Cách phát hiện bún, phở nhiễm tinopal
SGTT.VN - Có thể nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi... có nhiễm tinopal qua quan sát bằng mắt thường: sản phẩm có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.
Bún ở một cơ sở sản xuất tại Q.8. Ảnh: TNO |
Tinopal là chất làm sáng quang học, gồm nhiều hợp chất hoá học tổng hợp dị vòng. Hoá chất có khả năng phát huỳnh quang và gây hiệu ứng tán xạ trên bề mặt sản phẩm bám vào, làm cho bún, bánh canh, bánh phở tươi… sáng trắng, nhìn hấp dẫn hơn.
Nếu ăn phải, tinopal sẽ tác động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào, gây ra các bệnh lý khác nhau tuỳ nồng độ hoá chất, thời gian ăn, mức độ đáp ứng của cơ thể. Ảnh hưởng sớm nhất là tác động đến đường tiêu hoá, niêm mạc ruột gây chậm tiêu, có thể viêm loét ruột, dạ dày. Nếu nhiễm kéo dài, có nguy cơ rối loạn quá trình sinh tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận và sinh ung thư. Hoá chất này ở bất kỳ dạng nào cũng đều không được phép sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm.
Nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng của cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được cơ quan chức năng chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Để kiểm nghiệm định lượng tinopal (CBS-X) trong thực phẩm, cần áp dụng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC), sử dụng đầu dò huỳnh quang tại các nơi được xác nhận theo quy định của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025.
TS Lâm Quốc Hùng (cục An toàn thực phẩm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét