu tiên thời gian cho đội nào, nên đầu bếp chính Hoàng Mạnh Đăng của đội nhà hàng Tropicana Beach Resort & Spa chân bị tai nạn chưa lành cũng phải chống nạng cùng đồng đội làm việc, đầu bếp chính Trần Quang Xinh của đội nhà hàng Hoà Giang bị cảm, chưa hết sốt cũng vào bếp lên thực đơn.


Tham gia ban giám khảo lần này có một gương mặt đặc biệt: chuyên gia ẩm thực Robert Danhi đến từ Mỹ. Anh nói, anh thích cảnh các đầu bếp xách giỏ, bê thúng vào một chợ quê (được lập ra ngay tại khuôn viên diễn ra cuộc thi) vội vã mua hàng. Nhìn qua cách bày bàn tiệc và dùng thử để chấm điểm các món ăn, ông thực sự cảm kích tài năng của các đầu bếp Việt Nam và rất vui vì nhờ được mời làm giám khảo cuộc thi này mà ông biết thêm cách chế biến nhiều món ngon của Việt Nam. Còn nhà giáo Triệu Thị Chơi nhìn nhận các đầu bếp vào chung cuộc đã thể hiện tính chuyên nghiệp, linh hoạt khi họ lên thực đơn khá tốt trong hoàn cảnh thực tế khắc nghiệt về thời gian và nguyên liệu (đột xuất nhận được) cái gì làm cái nấy, thậm chí có đầu bếp đã nghĩ trong đầu những nguyên liệu phụ, gia vị rồi nhưng ra chợ thấy không có thì lập tức đổi ngay thực đơn.


Bếp trưởng Nguyễn Đức Dương của đội InterContinental Danang Sun Peninsula Resort khi mở chiếc hộp đen thấy cá lăng thì có một phút tần ngần vì dù có ăn món cá lăng rồi nhưng thật anh chưa từng chế biến. Khi làm xong món cá lăng nướng lá dứa xốt nghệ, anh tự thấy mình làm món cá này lần đầu nhưng lại… ngon hơn món cá lăng anh đã từng ăn.


Mặc dù sức vóc bề ngoài mảnh mai, nhưng hai bếp trưởng nữ đã chứng minh họ không hề thua kém khi cùng đồng đội đến chung kết và giành hai giải nhì. Bếp trưởng Trần Ngọc Nghĩa của đội nhà hàng tiệc cưới Tiến Lộc rất lo khi nhận một hộp nguyên liệu chính thật bình dân gồm thịt ba rọi, sườn heo, tôm, ốc, giò sống. Mới đầu, chị sợ không cạnh tranh nổi với các đội có toàn thực phẩm sang. Cả đội của Nghĩa bình tĩnh lên ngay thực đơn chủ đề “Ấm áp mùa xuân”. Thấy có ốc và giò sống là nghĩ ngay món ốc nhồi, có thịt và tôm làm món gỏi cho phần khai vị. Ba món mà đội nhà hàng tiệc cưới Tiến Lộc lấy điểm cao của giám khảo về khả năng sáng tạo là tôm nướng đá muối hoá thạch, sườn heo nấu khổ qua và thạch rau câu đổ vào quả trứng gà. Còn bếp trưởng Trần Thị Lan Anh vẫn cùng hai đồng đội chăm chỉ như những con ong làm nên một bàn tiệc đậm hình ảnh Việt Nam.










Niềm vui chiến thắng của nhà vô địch giải Chiếc Thìa Vàng 2013.



Nhận toàn nguyên liệu được cho là sang gồm cá hồi, mực, sườn cừu, nhưng bếp trưởng Lê Văn Quyết của đội tập đoàn Vingroup không cho rằng dễ làm một thực đơn bởi không khéo thì “thừa đạm”. Với tài phối hợp các thực phẩm giàu đạm với rau củ quả, anh đã đưa đội tập đoàn Vingroup xứng đáng nhận giải nhì đội có thực đơn cân bằng dinh dưỡng nhất.


Tài hoa kết nối tài hoa: truyền cảm hứng ẩm thực Việt Nam


Chung vui với nhà vô địch và những đội đạt giải nhì chung cuộc, cũng không thể nào quên những giọt mồ hôi làm việc cật lực, tiếng cười sung sướng khi chiến thắng ở từng chặng và cả nước mắt vì chưa cầm trên tay kết quả mong ước của các đầu bếp từ 11 đội khác. Họ đã mạnh dạn tham gia vào một cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp đầu tiên với mong muốn khẳng định nghề bếp đáng được vinh danh. Có đầu bếp từ các nhà hàng, khách sạn ở các thành phố lớn, có đầu bếp đến từ tỉnh lẻ, nhưng họ có điểm chung là đã cống hiến hết mình với niềm đam mê nghề nghiệp. Họ đều ý thức học hỏi, khắc phục những điểm yếu của mình để từ đó truyền kinh nghiệm cho những thế hệ đầu bếp sẽ nối tiếp nhau nâng cao tay nghề chế biến nhiều món ăn đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam thoả khẩu vị của bạn bè khắp thế giới.


Bà Đỗ Thị Hồng Xoan, phó chủ tịch hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ, cuộc thi Chiếc Thìa Vàng đã tạo một sinh khí mới trong đời sống ẩm thực Việt Nam và đưa tư duy mới đến các đầu bếp: ẩm thực Việt Nam hội đủ sự hấp dẫn về khẩu vị, sự quan tâm dinh dưỡng trong cách chế biến và sự đẹp mắt, sang trọng trong cách trình bày. Từ cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, những đại sứ mới của ngành du lịch Việt Nam đã được tìm thấy.


Ông Nguyễn Văn Tuấn, tổng cục trưởng tổng cục Du lịch Việt Nam xúc động khi chứng kiến tài năng, sáng tạo của các đầu bếp thể hiện xuất sắc trong một cuộc thi mà theo ông bản thân cuộc thi đã là một sự sáng tạo kết nối sáng tạo của công ty Minh Long I, hiệp hội Du lịch TP.HCM và trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA. Nói đến du lịch không thể không nói đến ẩm thực. Riêng ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, tinh tế, độc đáo, thu hút bạn bè quốc tế ngày càng đông và hầu như ai đã dùng đều khen món ăn Việt Nam.


Ông Tuấn nhận thấy cuộc thi Chiếc Thìa Vàng rất nghiêm túc và chia sẻ niềm tự hào của các đầu bếp xuất hiện với tư cách là những người cống hiến cho gia tài tinh tuý của ẩm thực Việt Nam. Sự cộng hưởng tài hoa của các đầu bếp chuyên nghiệp với tài hoa tinh xảo của những người chế tác “tinh hoa từ đất” làm nên sản phẩm gốm sứ Minh Long đã thăng hoa ẩm thực Việt Nam. Ngành du lịch có thể tự hào có sản phẩm du lịch ẩm thực đặc sắc từ những món ăn ngon trên những dụng cụ bàn ăn sang trọng đẳng cấp thế giới của chính người Việt Nam làm ra. Ông hy vọng từ cuộc thi này, các đầu bếp thật sự là những nghệ nhân, nghệ sĩ truyền cho người khác cảm hứng về ẩm thực Việt Nam. Ông cũng mong sản phẩm Ly’s Horeca của Minh Long I sẽ đi vào hệ thống khách sạn, nhà hàng cao cấp Việt Nam. Ngoài ra, công ty Minh Long I có thể có thêm những sản phẩm đáp ứng cho những đầu bếp nhà hàng trung bình cùng sử dụng và sáng tạo nhiều món ngon, đẹp.


bài và ảnh: Nguyệt Hồng









Giải nhất chung cuộc: InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Giải nhì đội có món ăn sáng tạo nhất: Nhà hàng tiệc cưới Tiến Lộc (Đồng Nai)

Giải nhì đội trưng bày bàn tiệc đẹp nhất: Trung tâm hội nghị tiệc cưới First Place (TP.HCM)

Giải nhì đội có thực đơn cân bằng dinh dưỡng nhất: Tập đoàn Vingroup (Hà Nội)







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ