Bột bánh trộn sẵn:
Tay ngang thành chuyên nghiệp
SGTT.VN - Với các loại bột bánh trộn sẵn đa dạng trên thị trường hiện nay, chuyện làm bánh giờ đây đã không còn quá khó.
Sử dụng bột pha sẵn làm bánh cuốn. Ảnh: Thu Vân |
Đa dạng nhu cầu
Chị Hồng ở quận 3, múc vá bột trắng phau đổ vô cái chảo không dính tráng đều, đậy nắp lại rồi quay sang khoe: “Bánh này tưởng khó vậy mà làm dễ ợt. Từ hồi phát hiện ra loại bột bánh này thích lắm, vừa tiện lợi lại vừa có thể chế biến theo ý mình”. Còn chị Liên, ở quận 10, chia sẻ: “Mấy đứa nhỏ nhà tôi rất thích ăn bánh bao. Có lần, tôi mua bánh về khi đưa lên miệng định ăn thì ngửi thấy có mùi lạ nên không dám mua ở ngoài nữa. Vậy là, mua bột về tập tành làm ở nhà cho yên tâm”.
Ngoài chuyện thích tự làm cho hợp khẩu vị, e ngại vệ sinh an toàn thực phẩm, có người muốn thoả niềm vui nấu nướng, muốn tiết kiệm thời gian… Có lẽ do “đánh hơi” được nhu cầu ngày càng nhiều và đa dạng này, trong một vài năm gần đây trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại bột bánh trộn sẵn. Có thể dễ dàng tìm thấy các loại bột trộn sẵn để làm từ bánh mặn đến bánh ngọt, bánh truyền thống đến hiện đại như bánh bao, bánh cuốn, bánh canh, bánh giò, bánh bột lọc, bánh xèo, bánh khọt, bánh tiêu, bánh bò, bánh Plan, bánh lọt (ngọt và mặn), bánh cóng, bánh bèo, bánh da lợn, bánh củ cải, há cảo, giò cháo quẩy, bánh bông lan, bánh muffin… tại chợ và nhiều nhất là siêu thị. Thị trường bột này hiện có nhiều thương hiệu tham gia như Mikko, Tài Ký, Vĩnh Thuận, Thiên Thành… có giá từ 13.000 – 21.000 đồng/gói/400g.
Tay ngang cũng làm được
Để biến đầu bếp tay ngang thành đầu bếp chuyên nghiệp như vậy, các nhà sản xuất luôn in sẵn liều lượng, công thức đầy đủ trên mặt sau của sản phẩm, chỉ cần nhìn theo và làm, tỷ lệ thành công gần như là 100%. Bà Huỳnh Kim Chi, tổng giám đốc công ty liên doanh bột quốc tế (Intermix) cho biết: “Chúng tôi mời các chuyên gia Nhật sang nghiên cứu để người tiêu dùng có thể làm được bánh với tỷ lệ thành công cao nhất. Mỗi một sản phẩm phải mất gần một năm nghiên cứu, thử nghiệm công thức. Bột trộn sẵn Mikko hiện có trên 50 loại bánh truyền thống và hiện đại với khẩu vị trung dung”.
Ngoài giúp công đoạn chế biến dễ dàng hơn, bột trộn sẵn còn tiện dụng ở ưu điểm tất cả nguyên liệu đều có trong một gói. In hướng dẫn làm bánh trên mặt sau bao bì và có thêm các nguyên liệu phụ như trong gói bột bánh xèo đã có sẵn nước cốt dừa, bột nghệ, hành lá, bột bánh bao có luôn men nổi, bột bánh Plan có đường, sữa… Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, bột bánh trộn sẵn chỉ làm hài lòng những người có khẩu vị không quá khó tính.
Minh Cúc – Ngọc Hoài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét