Thứ Ba, 10 tháng 12, 2013

Ăn vặt làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Ăn vặt làm tăng nguy cơ ung thư vú?

















Ăn vặt có chọn lọc thì vô hại. Ảnh: Lê Kiên



Kính gửi chị Thanh Ly,


Một trong những yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú là thừa cân, béo phì. Một trong những nguyên nhân gây ra thừa cân, béo phì là ăn thường xuyên những thực phẩm “không lành”: nhiều thịt đỏ (bò, heo, ngựa, cừu, dê...), nhiều mỡ động vật (nhất là mỡ động vật được nướng kỹ, bị cháy), nhiều đường.


Ăn vặt là sở thích của nhiều người, nhưng nếu ăn vặt có... chọn lọc một tí thì vô hại. Ví dụ như: không ăn nhiều đồ ngọt (nước ngọt, bánh kẹo), không ăn nhiều tinh bột, không ăn nhiều mỡ và thịt đỏ, nên ăn nhiều hơn rau củ quả tươi được xử lý sạch, uống nhiều hơn nước trái cây tươi.


Ở các nước Âu Mỹ, và hiện nay ở nhiều thành phố phát triển ở châu Á (như TP.HCM), các thức ăn vặt cho lứa trẻ thường có nhiều thịt, lại được nướng hay chiên, rồi lại kèm theo ly nước ngọt. Bây giờ đi đến khu phố đông người nào cũng thấy gà rán, hamburger với các bảng quảng cáo mới nhìn đã chảy nước miếng. Ăn vặt kiểu đó thì có muốn không... thừa cân, béo phì cũng không được. Ngoài ra, thức ăn vặt thường được bán ở đường phố, được chế biến nhiều khi với nguyên liệu không sạch cũng dễ gây ra nhiều bệnh khác.


Vậy thì, chị cứ để con gái chị ăn vặt, nhưng khuyên con gái ăn “lành” một chút, lựa chỗ bán thức ăn tương đối sạch (chắc hơi khó), vừa tránh được thừa cân, béo phì (dễ có... chồng hơn), vừa không sợ có nguy cơ cao bị các bệnh liên quan đến thực phẩm, trong đó có béo phì, mà cả tổ chức Y tế thế giới, chứ không phải chỉ các nhà khoa học ở Michigan đã cảnh báo từ lâu.


Chúc chị... đỡ lo cho hai cô con gái.


Nguyễn Sào Trung




DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ