Có nên bảo quản bánh tét trong lu nước?
Bà nội tôi ở quê rất hay gói bánh tét cho con cháu ăn. Mỗi lần làm xong, bà bỏ bánh vô lu nước để bảo quản, giúp bánh lâu hư thêm khoảng một tuần. Không biết cách này có bảo đảm an toàn thực phẩm?
Bích Lan (bichlan2008@...)
Ngày xưa ở miền Bắc, bánh chưng thường được bỏ xuống ao để bảo quản. Đó là một loại tủ lạnh thiên nhiên với nhiệt độ dưới 4oC, nên thời gian bảo quản có thể kéo dài hơn. Bảo quản bánh tét trong lu nước cũng có nguyên tắc tương tự, tuy nhiên lời khuyên trong trường hợp này là không nên, vì thức ăn bảo quản càng dài càng mất chất dinh dưỡng cho dù bảo quản bằng hình thức nào. Khả năng nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn cũng cao hơn nếu thời gian kéo dài. Bánh tét ngày nay đã có thể mua quanh năm, vì vậy nên tính toán sao cho lượng bánh trong nhà ăn vừa đủ trong khoảng năm ngày. Nếu nhà nấu bánh lấy, và còn thừa phải bảo quản trong lu nước như bạn nói, tốt nhất nên nấu lại hoặc chiên kỹ trước khi ăn.
ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc(hội Dinh dưỡng lâm sàng TP.HCM)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét