Món ngon SGTT chấm
Tất bật thị trường 12 giờ/năm
SGTT.VN - Cả chục người háo hức xếp hàng trước một tiệm bánh quen ở quận 1, TP.HCM, chờ nhận những con gà quay da vàng ươm, bánh kem gốc cây ngọt mát trang trí thật đẹp mắt. Chiều đông se lạnh mà nồng ấm - duy nhất một lần trong năm - họ mở tiệc mừng Giáng sinh!
Cũng như ông Nguyễn Văn Hùng, cán bộ hưu trí ở phường Đa Kao, Q.1, TP.HCM nhận định: “Dịp Noel, tết tây mới là những cái tết tưng bừng của Sài Gòn. Còn tết ta, không rộn rã bằng.”
Trời... rủ!
Nhờ biến đổi khí hậu, nên năm nay dân thành phố Bác, cảm nhận cái lạnh của mùa đông rõ hơn. Trên từng góc phố trung tâm, những nhóm người co ro bên ly cà phê sáng. Râm ran bàn tán tiệc réveillon.
Thịt gà có nhưn. Ảnh: Tấn Tới Ảnh: Tấn Tới |
Còn chị Nguyễn Thị Phượng, chủ một sạp vải ở chợ Tân Định, dự tính: “Buôn bán chậm chạp, tôi bớt một con gà quay, khỏi đặt bánh kem, thế vào hai nồi lẩu hải sản cho dạ tiệc Noel.” Đại gia đình chị Phượng gồm 25 người, đa số không theo đạo. Năm rồi họ đặt ba gà quay, với hai bánh kem.
Gia đình ông Nguyễn Văn Huy, dân xóm đạo Bình An, Q.8, TP.HCM cũng tiết kiệm hơn. Vợ ông Huy dự định, sẽ mua hai con vịt siêu thịt, cỡ 3kg/con. Quay tại nhà. Tốn không quá 500.000 đồng.
Riêng ông Nguyễn Văn Định, chủ vựa hải sản ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, có hai con trai là Việt kiều Úc mới hồi hương “viện trợ”. Nhờ vậy, ông Định quyết đặt thêm món gan ngỗng Pháp xốt dâu tây, cho biết “mùi sang cả”.
Thế nhưng, tất bật hơn là những chủ hàng quán bán món tây.
Trực chiến!
“Đây là dịp để những doanh nghiệp làm nhà hàng tây chúng tôi tri ân khách hàng thân thiết, nói lời chúc mừng năm mới trân trọng với khách hàng”, ông Lý Anh Tú bếp trưởng kiêm chủ quán 48, trên đường Lê Thị Riêng, Q.1, TP.HCM nói.
Bánh sôcôla cho ngày 24. Ảnh: TLCK |
Thường từ giữa tháng 11 dương lịch, họ đã lo chuẩn bị sửa sang quán, chọn nhạc Giáng sinh, in thực đơn mới...
Và đội ngũ đầu bếp phải làm việc suốt đêm 23.12, mới kịp giao hàng. Bếp trưởng phải chia ca, phân nhóm để phối hợp nhịp nhàng và tránh... buồn ngủ, ông Tú cho biết thêm.
Đến 10g sáng ngày 24.12 thì ngưng nhận hàng. Noel năm rồi, quán 48 bán bồ câu quay. “Khách đặt cả ngàn con. Đến 15 – 16g chiều ngày 23.12, thầy thợ còn xúm nhau nhổ lông bồ câu đến xanh mặt”, ông Tú kể. Do vậy, năm nay quán này chuyển sang bán gà ta quay theo kiểu tây. Công suất tối đa: 320 - 330 con, cho ngày trọng đại này. Được biết, 2/3 lượng thượng đế quen của quán là khách ta.
Tương tự, tiệm bánh La Doree, ở 216 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM, chỉ làm xuể 100 - 120 ổ, trong ngày đặc biệt đó, theo ông Hoàng Vũ Huy, giám đốc ở đây.
Ông Huy dự đoán, có thể lượng khách năm nay giảm 10 -15%, do suy thoái kinh tế. Mặc dù vậy, ông chủ trung niên này vẫn hạnh phúc, khi có khách mối là những ông/bà chủ hãng bánh lớn, doanh nhân thành đạt. Trong số đó, có người quá bận rộn, nên ông có nhiệm vụ gọi điện hoặc gởi mail nhắc nhở họ: giờ ăn chơi toàn cầu đã cận kề!
Không ít món mới
Điểm nhấn, trong các món bánh kem mới ở đây là, hương vị chua thơm hoặc chua the, nhằm hãm bớt độ ngọt, béo của bơ, sữa... xịn. Giá từ 750.000 - 950.000 đồng/ổ, cho 10 - 12 người ăn. Có loại, được phối trộn với sô cô la nâu đắt tiền và trái mâm xôi. Loại khác, thợ bánh dùng quả chanh tươi (cả vỏ) gia giảm cùng sô cô la trắng...
Danh mục giao hàng của cụ Santa Claus. Ảnh: TLCK |
Bên cạnh đó, còn có gà ta dồn rau củ (cà rốt, hành tây, táo, lê...) quay, ăn kèm bánh mì và khoai tây nghiền, chấm xốt: chanh dây và nước nướng gà. Giá 850.000 đồng/con, thành phẩm nặng 1.2 - 1.3kg/con. Đặt trước ba ngày, vì thời gian tẩm ướp mất một đêm.
Nếu thích nhưn gà giàu đạm hơn kiểu Anh, bạn có thể chọn gà quay ở quán 48. Phải có loại nấm Cepes của Pháp và nấm rơm, cùng thịt heo tươi, gan gà làm hỗn hợp nhưn. Loại nấm ban đầu tạo mùi thơm. Nấm kế nữa, giúp tăng độ ngọt của thịt gà ta tươi sống, tuyển chọn kỹ.
Gà làm xong, được đầu bếp khéo léo rạch những đường nhỏ bên trong ức, để thấm dưỡng chất đều hơn. Và phần ngoài, ướp bởi các gia vị châu Âu như: thyme và oregano (họ với bạc hà), nhằm tạo hương thơm đặc trưng, át đi mùi tanh gia cầm.
Quan trọng hơn là loại nước xốt có thể dung chấp cái đùi gà căng tròn ngọt béo, hay muỗng nhưn bùi thơm - tràn trề cám dỗ! Đừng lo! Họ đã dùng nước cốt trái dâu rừng chín mọng - chua thơm, nhập từ Úc, phối trộn với ít sô cô la ngon.
Tất nhiên, trăm nghe không bằng một thử. Giá cũ, 4 năm rồi không đổi: 850.000đồng/con thành phẩm, nặng 1,5kg.
Ông Tú còn tâm sự: “Có nhiều khách yêu cầu: sao không đưa món gà quay này vào thực đơn bán suốt năm. Nhưng tôi thấy không ổn, vì đó là văn hóa. Cũng như người Việt ta, ngày tết cổ truyền, ăn món thịt kho tàu + hột vịt thấy ý nghĩa hơn vậy!”
Thông tin tham khảo: 1.Quán 48, Lê Thị Riêng, Q.1, TP.HCM, ĐT: 0838332932, 0982004848. 2.Tiệm bánh La Doree, 216 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM. ĐT: 0978133699. |
Bài, ảnh: Tấn Tới