“Không ăn cũng chết mà ăn thì chết dần, chết mòn”
SGTT.VN - Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã lo lắng như vậy khi nói về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác an toàn thực phẩm năm 2014, diễn ra ngày 2.1.
Theo bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, “không ăn cũng chết mà ăn thì chết dần, chết mòn. Vấn đề an toàn thực phẩm rất phức tạp, không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước cũng lo lắng vì sự nhiễm độc mãn tính dẫn đến suy kiệt sức khoẻ và giống nòi”.
Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí tử vong do dùng thực phẩm bẩn đã xảy ra trong năm qua. Giáp tết, vấn đề an toàn thực phẩm lại được đưa ra. Lo lắng vấn đề này, bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát nói: “Cúm gia cầm là nỗi lo thường xuyên. Mặc dù đã tiêu huỷ lượng lớn gia cầm nhưng kết quả giám sát vẫn còn lưu hành virút cúm gia cầm, đặc biệt trên đàn vịt, chứng tỏ virút cúm gia cầm đang lưu hành mạnh, cần đẩy mạnh phòng chống. Lo lắng hơn cả là nguy cơ tiếp tục bùng phát các ổ dịch bệnh cúm A/H5N1 trên các đàn gia cầm, thuỷ cầm và lây bệnh sang người với số mắc gia tăng tại Việt Nam nếu không triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát cúm gia cầm và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh. Dịch bệnh cúm trên gia cầm vẫn được ghi nhận tại một số địa phương trong cả nước, thời tiết mùa đông – xuân rất thuận lợi cho sự phát triển và lan rộng của virút cúm nói chung và cúm gia cầm nói riêng, cùng với tập tục chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, điều kiện kinh tế, vệ sinh thấp kém ở một số bộ phận dân cư. Việc phát hiện và xử lý ổ dịch bệnh trên gia cầm chưa được triệt để do ý thức khai báo dịch bệnh của người dân chưa cao; việc đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh trong giết mổ của người dân còn hạn chế, việc mua bán, giết mổ, sử dụng gia cầm ốm, chết vẫn tiếp diễn; việc vứt thả các gia cầm ốm, chết dọc theo các kênh mương vẫn còn xảy ra”.
Thứ trưởng bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh cũng đồng tình với quan điểm này của bộ trưởng Cao Đức Phát và yêu cầu: “Chúng ta phải đối xử hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm như đối với tội ác chứ không chỉ đối xử như với vi phạm bình thường được”.
Chỉ đạo hội nghị, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải có “Tinh thần chung không được chủ quan. Theo dõi sát các dịch bệnh, không đợi đến khi có mới xông vào”. Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp cần phối hợp chặt chẽ trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp lý. Các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, trong đó tập trung vào các khâu, mặt hàng trọng điểm; tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Về tài chính, các địa phương cần có đề xuất cụ thể để bộ Tài Chính tháo gỡ kịp thời cho các địa phương.
Lệ Hà
Một nội dung cũng được đưa ra trong hội nghị trực tuyến đó là dịch bệnh. Theo báo cáo của bộ Y tế, năm 2013 nhiều dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi được khống chế, đẩy lùi và thanh toán; hầu hết các bệnh truyền nhiễm gây dịch đều giảm số mắc và tử vong so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới có thể xảy ra. Các bệnh dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm gia cầm và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá luôn là bệnh dịch lưu hành tại các địa phương trên phạm vi cả nước. Trong khi đó, các bệnh trên chưa có vắcxin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Tình hình sốt xuất huyết và tay chân miệng tuy số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2012 và các năm trước đây, nhưng theo chu kỳ dịch bệnh, năm 2014 dịch bệnh có thể tăng lên nếu không tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống. Trong năm 2014, nhiệm vụ quan trọng vẫn là khống chế không để dịch lớn xảy ra, trong đó tập trung vào phòng chống các dịch bệnh mới nổi, lan truyền qua biên giới như cúm A(H7N9), cúm A(H5N1), MERS-CoV. Tiếp tục giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ chết của các bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét. |