Thứ Hai, 20 tháng 1, 2014

Vào bếp

Vào bếp

Vào bếp











Bánh canh ghẹ


Nguyên liệu: xương heo 0,5kg, ghẹ 1kg (2 con), nước dùng 2 lít, bánh canh bột gạo 600g, hành ngò một ít.


Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều, hành tím.


Cách làm: Bột gạo nhồi với nước và một ít muối ủ khoảng 30 phút. Cán bột mỏng 4mm, dùng dao cắt thành sợi dài 20cm, cho vào nước sôi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh. Ghẹ luộc chín, rỉa thịt. Ướp thịt ghẹ với 1 muỗng hành tỏi, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu. Phi thơm dầu, cho thịt ghẹ vào xào. Nấu xương heo với 3 lít nước cho xương ghẹ vào túi vải mùng nấu chung. Hớt bọt kỹ, lọc lấy nước, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối hột, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu điều cho vừa ăn.


Trình bày: Đun sôi nước dùng, cho bánh canh vào nấu khoảng 15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu thấy nước chưa sánh thì cho thêm ít bột năng hoà nước. Múc ra tô, cho thịt ghẹ lên mặt rắc hành ngò, tiêu. Ăn kèm với nước mắm ớt.











Bún tôm châu trúc


Thành phẩm 4 tô


Nguyên liệu: nước dùng 1,3 lít, tôm đất tươi 500g, bún 600g, cá thát lát nạo 80g, trứng gà 1 quả, hành ngò, tiêu, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, bánh tráng nướng.


Cách làm: Tôm lột vỏ, giã với hành tím, tiêu, bột ngọt, đầu hành lá, nước mắm, rượu trắng cho nhuyễn, trộn thêm lòng đỏ trứng. Lấy 1/2 trộn với cá nạo, quết dai, ép thành bánh, đem hấp chín, phết thêm lòng đỏ lên mặt chả trong khi hấp, cắt miếng vừa ăn. Vỏ và đầu tôm rang khô với chút rượu, cho vào nấu chung với nước dùng khoảng 15 phút. Lọc lại, nêm vừa ăn. Trụng bún cho vào tô, thêm chả tôm, múc một ít tôm quết trụng trong nước dùng cho vừa chín tới, múc ra tô, chế nước dùng lên, thêm hành ngò, tiêu. Ăn kèm muối ớt tôm, chanh, bánh tráng nướng.


bài và ảnh: Quang Tâm






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN

Dịch Vụ